ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેબિનેટે RuPay ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ઓછા મૂલ્યના BHIM-UPI ટ્રાન્ઝેક્શન્સ (P2M)ના પ્રચાર માટે પ્રોત્સાહક યોજનાને મંજૂરી આપી
એક વર્ષ માટે નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 1,300 કરોડ છે
આ ડિજીટલ પેમેન્ટ મોડ્સથી ઔપચારિક બેંકિંગ અને નાણાકીય વ્યવસ્થાની બહાર ખાતા વગરના અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે સુલભ બની જશે
15 DEC 2021 4:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે RuPayDebit કાર્ડ અને ઓછા મૂલ્યના [રૂ. 2,000) દેશમાં BHIM-UPI વ્યવહારો (વ્યક્તિ-થી-વેપારી (P2M)]ને મંજૂરી આપી છે.
આ યોજના હેઠળ, હસ્તગત કરનાર બેંકોને સરકાર દ્વારા રૂપે ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ઓછા મૂલ્યના BHIM-UPI મોડ્સ દ્વારા કરવામાં આવેલા વ્યવહારોના મૂલ્યની ટકાવારી (P2M)ચૂકવીને, એપ્રિલ 01, 2021થી એક વર્ષના સમયગાળા માટે રૂ. 1300 કરોડના અંદાજિત નાણાકીય ખર્ચે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
આ યોજના બેંકોને મજબૂત ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવામાં અને રુપે ડેબિટ કાર્ડ અને BHIM-UPI ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનને પ્રમોટ કરવા માટે, વસ્તીના તમામ ક્ષેત્રો અને સેગમેન્ટ્સમાં અને દેશમાં ડિજિટલ ચૂકવણીને વધુ ગાઢ બનાવવાની સુવિધા આપશે.
તે ઔપચારિક બેંકિંગ અને નાણાકીય પ્રણાલીની બહાર હોય તેવા અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલી વસ્તીને ચૂકવણીના સુલભ ડિજિટલ મોડ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
ભારત આજે વિશ્વના સૌથી કાર્યક્ષમ ચુકવણી બજારોમાંનું એક છે. આ વિકાસ ભારત સરકારની પહેલ અને ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ ખેલાડીઓ દ્વારા નવીનતાનું પરિણામ છે. આ યોજના ફિનટેક સ્પેસમાં સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતાને આગળ વધારશે અને દેશોના વિવિધ ભાગોમાં ડિજિટલ પેમેન્ટને વધુ ઊંડું કરવામાં સરકારને મદદ કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
દેશમાં ડિજિટલ વ્યવહારોને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર દ્વારા બજેટની ઘોષણાઓ (નાણાકીય વર્ષ 2021-22)ના પાલનમાં આ યોજના ઘડવામાં આવી છે.