ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ‘ਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ
10 DEC 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤੇਜਨਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਲਤ ਲਗ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਖੇਡੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਲਗਭਗ ਹਰ ਕਿਸੇ ਗੇਮਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਵੇਂ ਪੀਸੀ, ਕੰਸੋਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਵਾਈਸ ‘ਤੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਨੂੰ ਫੋਨ ਜਾਂ ਟੈਬਲੇਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਖੇਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਦੀ ਲਤ ਦਾ ਇੱਕ ਆਮ ਕਾਰਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬੱਚੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਗੇਮ ਖੇਡ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲਾਕਿ, ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਕਈ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਖੇਡਣ ਨਾਲ ਗੇਮਿੰਗ ਦੀ ਲਤ ਵੀ ਲਗ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੇਮਿੰਗ ਡਿਸਔਰਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖੇਡ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ਪਿਛਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਜਟਿਲ ਅਤੇ ਕਠਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਕਸਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਅਤੇ ਸੈਲਫ-ਲਿਮਿਟਸ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਖੇਡਣ ਨਾਲ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੇਮਿੰਗ ਡਿਸਔਰਡਰ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੇਮਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪੜਾਅ (ਲੈਵਲ) ਜਾਂ ਐਪ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲਗਭਗ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ:
· ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਗੇਮ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਨਾ ਦਿਓ। ਐਪ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
· ਐਪਸ ‘ਤੇ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੇਡਿਟ/ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚੋ। ਹਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਖਰਚ ਦੀ ਉੱਪੀ ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੋ।
· ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੈਪਟੌਪ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦਿਓ।
· ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਣਜਾਣੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਗੇਮ ਡਾਉਨਲੋਡ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿਓ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਲਿੰਕ, ਇਮੇਜ ਅਤੇ ਪੌਪ-ਅਪ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਮਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਚਿਤ ਸਮੱਗ੍ਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿਓ ਕਿ ਗੇਮ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾ ਦਿਓ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਗੇਮ ਅਤੇ ਗੇਮਿੰਗ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਬ ਕੈਮ, ਨਿਜੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਚੈਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਾਲਗ ਸਮੇਤ ਅਜਨਬੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਦੁਰਵਿਹਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਜਾਂ ਹੋਰ ਪਲੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਧਮਕਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
· ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਲਦ ਲਗਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗੇਮ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖੇਡਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿਓ।
ਕੀ ਕਰੀਏ-
· ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਖੇਡਦੇ ਸਮੇਂ, ਜੇਕਰ ਕੁਝ ਗਲਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਰੁਕੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ੋਟ ਲਵੋ (ਕੀਬੋਰਡ ‘ਤੇ “ਪ੍ਰਿੰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ” ਬਟਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੋ।
· ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੀਨ ਨਾਮ (ਅਵਤਾਰ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਹੋ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਨਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਏਂਟੀਵਾਇਰਸ/ਸਪਾਈਵੇਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਾਇਰਵਾਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵੈਬ ਬ੍ਰਾਊਜ਼ਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਨਫਿਗਰ ਕਰੋ।
· ਡਿਵਾਈਸ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਐਪ ਜਾਂ ਬ੍ਰਾਊਜ਼ਰ ‘ਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਕਰੋ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਸਮੱਗ੍ਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੇਮ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਜਨਬੀ ਕਿਸੇ ਅਨੁਚਿਤ ਚੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰੋ।
· ਤੁਹਾਡਾ ਬੱਚਾ ਜੋ ਵੀ ਗੇਮ ਖੇਡ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਉਮਰ ਰੇਟਿੰਗ ਜਾਂਚੋ।
· ਬੁਲੀਂਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰਖੋ ਅਤੇ ਗੇਮ ਸਾਈਟ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੋ/ਬਲਾਕ ਕਰੋ, ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਮਿਊਟ ਜਾਂ ‘ਅਨਫ੍ਰੈਂਡ’ ਕਰੋ, ਜਾਂ ਇਨ-ਗੇਮ ਚੈਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬੰਦ ਕਰੋ।
· ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੇਮ ਖੇਡੋ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝੋ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
· ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੋ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਧਿਕ ਖੇਡਣ ਅਤੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁਏ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰੋ, ਇਹ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਹਨ।
· ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਬੱਚਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰੱਖੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ।
ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਜਗ ਰਹੋ:
· ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੁਪਤ ਵਿਵਹਾਰ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਡਿਵਾਈਸ ‘ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ਬਦਲਦੇ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
· ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਜਾਂ ਪਾਠ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਗੁੱਸੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
· ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਵਾਈਸ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਕਈ ਨਵੇਂ ਫੋਨ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਸੰਪਰਕ ਆ ਗਏ ਹਨ।
· ਘਰ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗੇਟਵੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੋ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗ੍ਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਲੌਗਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣ।
· ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਗਿਰਦੇ ਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
· ਜੇਕਰ ਅਧਿਆਪਕ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸ਼ੱਕੀ ਜਾਂ ਖਤਰਨਾਕ ਲਗ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਕੂਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
· ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
· ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਬ ਬ੍ਰਾਊਜ਼ਰ ਅਤੇ ਵੈਬ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਨਫੀਗਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪ੍ਰਿਯ ਘਟਨਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਲਿੰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ National Helpline- https://cybercrime.gov.in/Webform/Helpline.aspx
ਰਾਜਵਾਰ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ- https://cybercrime.gov.in/Webform/Crime_NodalGrivanceList.aspx

Ministry of Education
Advisory to Parents and Teachers on Children’s Safe Online Gaming
10 DEC 2021 5:05PM by PIB Delhi
In the new era of technology, online gaming is very popular with children because of the challenges it brings to the players which excite them and making them play more which can lead to addiction. Online games can either be played on the internet itself or from another computer network. Online games can almost be found anywhere on any gaming platforms such as PC's, consoles, and mobile devices. Online gaming can be accessed with the use of a phone or a tablet which is a common factor in online game addiction because children can easily play games anywhere anytime affecting their time for their school and social life. Furthermore, the closure of schools due to pandemic has increased use of mobile and internet by children.
However, online gaming has many downsides. Playing online games leads to a serious gaming addiction which has been considered as a gaming disorder. The game is designed in a way that each level is more complicated and complex than the previous one. This causes a player to push themselves to the limit in order to progress in the game. Therefore, playing online games with no restriction and self-limits leads many players to become addicted and are eventually diagnosed with gaming disorder. The gaming companies also emotionally compel the child to buy more levels and almost force in-app purchases.
In view of the same, advisory to parents and teachers has been recommended for wider circulation and educating them for necessary action ensuring effective use in overcoming all online gaming downsides with the associated mental and physical stress to children.
Don’ts:
• Do not allow in-game purchases without parental consent. To avoid in app purchases; OTP based payment methods may be adopted as per RBI’s guidelines.
• Avoid credit/debit cards registration on apps for subscriptions. Place an upper limit on expenditure per transaction.
• Do not let children buy directly from the laptop or mobile they use for gaming.
• Advise children not to download software and games from unknown websites.
• Tell them to be beware of clicking links, images and pop-ups in the websites as they may contain a virus and harm the computer, and may contain age-inappropriate content.
• Advise them not to give personal information over the Internet while downloading games.
• They should never share personal information with people in games and on gaming profile.
• Advise them not to communicate with strangers, including adults, through web cam, private messaging or online chat, as it increases the risk of contact from online abusers, or bullying from other players.
• Advise them against engaging in game for long hours without taking a break considering health aspects and addiction.
Do’s:
• While playing online games, if something wrong happened, stop immediately and take a screenshot (using the “print screen” button on the keyboard) and report it.
• Help your child to protect their privacy online, get them to use a screen name (avatar) that does not reveal their real name.
• Use antivirus/spyware programs and configure web browsers securely using firewall.
• Activate parental controls and safety features on the device or in the app or browser as it helps restrict access to certain content and limit spending on in-game purchases.
• Notifyif a stranger tries to start a conversation about something inappropriate or requests personal information.
• Check the age rating of any games your child is playing.
• In case of a bullying, encourage not to respond and keep a record of the harassing messages and report the behaviour to the game site administrator/block, mute or ‘unfriend’ that person from their players list, or turn off the in-game chat function.
• Play alongside your child to get a better sense of how they are handling their personal information and whothey are communicating with.
• Help your child understand that some features in online games are used to encourage more play and spending. Talk to them about gambling, what it is and its consequences both online and in the physical world.
• Always ensure that your child accesses internet from a computer placed in the family
space.
• Keep your eyes open for:
• Unusually secretive behaviour, mostly related to their online activity
• A sudden increase in the time they spend online, especially social media
• They seem to change screens on their device when approached
• They become withdrawn or angry, after using the internet or sending text messages
• Their device suddenly has many new phone numbers ·and email contacts.
• Install internet gateway at home which has features like monitoring, logging and controlling the types of content that the children can access.
• Teachers need to keep an eye on falling grades and social behaviour of the students.
• If teachers observe something that may seem suspicious or alarming, they should inform the school authorities immediately.
• Teachers should ensure that children are sensitized about the pros and cons of the internet from time to time.
• Teachers should train students for secure configuration of web browsers & web applications.
TO REPORT ANY UNTOWARD INCIDENT, USE THE FOLLOWING LINKS:
National Helpline- https://cybercrime.gov.in/Webform/Helpline.aspx
Statewise Nodal Officers- https://cybercrime.gov.in/Webform/Crime_NodalGrivanceList.aspx