ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకలో ఆదాయ పన్ను శాఖ సోదాలు నిర్వహిస్తోంది
14 DEC 2021 4:28PM by PIB Hyderabad
బెంగళూరుకు చెందిన నాలుగు క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు (సిసిఎస్‌) మరియు వాటికి సంబంధించినవారిపై ఆదాయపు పన్ను శాఖ 02.12.2021న సోదాలు మరియు స్వాధీనం కార్యకలాపాలు నిర్వహించింది.
ఈ సోదాలు ఈ సిసిఎస్‌కు సంబంధించిన కార్యకలాపాలలో స్థూల అవకతవకలను మరియు వ్యక్తిగత వినియోగం కోసం డిపాజిటర్ల నుండి నిధులను స్వాహా చేయడంలో వారి ప్రమోటర్ల ప్రమేయాన్ని వెల్లడించాయి. ఈ సిసిఎస్‌ ప్రమోటర్లు సంస్థలను నిర్వహిస్తున్నప్పుడు సడలించిన కేవైసీ నిబంధనల ప్రయోజనాన్ని పొందారు మరియు పాన్‌ పొందకుండానే అనేక ఖాతాలు తెరవబడ్డాయి. ప్రమోటర్లు తమ వ్యక్తిగత ప్రయోజనాల కోసం ఈ సంస్థలను దుర్వినియోగం చేశారు. ఈ సిసిఎస్‌ ద్వారా చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ వక్రీకరణను కూడా పరిశోధనలు వెల్లడించాయి.
ఈ సిసిఎస్‌కు సంబంధించిన శోధన కార్యకలాపాల సమయంలో వాటి పనితీరులో గుర్తించబడిన సాధారణ అవకతవకలే కాకుండా అనుసరించిన వివిధ అక్రమ పద్ధతులు మరియు పన్ను ఎగవేత విధానాలు గమనించబడ్డాయి:-
i.ఈ సిసిఎస్‌ తన క్లయింట్‌ల నుండి చెక్కు ద్వారా స్వీకరించిన మొత్తాన్ని నగదు రూపంలో తిరిగి ఇవ్వడం ద్వారా బోగస్ ఖర్చులను బుక్ చేసుకోవడానికి తన ఖాతాదారులకు సౌకర్యాలు కల్పిస్తోంది. సిసిఎస్‌ తన ఖాతాదారుల నుండి నగదు డిపాజిట్లను స్వీకరించడం ద్వారా మరియు ఆర్టీజీఎస్‌ ద్వారా వారికి తిరిగి చెల్లించడం ద్వారా ఖాతాలో లేని డబ్బును లాండరింగ్ చేయడానికి కూడా వీలు కల్పించింది. సిసిఎస్‌ సభ్యులు కాని కొంతమందికి చాలా ఎక్కువ వడ్డీకి స్వల్పకాలిక రుణాన్ని అందించడంలో కూడా ఇది నిమగ్నమై ఉన్నట్లు గుర్తించబడింది. రుణం ఇచ్చే వ్యాపారాన్ని నిర్వహించడానికి సిసిఎస్‌కి అవసరమైన అనుమతి లేదని ప్రత్యేకంగా చెప్పనవసరం లేదు.
ii.నగదు రూపంలో సేకరించిన నిర్దిష్ట కమీషన్‌కు బదులుగా దాని ఖాతాదారులకు మరొక సిసిఎస్‌ ద్వారా నకిలీ ఫిక్స్‌డ్ డిపాజిట్ (ఎఫ్‌డి) సర్టిఫికేట్‌లను జారీ చేసిన కొన్ని సందర్భాలు కూడా కనుగొనబడ్డాయి. అటువంటి ఎఫ్‌డి సర్టిఫికేట్‌లను దాని క్లయింట్లు ఆర్థిక సంస్థలు/వాణిజ్య బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందేందుకు అనుషంగికంగా ఉపయోగించారు.
iii.సిసిఎస్‌లో ఒకదాని ప్రమోటర్లు తమ నియంత్రణలో ఉన్న సంస్థలకు లేదా వారి సహచరులకు పెద్ద మొత్తంలో రుణాన్ని అందించడం ద్వారా నిజమైన సభ్యులు చేసిన డిపాజిట్లను మళ్లించడంలో మునిగిపోయారు. అలాగే ఉద్యోగులు, ఇతరుల పేర్లతో 100కు పైగా బినామీ ఖాతాలను గుర్తించి ఆ ఖాతాలపై ఆంక్షలు విధించారు.
iv.కస్టమర్ల నుండి పాత బంగారాన్ని కొనుగోలు చేసే వ్యాపారంలో నిమగ్నమై ఉన్న ఒక సిసిఎస్‌ యొక్క ఖాతాదారుల్లో ఒకరు, అమ్మకాలను అణిచివేసేందుకు, ఆదాయాన్ని తప్పించుకోవడానికి దారితీసిన ఈ లావాదేవీల విలువ రూ.20 కోట్లు. రహస్యంగా నిర్వహించబడుతున్న వెబ్ ఆధారిత సర్వర్‌లో అటువంటి బహిర్గతం కాని లావాదేవీలకు సంబంధించిన ఖాతా పుస్తకాలు శోధన బృందం ద్వారా కనుగొనబడ్డాయి.
ఇంకా, స్థిరాస్తులలో వెల్లడించని పెట్టుబడి దాదాపు రూ.130 కోట్లు ఈ సిసిఎస్‌ల చైర్మన్/ప్రమోటర్ల పేరు మీద వాటిచే నియంత్రించబడే సంస్థలు మరియు కొంతమంది బినామీ వ్యక్తులు కూడా కనుగొనబడ్డారు. సోదాల్లో లెక్కల్లో చూపని రూ.4 కోట్లు పైగా నగదు స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
తదుపరి విచారణలు కొనసాగుతున్నాయి.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Karnataka
14 DEC 2021 4:28PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on 02.12.2021 on four Bangalore based Credit Cooperative Societies (CCS) and their associates.
These search actions have revealed gross irregularities in the operations of these CCS and involvement of their promoters in siphoning-off funds of depositors for personal usage. The promoters of these CCS took advantage of the relaxed KYC norms while operating the CCS and several accounts have been opened without obtaining PAN. The promoters have misused these institutions for their personal benefit. The investigations have also revealed systemic distortion of the legal framework by these CCS.
Apart from the general irregularities noticed in their functioning, various unfair practices adopted and modus-operandi of tax evasion have been noticed during the course of search operations of these CCS as under:-
1. One such CCS has been facilitating its clients to book bogus expense by returning the amount in cash, which had been received by cheque from its clients. The said CCS has also enabled laundering of unaccounted money by accepting cash deposits from its clients and returning the proceeds to them through RTGS. The said CCS has also been found to be engaged in providing short term loan at very high rates of interest to some of non-members of CCS. Needless to mention that the CCS does not have requisite approval for carrying out the business of lending.
2. Certain instances of issuing fake Fixed Deposit (FD) certificates by another CCS to its clients in exchange of certain commission collected in cash have also been found. Such FD certificates have been used as collateral by its clients for obtaining loans from financial institutions/Commercial Banks.
3. The promoters of one of the CCS have indulged in diverting the deposits made by genuine members by extending large loan amounts to the entities controlled by them or to their associates. Also, more than 100 benami accounts in the names of employees and others have been detected and such accounts have been placed under restraint.
4. One of the clients of a CCS, who is engaged in the business of buying old gold from customers, has been found to be indulging in suppression of sales leading to escapement of income to the tune of Rs. 20 crore in these transactions. The books of account relating to such undisclosed transactions have been discovered by the search team in a secretly maintained web-based server.
Further, undisclosed investment in immovable properties aggregating to about Rs. 130 crore in the name of the chairman/ promoters of these CCSs, entities controlled by them and few benami persons have also been discovered.
The search action has resulted into seizure of unaccounted cash of more than Rs. 4 crore.
Further investigations are in progress.