ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
16 DEC 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ 10 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਦਸ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਕੋਟਦੁਆਰ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਉੱਨਤ ਸਰਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ, ਪਿਰਨਕਲਿਯਾਰ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਯੂਨਾਨੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਆਯੁਸ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 100 ਨਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਆਯੁਸ਼ ਸੰਵਾਦ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੁੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਐੱਮ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੋਸ਼ਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ,ਯੁਨਾਨੀ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ,ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਅਮੀਰ ਪ੍ਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
‘ਆਯੁਸ਼ ਸੰਵਾਦ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼,ਬੰਦਰਗਾਹ,ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੁੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ਼ ਰਾਜ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਭਰਪੂਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਕਾਰਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਫੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਰਵਪੱਖੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਵੇਗੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਮਰਮ ਚਿਕਿਤਸਾ’ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਏਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਕ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਅੱਜ ਦੇ ਹੋਰ ਐਲਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ 10 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਕੋਟਦੁਆਰ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਉੱਨਤ ਸਰਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੇ ਪਿਰਨਕਲਿਯਾਰ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਯੂਨਾਨੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਦੋਈਵਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਹੋਮਿਯੋਪੈਥਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਆਯੁਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ (ਆਯੁਸ਼ ਰੱਥ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਵੈਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 100 ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਵੈਲਨੈੱਸ (ਸਿਹਤ) ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀਯ ਪੌਦਾ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 200 ਸਕੂਲ਼ ਹਰਬਲ ਗਾਰਡਨ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਰੋਪਣ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 13 ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਵਿੱਚ 13 ਨਰਸਰੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ; ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਸੁਕਾਉਣ, ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ‘ਮਰਮ ਚਿਕਿਤਸਾ’ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਯੁਵੇਦਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰ ਬਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ 25ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਯੁਸ਼, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ,ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ।

AYUSH
AYUSH Minister Shri Sarbananda Sonowal announces key initiatives to upgrade infrastructure and increase access to AYUSH services in Uttarakhand
16 DEC 2021 5:40PM by PIB Delhi
• Series of initiatives under the National AYUSH Mission include establishment of ten 10 bedded new AYUSH hospitals,50 bedded upgraded Government AYUSH hospital in Kotdwar, 50 bedded Unani hospital at PiranKaliyar,
• Financial assistance to be provided to add 100 new AYUSHWellness Centers in the state in addition to the already existing ones
• Announcements made by Union Minster of AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal at the AYUSH Samvaadevent, an initiative by the Uttarakhand State Government
The Ministry of AYUSH today announced a series of initiatives to strengthen the AYUSH infrastructure in the state of Uttarakhand. The initiatives announced under the National AYUSH Mission(NAM) scheme will help in promoting Ayurveda, Unani, Naturopathy, Herbal Medicines and development of AYUSH Industry in the state. Uttarakhand has been blessed with natural resources and vibrant traditions of AYUSH practices which has the capabilities to contribute to the healthcare needs of people in this region.
As the Chief Guest of the programme, AYUSH SAMVAAD, Union Minster of AYUSH, Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal announced series of initiatives for expanding and upgrading AYUSH Infrastructure in the state. Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami was also present on this occasion.
Addressing the gathering Shri Sonowal, said that the next decade AYUSH and tourism sector will see significant growth in the Uttarakhand. The government of India has invested 1 lakh crore through various schemes in the state and is making concerted efforts to make Uttarakhand as a progressive state. Uttarakhand is a land of opportunities and due to its rich biodiversity, it has great potential to contribute to the overall growth of the state. With the aim to strengthen the overall infrastructure, the government of India along with the state government will take rigorous steps in the Uttarakhand valley to implement various schemes.
“The initiatives and increased investment announced today will help accelerate the growth of AYUSH sector. In Addition, to ensure access to premier ayurvedic education, a ‘Marma Chikitsa’ training center will be made in the Uttarakhand Ayurveda University as the nodal centre for the country, which will help students from across the country and world to specialize themselves in Ayurveda. Through this platform, I urge every to work towards making the idea of One Nation One India come true.” The Minister further added.
Other announcement includes establishing 10 bedded hospitals in the state;50-bedded upgraded AYUSH hospital in Kotdwar; 50-bedded Unani hospital in Pirankaliyar, Haridwar; establishment of Government Homeopathic Medical College at Doiwala; provision of mobile AYUSH units (AYUSH Raths)in each district to increase the availability of AYUSH services for general public; financial assistance for setting up 100 more AYUSH wellness centres in addition to the already existing ones to increase access and availability of AYUSH services to the public.
During the programme, it was also announced that to popularize the use of commonly available medicinal plants, National Medicinal Plants Board (NMPB) will support 200 school herbal garden to generate awareness amongst students; NMPB will support 13 nurseries in 13 districts to provide quality planting material to the farmers in Uttarakhand; an assistance of 15lakhs per farmer group will be given for setting up local cluster for value addition, drying, warehousing and augmenting marketing infrastructure for medicinal plants and in ‘MarmaChikitsa’ Uttarakhand Ayurveda University is to be made the nodal centre for the country.
On this occasion, Shri Pushkar Singh Dhami said that Utterakhand government will extend all support to the National AYUSH Mission to build and strengthen capacities and resources in the area of traditional medicine. As we will be celebrating the 25th foundation day of Uttarakhand, we have charted a road map for the development of the state and with joint efforts of central and state governments, Uttarakhand will be one of the progressive estates in the areas including of AYUSH, healthcare, tourism, and education.