ఆయుష్
సంప్రదాయ భారతీయ ఔషధ వ్యవస్థలు
17 DEC 2021 4:03PM by PIB Hyderabad
ఆయుర్వేదంలో 117205, యునానిలో 233801, సిద్ధలో 47210, యోగాలో 4070 మరియు సోవా రిగ్పాలో 2696 సహా మొత్తం 404982 సూత్రీకరణలు ఇప్పటి వరకు ట్రెడిషనల్ నాలెడ్జ్ డిజిటల్ లైబ్రరీ (టికెడిఎల్) డేటాబేస్‌లోకి లిప్యంతరీకరించబడ్డాయి.
2001లో ఆయుర్వేదం, యోగా మరియు నేచురోపతి, యునాని, సిద్ధ మరియు హోమియోపతి (ఆయుష్) మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి ప్రపంచవ్యాప్తంగా పేటెంట్ కార్యాలయాలలో భారతీయ సాంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని రక్షించడానికి మరియు దోపిడీని నిరోధించడానికి కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ యొక్క మార్గదర్శక చొరవే TKDL. యునైటెడ్ స్టేట్స్ పేటెంట్ మరియు ట్రేడ్‌మార్క్ ఆఫీస్ (USPTO) మంజూరు చేసిన పసుపు మరియు బాస్మతి పేటెంట్‌లను మరియు యూరోపియన్ పేటెంట్ ఆఫీస్ (EPO) మంజూరు చేసిన వేప పేటెంట్‌లను విజయవంతంగా ఉపసంహరించుకోవడానికి భారతదేశం చేపట్టిన ప్రయత్నాలకు కొనసాగింపుగా TKDL ప్రారంభించబడింది.
TKDLలో ఆయుర్వేదం, యునాని, సిద్ధ మరియు సోవా రిగ్పా మరియు యోగా అభ్యాసాలకు సంబంధించిన శాస్త్రీయ/సంప్రదాయ పుస్తకాల నుండి వైద్య వ్యవస్థలకు సంబంధించిన భారతదేశం యొక్క గొప్ప సంప్రదాయ జ్ఞానం ఉంది. TKDL డేటాబేస్‌లో సంస్కృతం, హిందీ, అరబిక్, పర్షియన్, ఉర్దూ, తమిళం, భోటీ మొదలైన స్థానిక భాషలలో ఉన్న ప్రాచీన వైద్యం మరియు ఆరోగ్యం యొక్క సమాచారం ఐదు అంతర్జాతీయ భాషలలో- ఆంగ్లం, ఫ్రెంచ్, జర్మన్, స్పానిష్ మరియు జపనీస్ పూర్వ కళగా డిజిటలైజ్ చేయబడ్డాయి.
ప్రస్తుతం ఉన్న ఆమోదాల ప్రకారం, CSIRతో నాన్-డిస్క్లోజర్ యాక్సెస్ ఒప్పందాలపై సంతకం చేసిన ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పేటెంట్ కార్యాలయాలకు డేటాబేస్ యాక్సెస్ ఇవ్వబడుతుంది. ఇండియన్ పేటెంట్ ఆఫీస్ (కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ పేటెంట్స్, డిజైన్స్ & ట్రేడ్ మార్క్స్), యూరోపియన్ పేటెంట్ ఆఫీస్, US పేటెంట్ ఆఫీస్, జపనీస్ పేటెంట్ ఆఫీస్, జర్మన్ పేటెంట్ ఆఫీస్, కెనడియన్ పేటెంట్ ఆఫీస్, చిలీ పేటెంట్ ఆఫీస్, ఆస్ట్రేలియన్ పేటెంట్ ఆఫీస్, UK పేటెంట్ సహా పద్నాలుగు పేటెంట్ కార్యాలయాలు ఆఫీస్, మలేషియన్ పేటెంట్ ఆఫీస్, రష్యన్ పేటెంట్ ఆఫీస్, పెరూ పేటెంట్ ఆఫీస్, స్పానిష్ పేటెంట్ & ట్రేడ్‌మార్క్ ఆఫీస్ మరియు డానిష్ పేటెంట్ & ట్రేడ్‌మార్క్ ఆఫీస్‌లకు TKDL డేటాబేస్ యాక్సెస్ మంజూరు చేయబడింది.
CSIR-TKDL యూనిట్ TKDL సాక్ష్యాధారాల ఆధారంగా మన సంప్రదాయ విజ్ఞానానికి సంబంధించిన పేటెంట్ అప్లికేషన్‌లపై మూడవ పక్షం పరిశీలనలు మరియు ముందస్తు మంజూరు వ్యతిరేకతలను కూడా ఫైల్ చేస్తుంది. ఇప్పటివరకు, 245 పేటెంట్ దరఖాస్తులు ఉపసంహరించబడ్డాయి/ఉపసంహరించబడినవి లేదా సవరించబడ్డాయి లేదా TKDL సాక్ష్యం ఆధారంగా భారతీయ సాంప్రదాయ విజ్ఞానాన్ని కాపాడుతున్నాయి.
CSIR కింద ప్రాజెక్టుల ద్వారా TKDL అమలు చేయబడుతుంది. FY 2021-22లో TKDL కోసం కేటాయించిన మొత్తం ₹ 1141.350 లక్షలు.
IPR రక్షణ అనేది విదేశీ సంస్థలతో స్వయం ప్రతిపత్త సంస్థలలో (మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో) ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందాలలో అనివార్యమైన భాగం. CSIR-TKDL యూనిట్, ఢిల్లీ, PBR నుండి సమాచారాన్ని TKDL డేటాబేస్‌లో పొందుపరచడానికి సాధ్యమయ్యే పద్ధతులను మూల్యాంకనం చేయడం మరియు గుర్తించడం కోసం నేషనల్ బయోడైవర్సిటీ అథారిటీతో నాన్-డిస్క్లోజర్ అగ్రిమెంట్‌పై సంతకం చేసింది.
సంప్రదాయ భారతీయ ఔషధాల ఫార్ములాలను దొంగిలించడం ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా వేలాది మంది రోగులకు సంబంధించి వాస్తవ/పరిమాణాత్మక సమాచారం అందుబాటులో లేదు.
ఈ విషయాన్ని ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

AYUSH
Traditional Indian Systems of Medicines
17 DEC 2021 4:03PM by PIB Delhi
A total of 404982 formulations including 117205 in Ayurveda, 233801 in Unani, 47210 in Siddha, 4070 in Yoga and 2696 in Sowa Rigpa have been transcribed so far into the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) database.
TKDL is a pioneering initiative of the Council of Scientific & Industrial Research jointly with the Ministry of Ayurveda, Yoga and Naturopathy, Unani, Siddha and Homeopathy (AYUSH) in 2001 to prevent exploitation and to protect Indian traditional knowledge at Patent Offices worldwide. The TKDL was initiated as a sequel to the efforts taken by India to successfully revoke the turmeric and basmati patents granted by United States Patent and Trademark Office (USPTO) and neem patent granted by European Patent Office (EPO).
The TKDL includes India’s rich traditional knowledge related to the systems of medicine from classical/ traditional books related to Ayurveda, Unani, Siddha and Sowa Rigpa as well as practices of Yoga. The information from the ancient texts of medicine and health existing in local languages such as Sanskrit, Hindi, Arabic, Persian, Urdu, Tamil, Bhoti, etc. have been digitized in five international languages, namely, English, French, German, Spanish and Japanese in the TKDL database as prior art.
As per the extant approvals in place, the access of the database is given to patent offices world-wide that have signed non-disclosure access agreements with the CSIR. Fourteen patent offices including the Indian Patent Office (Controller General of Patents, Designs & Trade Marks), European Patent Office, US Patent Office, Japanese Patent Office, German Patent Office, Canadian Patent Office, Chile Patent Office, Australian Patent Office, UK Patent Office, Malaysian Patent Office, Russian Patent Office, Peru Patent Office, Spanish Patent & Trademark Office and Danish Patent & Trademark Office have been granted access to the TKDL database.
The CSIR-TKDL Unit also files third party observations and pre-grant oppositions on patent applications related to our traditional knowledge based on the TKDL evidences. So far, 245 patent applications have been either withdrawn/deemed withdrawn or amended or set aside on the basis of TKDL evidence thus protecting Indian traditional knowledge.
TKDL is implemented through projects under CSIR. The amount allocated for TKDL during FY 2021-22 is ₹ 1141.350 lakh.
The protection of IPR is an in evitable part of the MoUs signed by Ministry of Ayush in the autonomous bodies (under the Ministry) with foreign institutions. The CSIR-TKDL Unit, Delhi has signed a Non-Disclosure Agreement with the National Biodiversity Authority for evaluating and identifying modalities for possible inclusion of information from the PBR into the TKDL database.
No factual/ quantitative information is available in respect of thousands of patients who have been registered throughout the world by stealing the formulae of traditional Indian Systems of Medicines.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.