दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दूरसंचार विभागाने देशभरात जलदगतीने ब्रॉडबँडचे वितरण करण्याची मंजुरी मिळविण्यासाठी भागधारकांची घेतली बैठक
'राईट ऑफ वे' परवानग्या देण्यास कोणताही विलंब होऊ नये: सचिव (दूरसंचार), श्री के राजारामन
दूरसंचार विभागाच्या सचिवांनी दूरसंचार विभागांना अर्ज मंजूरी प्रक्रियेचा आणि प्रलंबिततेचा आढावा घेण्यासाठी सेवा प्रदात्यांसोबत मासिक बैठका घेण्याचे दिले निर्देश
16 DEC 2021 2:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 डिसेंबर 2021
देशभरात ब्रॉडबँडच्या वितरण मंजुरी जलद करण्यासाठी, भारत सरकारच्या ,दूरसंचार विभाग (DoT) यांनी दूरसंचार विभागाचे मुख्य कार्यालय आणि विविध राज्यांचे दूरसंचार सचिव आणि अधिकाऱ्यांसोबत बैठक बोलावली होती. दूरसंचार मंत्रालयाचे सचिव श्री के. राजारामन यांच्या अध्यक्षतेखाली ही बैठक झाली.अतिरिक्त सचिव (टी),श्री हरी रंजन राव,महासंचालक (दूरसंचार) श्री निजामुल हक, आणि दूरसंचार विभागातील इतर वरिष्ठ अधिकारीही या बैठकीला उपस्थित होते.
राईट ऑफ वे परवानग्या देण्यास कोणताही विलंब होऊ नये कारण तो दळणवळण सेवांच्या वाढीमध्ये मोठा अडथळा ठरू शकतो यावर बैठकीदरम्यान, श्री के. राजारामन यांनी भर देत सांगितले. राज्यांतील लो ब्रॉडबँड पेनिट्रेशन आणि रो (ROW )नियमांचे संरेखन न होणे यांचा एकमेकांशी थेट संबंध असल्याचे त्यांनी नमूद केले. नजीकच्या भविष्यात नियोजित 5G रोलआउटचे आयोजन करताना यातील समस्या वाढू शकतात.
श्री राजारामन यांनी सर्व दूरसंचार विभागाच्या विभागीय कार्यालयांना अर्ज मंजूरी प्रक्रिया आणि प्रलंबिततेचा आढावा घेण्यासाठी सेवा प्रदात्यांसोबत मासिक बैठका घेण्याचे आणि राज्य/महानगरपालिका अधिकाऱ्यांकडे त्याचा पाठपुरावा करण्याचे निर्देश दिले. राज्य सरकारांच्या सचिवांना आणि विभाग प्रमुखांना देखील त्यांच्या संबंधित राज्यांमध्ये आरओडब्ल्यू अर्जांचा जलद निपटारा करण्याची त्यांनी विनंती केली. केंद्रीय RoW नियम-2016 राज्यांच्या नियमांशी सुसंगत करण्यासाठी राज्य ब्रॉडबँड समित्यांना हस्तक्षेपाची विनंतीही यावेळी करण्यात आली.
दूरसंचार विभागाने नॅशनल डिजिटल कम्युनिकेशन पॉलिसी (NDCP) आणि काही काळानंतर करण्यात येणाऱ्या राष्ट्रीय ब्रॉडबँड मिशनची अंमलबजावणी यांसारखी नवीन धोरणे घेऊन नागरिकांचे जीवन सुसह्य करण्यासाठी आणि ब्रॉडबँड इंटरनेटचा वापर सुलभ करण्यासाठी विविध उपक्रम हाती घेतले आहेत.यामुळे भारताला डिजिटल क्रांतीच्या पुढच्या टप्प्यात नेण्यासाठी तसेच खऱ्या अर्थाने डिजिटल समाज निर्माण करण्यासाठी अपेक्षित असलेला सर्व नागरिकांचा सर्वसमावेशक सहभागही सक्षम होईल. राष्ट्रीय ब्रॉडबँड मिशनच्या अंमलबजावणी मुळे"सर्वांसाठी ब्रॉडबँड" ची संकल्पना पूर्ण होऊन एनडीसीपी (NDCP )2018, डिजिटल इंडिया कार्यक्रम आणि 'आत्मनिर्भर भारत' यांची उद्दिष्टे पूर्ण गाठणे शक्य होईल.
देशभरात ब्रॉडबँडच्या जलद कार्यवाही (रोलआउट)साठी दूरसंचार आणि पायाभूत सुविधा कंपन्यांनी ऑप्टिकल फायबर केबल टाकणे आणि नवीन टॉवर्स बसवणे आवश्यक असते; जे विविध राज्यातील सरकार आणि स्थानिक स्वराज्य संस्थांनी आवश्यक राइट ऑफ वे (RoW) पध्दतीने त्वरीत मंजूर केले तरच शक्य आहे.
इंडियन टेलीग्राफ राइट ऑफ वे नियम, 2016 च्या तरतुदींनुसार, संपूर्ण देशभरात ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटीचे महत्त्व अधोरेखित करत , दूरसंचार विभागाने COAI, DIPA इत्यादींच्या सहभागाने अशा मंजूरींच्या स्थितीचे नियमित अंतराने पुनरावलोकन करण्याचा निर्णय घेतला आहे आणि राज्य सरकारांना रो (RoW)अर्ज मंजूरीची प्रक्रिया जलदगतीने करण्याचे आवाहन केले आहे.

Ministry of Communications
Telecom Department convenes meeting with stakeholders to expedite approvals for quick rollout of Broadband across country
There should be no delay in grant of Right of Way permissions: Secretary (Telecom), Shri K Rajaraman
Secretary (Telecom) directs DoT field units to conduct monthly meetings with Service Providers to review application approval process and pendency
16 DEC 2021 12:11PM by PIB Delhi
In order to expedite approvals for quick rollout of Broadband across the country, Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India, convened a meeting with State IT Secretaries and DoT officers from head office and Field Units. The meeting was chaired by Secretary (Telecom), Shri K Rajaraman. Shri Hari Ranjan Rao, Additional Secretary (T), Shri Nizamul Haq, Director General (Telecom) and other senior officers from Department of Telecommunications also attended the same.
During the meeting, Shri K. Rajaraman emphasised that there should be no delay in grant of Right of Way permissions as it can become a major impediment in growth of communication services. He stated that there is a direct correlation between low Broadband penetration and non alignment of ROW rules in the same State/LSA. The problem could be exacerbated in light of planned 5G rollout in near future.
Shri Rajaraman directed all DoT field units to conduct monthly meetings with Service Providers to review application approval process and pendency and also pursue with the State/Municipal authorities. Secretaries and Heads of Department of State Governments were also requested to facilitate speedy disposal of RoW applications in their respective States. State Broadband Committees were also requested for their intervention for alignment of the state policy with Central RoW Rule-2016.
Department of Telecom has taken various initiatives for ease of doing business and to increase the penetration of Broadband Internet to ease the lives of citizens by coming out with new policies like National Digital Communication Policy (NDCP) and implementation of the National Broadband Mission which is expected to catapult India to the next phase of Digital revolution thereby enabling inclusive participation of all citizens to create a truly digital society. Outcomes of National Broadband Mission envisages fulfilling the vision of “Broadband for All’ and fulfill the goals of the NDCP 2018, Digital India Programme and ‘Aatmanirbhar Bharat’.
For quick rollout of Broadband across the country it is necessary that the Telecom and Infrastructure companies are able to lay optical fibre cables and install new Towers; which is possible only if State Governments and Local Bodies provide necessary Right of Way(RoW) approvals promptly.
Accordingly, emphasizing the importance of broadband connectivity throughout the nation, Department of Telecom has decided to review the status of grant of such approvals at regular intervals with participation of COAI, DIPA etc. and has appealed to State Governments to expedite RoW Application Approval Process in accordance with the provisions of the Indian Telegraph Right of Way Rules, 2016.