Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0 and AMRUT 2.0 to make the cities garbage free and water secure during the mission period of five years (2021-2026).
13 DEC 2021 3:51PM by PIB Delhi
The major focus of Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0 [SBM (U) 2.0] and AMRUT 2.0 launched on 1st October, 2021 is to make the cities garbage free and water secure during the mission period of five years (2021-2026).
The highlights of SBM (U) 2.0 are as under:
1. all households and premises segregate their waste into “wet waste” (from kitchen and gardens) and “dry waste” (including paper, glass, plastic, and domestic hazardous waste and sanitary waste wrapped separately);
2. 100% door to door collection of segregated waste from each household/ premise;
3. 100% scientific management of all fractions of waste, including safe disposal in scientific landfills;
4. all legacy dumpsites remediated;
5. all used water including faecal sludge, is safely contained, transported, processed and disposed so that no untreated faecal sludge and used water pollutes the ground or water bodies, in cities with less than one lakh population;
6. phased reduction in use of single use plastic.
The highlights of AMRUT 2.0 are as under:
1. Universal coverage of water supply from 500 cities to about 4,800 statutory towns.
2. Focus on making the cities ‘self-reliant’ and ‘water secure’.
3. Universal coverage of sewerage and septage management in 500 AMRUT cities.\
4. Target to provide 2.68 crore drinking water tap connections and 2.64 crore sewer connections.
5. Focus on financial sustainability of Urban Local Bodies (ULBs) through enhanced credit worthiness and market borrowing.
6. ‘Pey Jal Survekshan’ will be undertaken in cities to promote healthy competition among them and function as monitoring tool and Mission accelerator.
7. Technology sub-Mission under AMRUT 2.0 will help in identifying proven and potential global technologies in water sector.
8. Entrepreneurship/ start-ups involved in low-cost indigenous equipments and processes will be encouraged.
All the cities of Uttar Pradesh including Firozabad arecovered under SBM (U) 2.0 and are eligible to avail all components as per operational guidelines.
Out of 4,372 ULBs, 4,371 ULBs including Firozabad of the country except one in West Bengal (city of Purulia) have been declared Open Defecation Free (ODF) under SBM (U).SBM (U) 2.0 & AMRUT 2.0 cover all the cities in the country and their aim is to make them garbage free and water secure during the Mission Period 2021-2026.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
రాబోయే ఐదేళ్లలో దేశంలోని నగరాలను పరిశుభ్రంగా(చెత్త రహితంగా), నీటి భద్రతగల ప్రాంతాలుగా తీర్చిదిద్దేందుకు స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ (అర్బన్) 2.0 మరియు అమృత్ 2.0 .
13 DEC 2021 3:51PM by PIB Hyderabad
అక్టోబర్ 1, 2021న ప్రారంభించిన స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ (అర్బన్) 2.0 మరియు అమృత్ 2.0 పథకాల లక్ష్యం.. వచ్చే ఐదేళ్ల మిషన్ కాలం(2021–2026)లో దేశంలోని నగరాలను చెత్తరహితంగా, నీటిభద్రత కలిగిన ప్రాంతాలుగా తీర్చదిద్దడమే .
స్వచ్ఛభారత్(అర్బన్) 2.0 యొక్క ముఖ్యాంశాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
– పట్టణాల్లోని అన్ని గృహాలు, ప్రాంగణాలు వ్యర్థాలను "తడి వ్యర్థాలు" (వంటగది మరియు తోటల నుండి) మరియు.. "పొడి వ్యర్థాలు" (కాగితం, గాజు, ప్లాస్టిక్ మరియు గృహ ప్రమాదకరమైనవి) వ్యర్థాలను వేరు చేసేలా చర్యలు తీసుకోవడంతోపాటు ప్రతి ఇంటి నుంచి ఇలా వేరుచేయబడిన వ్యర్థాలను 100% సేకరించడం.
– సేకరించిన చెత్తను సురక్షిత ప్రాంతంలో డంప్ చేయడంతోపాటు 100 శాతం శాస్త్రీయ పద్ధతిలో నిర్వహించడం.
– ఇప్పటికే అన్ని డంప్యార్డుల్లో చెత్తను శాస్త్రీయ పద్ధతిలోనే నిర్వహిస్తున్నారు.
– భూగర్భ జలాలు కలుషితం కాకుండా మురుగునీటిని సురక్షితంగా రవాణా చేయడంతోపాటు శుద్ధిచేయడం. లక్ష కంటే తక్కువ జనాభా ఉన్న నగరాల్లో మురికినీరు భూమిని, నీటివనరులను కలుషితం చేయదు.
– సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వాడకాన్ని దశలవారీగా తగ్గించడం.
అమృత్ 2.0 యొక్క ముఖ్యాంశాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
– 500 నగరాల నుంచి 4వేల 800 పట్టణాలకు సార్వత్రిక నీటి సరఫరా కవరేజీ.
– నగరాలను స్వయం ఆధారిత, నీటి భద్రత కలిగిన ప్రాంతాలుగా మార్చడంపై దృష్టిపెట్టడం.
– 500 అమృత్ నగరాల్లో సార్వత్రిక మురుగునీటి పారుదల మరియు సెప్టేజీ నిర్వహణ చేపట్టడం.
– 2.68 కోట్ల తాగునీటి కుళాయి కనెక్షన్లు, 2.64 కోట్ల మురుగునీటి కనెక్షన్లు అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
– మెరుగైన రుణ యోగ్యత మరియు మార్కెట్ రుణాల ద్వారా పట్టణ స్థానిక సంస్థల ఆర్థిక స్థిరత్వంపై దృష్టి పెట్టడం.
– నగరాల్లో ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహించడానికి 'పే జల్ సర్వేక్షన్'ను అమలు చేయడం.
– నీటి రంగంలో నిరూపితమైన మరియు సంభావ్య ప్రపంచ సాంకేతికతలను గుర్తించడంలో అమృత్ 2.0 కింద సాంకేతిక ఉప-మిషన్ సహాయపడుతుంది.
– తక్కువ -ధర స్వదేశీ పరికరాలు మరియు ప్రక్రియలలో పాలుపంచుకున్న వ్యవస్థాపకత/ స్టార్టప్‌లు ప్రోత్సహించబడతాయి.
– ఫిరోజాబాద్‌తో సహా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అన్ని నగరాలు స్వచ్ఛభారత్(అర్బన్) 2.0 కింద కవర్ చేయబడ్డాయి. అంతేకాకుండా కార్యాచరణ మార్గదర్శకాల ప్రకారం అన్ని రకాల ప్రయోజనాలను పొందేందుకు అర్హత సాధించాయి.
4,372 అర్బన్ లోకల్ బాడీస్లలో, పశ్చిమ బెంగాల్ (పురూలియా నగరం)లో ఒకటి మినహా దేశంలోని ఫిరోజాబాద్‌తో సహా 4,371 అర్బన్ లోకల్ బాడీస్లు స్వచ్ఛభారత్ మిషన్(అర్బన్, స్వచ్ఛభారత్ మిషన్(అర్బన్)2.0 మరియు AMRUT 2.0 కింద బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా నగరాలుగా ప్రకటించబడ్డాయి. 2021–2026 మిషన్ కాలంలో వాటిని చెత్తరహితంగా, నీటి భద్రత కలిగిన ప్రాంతాలుగా తీర్చిదిద్దడమే లక్ష్యం.
గృహనిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి కౌశల్ కిషోర్ సోమవారం రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.