आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
बाल लिंग गुणोत्तराची अद्ययावत स्थिती
17 DEC 2021 4:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 डिसेंबर 2021
राष्ट्रीय कौटुंबिक आरोग्य सर्वेक्षणाच्या (2019-21) पाचव्या फेरीनुसार, देशातील लोकसंख्येचे लिंग गुणोत्तर (प्रति 1000 पुरुषांमागे स्त्रिया) 1020 असण्याचे अनुमान होते.
NFHS-5 च्या राज्य अहवालात उपलब्ध असलेल्या बालकांच्या लिंग गुणोत्तराचा डेटा परिशिष्ट-I मध्ये दिला आहे.
बेटी बचाओ बेटी पढाओ (BBBP) योजनेचे उद्दिष्ट घटते बाल लिंग गुणोत्तर (CSR) आणि जीवन चक्र सातत्य राखताना मुली आणि महिलांच्या सशक्तीकरणाशी संबंधित समस्यांचे निराकरण करणे आहे.गर्भ लिंग निदान रोखणे, मुलीचे अस्तित्व आणि संरक्षण सुनिश्चित करणे आणि मुलींचे शिक्षण आणि सहभाग सुनिश्चित करणे ही या योजनेची प्राथमिक उद्दिष्टे आहेत. या योजनेच्या मुख्य घटकांमध्ये देशव्यापी माध्यम आणि समर्थन मोहीम आणि काही जिल्ह्यांमध्ये बहु-क्षेत्रीय हस्तक्षेप यांचा समावेश आहे. योजनेच्या प्रगतीसाठी मध्यस्थ लक्ष्य म्हणजे जन्माच्या वेळी लिंग गुणोत्तर हे एक सनियंत्रण मापदंड म्हणून निश्चित केले आहे.
NFHS – 5 आणि NFHS – 4 नुसार जन्माच्या वेळी राज्यनिहाय लिंग गुणोत्तर परिशिष्ट – II मध्ये दिले आहे.
परिशिष्ट - I
लिंग गुणोत्तर (महिला प्रति 1000 पुरुष)
0-6 वर्षे वयोगटातील लोकसंख्येसाठी, NFHS-5, 2019-21
State/UT
Child Sex Ratio
(age 0-6 years)
Andhra Pradesh
925
Assam
970
Bihar
916
Goa
774
Gujarat
937
Himachal Pradesh
882
Karnataka
953
Kerala
967
Maharashtra
920
Manipur
955
Meghalaya
982
Mizoram
1007
Nagaland
949
Sikkim
962
Telangana
917
Tripura
972
West Bengal
992
Jammu & Kashmir
946
टीप: बाल लिंग गुणोत्तरावरील डेटा केवळ 18 राज्यांच्या राज्य अहवालात उपलब्ध आहे, ज्याचा समावेश NFHS-5 च्या टप्पा -I मध्ये करण्यात आला आहे. केंद्रशासित प्रदेशांसाठी असा कोणताही अहवाल उपलब्ध नाही. तसेच, NFHS-5 च्या टप्पा -II मध्ये समाविष्ट असलेल्या राज्यांसाठी असा अहवाल अद्याप प्रकाशित झालेला नाही.
स्रोत: http://rchiips.org/nfhs/index.shtml
परिशिष्ट – II
भारत आणि राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश, NFHS-4 आणि NFHS-5, नुसार गेल्या पाच वर्षांत जन्मलेल्या मुलांसाठी जन्माच्या वेळी लिंग गुणोत्तर
Sl. No.
States/UTs
Sex ratio at birth for children born in the last five years (female per 1,000 male)
NFHS-4 (2015-16)
NFHS-5 (2019-21)
1
INDIA
919
929
2
Andaman & Nicobar Islands
859
914
3
Andhra Pradesh
914
934
4
Arunachal Pradesh
926
979
5
Assam
929
964
6
Bihar
934
908
7
Chandigarh
981
838
8
Chhattisgarh
977
960
9
DNH & DD
983
817
10
Goa
966
838
11
Gujarat
906
955
12
Haryana
836
893
13
Himachal Pradesh
937
875
14
Jammu & Kashmir
923
976
15
Jharkhand
919
899
16
Karnataka
910
978
17
Kerala
1047
951
18
Ladakh
823
1125
19
Lakshadweep
905
1051
20
Madhya Pradesh
927
956
21
Maharashtra
924
913
22
Manipur
962
967
23
Meghalaya
1009
989
24
Mizoram
949
969
25
Nagaland
953
945
26
NCT of Delhi
812
923
27
Odisha
932
894
28
Puducherry
843
959
29
Punjab
860
904
30
Rajasthan
887
891
31
Sikkim
809
969
32
Tamil Nadu
954
878
33
Telangana
872
894
34
Tripura
969
1028
35
Uttar Pradesh
903
941
36
Uttarakhand
888
984
37
West Bengal
960
973
स्रोत: http://rchiips.org/nfhs/index.shtml
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ भारती प्रवीण पवार यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Child Sex Ratio
17 DEC 2021 2:28PM by PIB Delhi
As per the fifth round of the National Family Health Survey (2019-21), the sex ratio of the population (females per 1000 males) for the country was estimated as 1020.
The data on child sex ratio, as available in the State reports of NFHS-5 is placed at Annexure-I.
BetiBachaoBetiPadhao (BBBP) Scheme aims to address decliningChild Sex Ratio (CSR) and related issues of empowerment of girls and women over alife cycle continuum. The primary objectives of the scheme are to prevent genderbiased sex selective elimination, to ensure survival and protection of the girl child and toensure education and participation of the girl child. The key elements of the schemeinclude nation-wide media and advocacy campaign and multi-sectoral interventions in some districts. Intermediary target i.e., Sex Ratio at Birth has been set as a monitoring parameter for the progress of the scheme.
State-wise Sex Ratio at Birth as per NFHS – 5 and NFHS – 4 is placed at Annexure – II.
Annexure - I
SEX RATIO (FEMALES PER 1000 MALES)
FOR THE POPULATION AGE 0-6 YEARS, NFHS-5, 2019-21
State/UT
Child Sex Ratio
(age 0-6 years)
Andhra Pradesh
925
Assam
970
Bihar
916
Goa
774
Gujarat
937
Himachal Pradesh
882
Karnataka
953
Kerala
967
Maharashtra
920
Manipur
955
Meghalaya
982
Mizoram
1007
Nagaland
949
Sikkim
962
Telangana
917
Tripura
972
West Bengal
992
Jammu & Kashmir
946
Note: The data on child sex ratio is only available in the State report of 18 States, which were covered in Phase-I of NFHS-5. No such report is available for UTs. Also, similar reports for States covered in Phase-II of NFHS-5 is yet to be published.
Source: http://rchiips.org/nfhs/index.shtml
Annexure – II
SEX RATIO AT BIRTH FOR CHILDREN BORN IN THE LAST FIVE YEARS, INDIA AND BY STATES/UTS, NFHS-4 & NFHS-5
Sl. No.
States/UTs
Sex ratio at birth for children born in the last five years (female per 1,000 male)
NFHS-4 (2015-16)
NFHS-5 (2019-21)
1
INDIA
919
929
2
Andaman & Nicobar Islands
859
914
3
Andhra Pradesh
914
934
4
Arunachal Pradesh
926
979
5
Assam
929
964
6
Bihar
934
908
7
Chandigarh
981
838
8
Chhattisgarh
977
960
9
DNH & DD
983
817
10
Goa
966
838
11
Gujarat
906
955
12
Haryana
836
893
13
Himachal Pradesh
937
875
14
Jammu & Kashmir
923
976
15
Jharkhand
919
899
16
Karnataka
910
978
17
Kerala
1047
951
18
Ladakh
823
1125
19
Lakshadweep
905
1051
20
Madhya Pradesh
927
956
21
Maharashtra
924
913
22
Manipur
962
967
23
Meghalaya
1009
989
24
Mizoram
949
969
25
Nagaland
953
945
26
NCT of Delhi
812
923
27
Odisha
932
894
28
Puducherry
843
959
29
Punjab
860
904
30
Rajasthan
887
891
31
Sikkim
809
969
32
Tamil Nadu
954
878
33
Telangana
872
894
34
Tripura
969
1028
35
Uttar Pradesh
903
941
36
Uttarakhand
888
984
37
West Bengal
960
973
Source: http://rchiips.org/nfhs/index.shtml
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.