ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਤੇਜਸ ਰੇਕਸ ਦੇ ਨਾਲ 4 ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਤੇਜਸ-ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰੈਕ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਤੇਜਸ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ
16 DEC 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਤੇਜਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਕੇ ਬਿਹਤਰ ਆਰਾਮ ਵਾਲੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਤੇਜਸ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੇਜਸ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਚਾਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ
ਰੂਟ
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ
20501/02
ਅਗਰਤਲਾ-ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ
ਐੱਨਐੱਫ਼ਆਰ
12951/52
ਮੁੰਬਈ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ
ਡਬਲਿਊਆਰ
12953/54
ਮੁੰਬਈ - ਨਿਜ਼ਾਮੂਦੀਨ ਅਗਸਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਰਾਜਧਾਨੀ
ਡਬਲਿਊਆਰ
12309/10
ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ- ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਪਟਨਾ ਰਾਜਧਾਨੀ) ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ
ਈਸੀਆਰ
ਅਲਟਰਾ ਮੌਡਰਨ ਤੇਜਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
• ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ
• ਪੀਏ/ ਪੀਆਈਐੱਸ (ਯਾਤਰੀ ਘੋਸ਼ਣਾ/ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ)
• ਅੱਗ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਦੀ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦਮਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
• ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ
• ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ, ਸੁਪੀਰੀਅਰ ਟਾਇਲਟ ਫਿਟਿੰਗਸ, ਟੱਚ ਫ੍ਰੀ ਸਾਬਣ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਸੀਲਬੰਦ ਵੈਸਟਿਬਿਊਲਜ਼ ਨਾਲ ਵੈਕਿਊਮ ਅਸਿਸਟਡ ਫਲਸ਼ਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ
• ਐਸਥੈਟੀਕਲੀ ਪਲੀਜ਼ਿੰਗ ਕਲਰ ਸਕੀਮ (Aesthetically pleasing colour) ਆਦਿ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੇਜਸ ਰੇਕ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਰੂਟ ’ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Railways
Railway starts to run 4 Rajdhani Express trains with New Upgraded Tejas Rakes
First rake with exclusive Tejas-type Smart Sleeper coaches was introduced in Indian Railways in July, 2021
Use of Tejas Coaches for long distance journey is a paradigm shift for enhancing travel experience for passengers
16 DEC 2021 5:01PM by PIB Delhi
Indian Railways has introduceda new era of train travel experience with enhanced comfort with the conversion of Rajdhani Express coaches with new upgraded Tejas Trains.The introduction of this modern Tejas Sleeper type train for long distance journey is another paradigm shift by Indian Railways for enhancing the travel experience for the passengers.
Currently, Indian Railways is operating four Rajdhani Trains with Tejas Sleeper Coaches.
Train No.
Route
Zonal Railway
20501/02
Agartala-AnandViharRajdhani Express
NFR
12951/52
Mumbai-New Delhi Rajdhani Express
WR
12953/54
Mumbai – Nizamuddin August KrantiRajdhani
WR
12309/10
Rajendra Nagar- New Delhi (Patna Rajdhani) Express
ECR
Ultra Modern Tejas trains have been introduced on LHB platform with sleeper coaches over Indian Railways. These Ultra modern trains have following major distinguished features:
• Automatic Entrance Doors
• PA/PIS (Passenger Announcement/Passenger Information System)
• Fire and Smoke Detection and Suppression system
• CCTV Cameras
• Improved lavatory- vacuum assisted flushing with bio-toilets, Superior toilet fittings, touch free soap dispenser, sealed vestibules
• LED Lights
• Aesthetically pleasing colour scheme etc.
It may be noted that the First Rajdhani upgraded with Tejas rake was introduced in July 2021 by Western Railway on Delhi-Mumbai route.