वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जागतिक व्यापार संघटनेच्या पॅनेलच्या साखरेसंदर्भातल्या निष्कर्षांचा भारताच्या साखर क्षेत्रातील अस्तित्वात असलेल्या आणि विद्यमान धोरणात्मक उपायांवर कोणताही परिणाम नाही
भारताने आपल्या हितांचे रक्षण करण्यासाठी आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना सुरु केल्या आहेत आणि देशातील शेतकऱ्यांच्या हितरक्षणार्थ, या अहवालाविरुद्ध जागतिक व्यापार संघटनेत अपील केले आहे
जागतिक व्यापार संघटनेच्या पॅनेलचे निष्कर्ष भारताला स्वीकारार्ह नाहीत
14 DEC 2021 10:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 डिसेंबर 2021
जागतिक व्यापार संघटनेच्या पॅनेलच्या साखरेबाबतच्या निष्कर्षांचा भारताच्या साखर क्षेत्रातील अस्तित्वात असलेल्या आणि विद्यमान धोरणात्मक उपायांवर कोणताही परिणाम होणार नाही.
भारताने आपल्या हितांचे रक्षण करण्यासाठी आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना सुरु केल्या आहेत आणि देशातील शेतकऱ्यांच्या हितरक्षणार्थ, या अहवालाविरुद्ध जागतिक व्यापार संघटनेत अपील केले आहे.
याबाबत, हे लक्षात घ्यायला हवे की, 2019 मध्ये ऑस्ट्रेलिया, ब्राझील आणि ग्वाटेमाला या देशांनी साखर क्षेत्राबाबतच्या भारत सरकारच्या काही धोरणात्मक उपायांना जागतिक व्यापार संघटनेत आव्हान दिले होते. भारताने देशातील ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना दिलेले देशांतर्गत पाठबळ जागतिक व्यापार संघटनेने मंजूर केलेल्या मर्यादेपेक्षा अधिक आहे आणि भारत साखर कारखान्यांना प्रतिबंधात्मक निर्यात अनुदान देतो असा चुकीचा दावा या देशांनी संघटनेसमोर केला होता.
जागतिक व्यापार संघटनेतील पॅनेलने 14 डिसेंबर 2021 रोजी जारी केलेल्या अहवालात, भारतातील ऊस उत्पादक शेतकरी आणि साखर निर्यात यांच्या मदतीसाठी सरकारने लागू केलेल्या योजनांबद्दल काही चुकीचे निष्कर्ष नोंदविण्यात आले .
या पॅनेलने नोंदविलेले निष्कर्ष भारताला स्वीकारार्ह नाहीत. पथकाचे निष्कर्ष अवास्तव असून जागतिक व्यापार संघटनेच्या नियमांना अनुसरून नाहीत. या पॅनेलने ज्या महत्त्वाच्या मुद्द्यांबाबत निष्कर्ष काढायला हवे होते त्याच मुद्द्यांवर भाष्य करणे टाळले आहे. त्याचप्रमाणे, पथकाने कथित निर्यात अनुदानाबाबत नोंदविलेले निष्कर्ष, तर्काच्या आणि समंजसपणाच्या कसोट्यांवर कमी पडतात असे भारताचे म्हणणे आहे.
भारताला असा ठाम विश्वास आहे की भारताच्या उपाययोजना जागतिक व्यापार संघटनेच्या करारात असलेल्या नियमांशी सुसंगत आहेत.

Ministry of Commerce & Industry
No impact of WTO Panel’s findings on Sugar on any of India’s existing and ongoing policy measures in sugar sector.
India initiates all measures necessary to protect our interest and file an appeal at the WTO against the report, to protect the interests of its farmers.
India believes that its measures are consistent with its obligations under the WTO agreements
The findings of the WTO panel completely unacceptable to India.
14 DEC 2021 8:50PM by PIB Delhi
There would be NO impact of WTO Panel’s findings on Sugar on any of India’s existing and ongoing policy measures in sugar sector.
India has initiated all measures necessary to protect it's interest and file an appeal at the WTO against the report, to protect the interests of its farmers.
It may be noted that in 2019, Australia, Brazil and Guatemala had challenged some of India’s policy measures in the sugar sector, at the WTO. They had wrongly claimed that domestic support provided by India to sugarcane producers is in excess of the limit allowed by the WTO and that India provides prohibited export subsidies to sugar mills.
The Panel issued its report on 14 December 2021 in which it has made certain erroneous findings about our schemes to support sugarcane producers and exports.
The findings of the Panel are completely unacceptable to India. The Panel’s findings are unreasoned and not supported by the WTO rules. The Panel has also evaded key issues which it was obliged to determine. Similarly, the Panel’s findings on alleged export subsidies undermines logic and rationale.
India believes that its measures are consistent with its obligations under the WTO agreements