ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ
13 DEC 2021 3:52PM by PIB Chandigarh
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਆਊਟਰੀਚ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ), ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਟੀਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਵੈਂਟ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਿਯੋਕਤਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਭਰਤੀ/ਚੋਣ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,576 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਭੋਪਾਲ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ 2018-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 12 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਸੱਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟੇਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਮੁੱਖ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ 1,576 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 2,54,267 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 795 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਪਾਲ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Rojgar Mela
13 DEC 2021 3:52PM by PIB Delhi
A Rojgar Mela is part of a placement outreach strategy to fast-track the interaction between employers and job seekers. RojgarMelas are conducted by National Skill Development Corporation (NSDC), PradhanMantriKaushalKendras (PMKKs), Sector Skill Councils (SSCs) and Training Providers (TPs) under the aegis of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. It is an event where skill trained candidates and employers are brought to a common platform to ensure best recruitment / selection choices for an employer and appropriate job opportunities for a skill trained candidate.
A total of 1,576 RojgarMelas have been conducted in the country. Out of these, 12 RojgarMelas have been conducted in Bhopal constituency in seven sectors, namely, Retail, Agriculture, Beauty and Wellness, Information and Technology and Tourism and Hospitality for the period of 2018-20. Further, after the onset of Covid-19 pandemic and due to the social distancing guidelines, no new RojgarMelas have been conducted so far.
A total of 2,54,267 candidates have been shortlisted for various job offerings through 1,576 RojgarMelas conducted across the country. Out of these, 795 candidates had been shortlisted for various job openings in the Bhopal constituency.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Lok Sabha today.