Ministry of Housing & Urban Affairs
Regional Rapid Transit System corridors to connect various important towns of NCR
13 DEC 2021 3:48PM by PIB Delhi
National Capital Region Planning Board (NCRPB) prepared a ‘Functional Plan on Transport for National Capital Region(NCR)-2032’ which recommended eight Regional Rapid Transit System (RRTS) corridors to connect various important towns of NCR with high speed rail based commuter transit system viz. (i) Delhi-Gurgaon-Rewari-Alwar (ii) Delhi-Ghaziabad-Meerut (iii) Delhi-Sonipat-Panipat (iv) Delhi-Faridabad-Ballabhgarh-Palwal (v) Delhi-Bahadurgarh-Rohtak (vi) Delhi-Shahdara-Baraut (vii) Ghaziabad-Khurja and (viii) Ghaziabad-Hapur. Out of these, the Task Force constituted by the then Planning Commission prioritized three corridors namely, (i) Delhi-Ghaziabad-Meerut (ii) Delhi-Gurugram-Rewari-Alwar and (iii) Delhi-Panipat. From the above, Delhi-Ghaziabad-Meerut RRTS corridor has been approved and the construction work is underway.
The Detailed Project Report (DPR) after the Feasibility Study has been received from National Capital Region Transport Corporation (NCRTC) for Delhi-Gurugram-SNB Urban Complex RRTS Corridor in December, 2018 and for SNB Urban Complex to Sotanala RRTS Corridor in June, 2020; which are part of Delhi-Gurugram-Rewari-Alwar RRTS Project.The DPR of Delhi-Panipat corridor has been received from NCRTC in June 2020. Approval of Government of National Capital Territory of Delhi (GNCTD) with financial commitment on DPRs of Delhi-Gurugram-SNB RRTS corridor and Delhi-Panipat RRTS corridor has not been received.
The RRTS projects are cost intensive projects which require extensive inter-ministerial consultations and their approval depends on feasibility of projects and availability of resources. The allocation/release of funds and construction activity of project is undertaken once the project is approved.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕੋਰੀਡੋਰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਗੇ
13 DEC 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਪੀਟਲ ਰੀਜਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਸੀਆਰਪੀਬੀ) ਨੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ)-2032 ਲਈ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਯੋਜਨਾ' ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅੱਠ ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ) ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ (i) ਦਿੱਲੀ-ਗੁੜਗਾਓਂ-ਰਿਵਾੜੀ-ਅਲਵਰ (ii) ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ (iii) ਦਿੱਲੀ-ਸੋਨੀਪਤ-ਪਾਨੀਪਤ (iv) ਦਿੱਲੀ-ਫਰੀਦਾਬਾਦ-ਬੱਲਭਗੜ੍ਹ-ਪਲਵਲ (v) ਦਿੱਲੀ-ਬਹਾਦੁਰਗੜ੍ਹ-ਰੋਹਤਕ (vi) ਦਿੱਲੀ-ਸ਼ਾਹਦਰਾ-ਬਰੌਤ (vii) ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਖੁਰਜਾ ਅਤੇ (viii) ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਹਾਪੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਤਤਕਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਤਿੰਨ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ, (i) ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ (ii) ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਰੇਵਾੜੀ-ਅਲਵਰ ਅਤੇ (iii) ਦਿੱਲੀ-ਪਾਣੀਪਤ। ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ, ਦਿੱਲੀ-ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਆਰਟੀਸੀ) ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਐੱਸਐੱਨਬੀ ਅਰਬਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਨਬੀ ਅਰਬਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਤੋਂ ਸੋਤਾਨਾਲਾ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ; ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਰੇਵਾੜੀ-ਅਲਵਰ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ-ਪਾਣੀਪਤ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੀ ਡੀਪੀਆਰ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਐੱਸਐੱਨਬੀ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਪਾਣੀਪਤ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਡੀਪੀਆਰਸ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ (ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ) ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੱਡੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ/ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।