ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
08 DEC 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਕੁਵਿਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਰੀਸ਼ਡਿਊਲਿੰਗ, ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ, ਸਟੇਟ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀਜ਼, ਬੀਆਰਓ, ਆਦਿ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰੈਫਿਕ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਅੰਤਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਬਾਈਪਾਸ ਵਿੱਚ ਬੋਰਾਗਾਓਂ, ਗੋਰਚੁਕ, ਲੋਖਰਾ ਅਤੇ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ 31, ਐੱਨਐੱਚ 31ਸੀ, ਐੱਨਐੱਚ 36 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ 37 ਦੇ ਰੋਬੋਨ (ROBon) ਸਟ੍ਰੈਚ, ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ-ਪੱਛਮੀ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਰੀਮਬਾਗਲੋ-ਜਟਿੰਗਾ ਜੰਕਸ਼ਨ- ਹਰੰਗਾਜਾਓ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਕੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਕਰੀਬਨ 84,193 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 131 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ, ਸਟੇਟ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Highway Projects in the North-Eastern States
08 DEC 2021 3:00PM by PIB Delhi
To expedite completion of all ongoing National Highway projects, Government has taken various steps which include streamlining of land acquisition & environment clearances, exit for equity investors, premium re-schedulement, close coordination with other Ministries, revamping of dispute resolution mechanism, frequent reviews at various levels etc.
Ministry takes up new National Highway projects through its implementing agencies like NHAI, NHIDCL, State PWDs, BRO, etc., based on the requirements of traffic, connectivity, interse priority and the availability of resources. National Highways Authority of India (NHAI) has initiated action for taking up construction of flyovers at Boragaon, Gorchuk, Lokhra&Basistha Junction in Guwahati Bypass, standalone flyovers and ROBon stretches of NH 31, NH 31C, NH 36 and NH 37, and balance work of Narimbaglo-Jatinga Junction- Hrangajao stretch of East West corridor. Besides NHAI has planned for taking up project preparation work for construction Guwahati Ring Road. Further, Ministry plans to take up through other implementing agencies like NHIDCL, State PWDs and BRO, about 131 new National Highway projects at an approximate estimated cost of about 84,193 crore, in the North-Eastern States, within the next three years, under the National Infrastructure Pipeline.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.