ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਯੂਨਿਟ-ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਡੇਟਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਐੱਮਓਯੂ ਕੀਤਾ
15 DEC 2021 5:31PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਸੀਏ) ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਯੂਨਿਟ-ਇੰਡੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਮਓਯੂ) ਹੋਇਆ। ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਡੇਟਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਸੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੌਸ਼ਿਕ ਨੇ ਐੱਮਓਯੂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਐੱਮਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਐੱਮਓਯੂ ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਸੀਏ21 ਵਰਜਨ 3 ਅਤੇ ਫਿਨਨੈੱਟ 2.0 ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਖਾਸੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਐੱਮਸੀਏ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਐੱਮਸੀਏ21 ਵਰਜਨ 3 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਮੌਜੂਦਾ ਫਿਨਨੈੱਟ 1.0 ਤੋਂ ਫਿਨਨੈੱਟ 2.0 ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਫਿਨਨੈੱਟ 2.0 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰਣਨੀਤਕ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਖੂਬੀਆਂ ਨਾਲ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਆਈਐੱਨਡੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਸਵੀਰ ਵਿੱਚ (ਸੱਜੇ ਤੋਂ ਖੱਬੇ) : ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਸੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਸੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੌਸ਼ਿਕ।
ਐੱਮਓਯੂ ਨਾਲ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ੱਕੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾ, ਕੇਵਾਈਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਐੱਮਓਯੂ ਨਾਲ ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਯਮੀਕਰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਿੰਕੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੇਟਾ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਛਾਣਬੀਣ, ਨਿਰੀਖਣ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਕੇਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਐੱਮਓਯੂ ਹਸਤਾਖਰ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ-ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਜੂਦ ਤੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਇੱਕ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਸਟੀਯਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗਾ। ਐੱਮਓਯੂ ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Finance
Ministry of Corporate Affairs and Financial Intelligence Unit-India sign MoU for data exchange between the two organisations
15 DEC 2021 5:31PM by PIB Delhi
A formal Memorandum of Understanding (MOU) was signed today between the Ministry of Corporate Affairs (MCA) and Financial Intelligence Unit-India, Ministry of Finance for data exchange between the two organizations. The MoU was signed by Shri Manoj Pandey, Joint Secretary, MCA and Shri Manoj Kaushik, Additional Director FIU-India in the presence of Secretary, MCA, and Director (FIU-India).
The MoU is in line with the vision of MCA and FIU-INDIA to harness data capabilities to ensure effective enforcement. The data sharing arrangement gains significance in light of development of MCA21 Version 3 and FINNET 2.0 which will utilize state of the art technology for improving their regulatory and facilitating functions. MCA is in process of rollout of MCA21 Version 3 in phases. FIU-India is in the process of upgrading existing FINnet 1.0 to FINnet 2.0.
FINnet 2.0 project is of national importance and assists FIU-IND by leveraging technology to collect, analyze and disseminate financial information for combating money laundering and related crimes with many improved and additional features to inculcate the latest technologies like AI/ML and advanced data analytics to streamline the IT processes with improved strategic data analysis capabilities and other aspects.
In the picture (from right to left): Shri Manoj Pandey, Joint Secretary, MCA, Shri Rajesh Verma, Secretary, MCA, Shri. Pankaj Kumar Mishra, Director, FIU – India and Shri Manoj Kaushik, Additional Director FIU-India.
The MoU will facilitate the sharing of data and information between MCA and FIU-INDIA on an automatic and regular basis. It will enable sharing of specific information such as information relating to suspicious transactions, KYC related details and consolidated financial statements of companies registered in the country. The MoU will ensure that both MCA and FIU-INDIA have seamless linkage for regulatory purposes. In addition to regular exchange of data, MCA and FIU-INDIA will also exchange with each other, on request, any information available in their respective databases, for the purpose of carrying out scrutiny, inspection, investigation and prosecution.
Technology and data will play a critical role going forward in fulfilling the Government’s vision of minimum government, maximum governance and both MCA and FIU-INDIA are well placed to fulfill this vision.
The MoU comes into force from the date it was signed and is an ongoing initiative of MCA and FIU-INDIA, both of which are already collaborating through various existing mechanisms. A Data Exchange Steering Group also has been constituted for the initiative, which will meet periodically to review the data exchange status and take steps to further improve the effectiveness of the data sharing mechanism.
The MoU marks the beginning of a new era of cooperation and synergy between the two organisations.