ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ‘ਕੌਨਵੋਕ 2021-22’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਸ਼ਾਮਲ
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਸ/ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਪੇਪਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 9 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
10 DEC 2021 3:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਦੀ ਲੋਕ-ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਸ਼ਾਖਾ, ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕੌਨਵੋਕ 2021-22 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕੌਨਵੋਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਿਸਟ, ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ/ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ-ਬੇਸਡ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਵੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਿੰਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਈਪੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਧਿਆਪਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਅਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ। ਕੌਨਵੋਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਹ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਸੂਖਮ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਿਸਟ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਜਨਵਰੀ, 2022 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਸਿੱਖਿਆ) ਡਾ. ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ, ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੀਈਓ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਮਤਾ ਸੈਕੀਆ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਆਈਈਪੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਭੌਮਿਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਤਾਤਕਾਲਿਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕੌਨਵੋਕ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਆਨੰਦਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੈਥੋਡੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੈਥੋਡੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਥਿੰਕਿੰਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਅਧਿਕ ਖੇਡ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੌਨਵੋਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ‘ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਕੰਮ ਕਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ” ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ। ਇਹ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰਿਸਰਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਕੋ-ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ “ਕੌਨਵੋਕ ਜਮਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਕੌਨਕੋਵ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।”
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਕੌਨਵੋਕ 2021 ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਭਾਰਤੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਮਤਾ ਸੈਕੀਆ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੌਨਵੋਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਚਰਚਾ ਮੰਚ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਨੂਠਾ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੋਂ ਸੂਖਮ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਅਜ਼ਮਾਉਣਗੇ।
ਕੌਨਵੋਕ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਅਜੇ ਖੁਲ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ https://bhartifoundation.org/convoke/ ‘ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog and Bharti Foundation announce the launch of ‘Convoke 2021-22’
Inviting research papers for a National Level Symposium to be held in January 2022
Registration for inviting papers from teachers and principals/Heads of schools opens from 9th December, 2021
Leading Education Institutes and stakeholders participated in the event
10 DEC 2021 3:04PM by PIB Delhi
NITI Aayog in partnership with Bharti Foundation, the philanthropic arm of Bharti Enterprises, launched Convoke 2021-22.
Convoke is a National research Symposium which aims at addressing challenges in imparting education and strengthening its quality with special focus on all teachers, educationists, heads of schoolsacross India. Through this platform, School Teachers/ Heads/Principals of Government Schools and teachers from Bharti Foundation network will be encouraged to use research-based solutions through scientific approach, and showcase their efforts taken at the grass-root level in improving learning outcomes.
The National Education Policy (NEP) 2020 also recognises and identifies teachers and faculty as the heart of the learning process. It recommends that teachers will be recognised for novel approaches to teaching that improve learning outcomes in their classrooms. NEP recommends to develop platforms so that teachers may share ideas and best practices for wider dissemination and replication.
Teachers over the years have been coming up with innovative solution to help support students and even more during lockdown. Through Convoke they can now share their micro research papers. These research papers will be analyzedby a panel of Educationists. The shortlisted Research Papers will be presented during ‘National Research Symposium’ scheduled in January,2022.
The event was chaired by Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog and attended by Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Dr. Prem Singh, Adviser (Education), NITI Aayog, Shri Rakesh Bharti Mittal, Co-Chairman, Bharti Foundation and Ms. Mamta Saikia, CEO, Bharti Foundation and also virtually attended by representatives of Ministry of Education, NIEPA, Officials of Education Departments/ SCERTs of all States/UTs.
Speaking during the event Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, said, “There is a need to focus on quality as we have achieved near universal access in elementary education. It becomes an immediate and foremost important task given the learning regression that has happened due to the Covid 19 school closures. I hope that CONVOKE will become a platform which will be pan-India and it will become a movement towards improving learning outcomes through joyful teaching and learning. I appeal to all the education stakeholders to make quality education a mission to meet the aspirations of our youth. We must also focus on pre-school education as a significant number of children are not attending pre-school and therefore lagging behind in learning outcomes when they enter schools.”
The National Education Policy 2020 gives a lot of emphasis on finding solutions using scientific methodology, helping teachers and students develop 21st century skills. It envisions a comprehensive approach to transform the quality and quantity of research in India, which includes definitive shifts in school education to a more play and discovery-based style of learning with emphasis on the scientific method and critical thinking.
During the eventShri Amitabh Kant, Chief Executive Officer, NITI Aayog emphasized that “CONVOKE will immensely help in bridging the gap between academia, policy makers and practitioners in the education field. The findings from ground by the teachers on ‘what works’ will help policy makers to design policies which are responsive to the needs of the grassroots. It will also inform the academia of the challenges associated with improving learning outcomes and potential research areas where the teachers at grassroots could even be co-investigators.”
Emphasizing on the need to improve learning outcomes, Dr. Prem Singh, Adviser (Education), NITI Aayog highlighted that “CONVOKE will promote the suggestions of the National Education Policy 2020 on recognizing novel approaches to teaching that improve learning outcomes in their classrooms. Convoke will help in create a culture of using research-based pedagogy to improve learning outcomes in school education”.
Addressing the gathering during the event, Mr. Rakesh Bharti Mittal, Co-Chairman, Bharti Foundation said, “At Bharti Foundation, we endeavor to enhance the quality of teaching and improve learning outcomes amongst teachers & students in schools. We are honoured to partner with NITI Aayog for CONVOKE 2021 at a pivotal time when NEP 2020 is being rolled out nationally. Together we will provide a platform for educators to spread their knowledge across the country so that the goals put forth in NEP 2020 can be realized with speed and consistency.”
Ms.Mamta Saikia, Chief Executive Officer, Bharti Foundation, spoke about how CONVOKE has evolved from being a small-scale discussion forum to promote teacher interaction to now becoming a unique platform of a National stature that will promote micro researches from teachers that will further plough into the policymaking in the country.
The applications for CONVOKE are open now and applications will be accepted towards the end of January. Further details about the event can be accessed at https://bhartifoundation.org/convoke/