మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పిల్లల పోషకాహార స్థితిని పర్యవేక్షించేందుకు ప్రత్యేక పథకం
08 DEC 2021 3:39PM by PIB Hyderabad
పోషకాహార లోపం అనేది బహుముఖ సమస్య. ప్రారంభ జీవితంలో పోషకాహార లోపానికి ప్రధాన కారణాలు బాల్య వివాహం, శిశువులకు, చిన్న పిల్లలకు సరైన ఆహారం ఇవ్వకపోవడం, చిన్ననాటి అనారోగ్యాలు, తక్కువ బరువుతో పుట్టడం వంటివి ముఖ్యమైనది. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి బహుముఖ విధానం అవసరం.
ప్రధాన్ మంత్రి పోషణ్ శక్తి నిర్మాణ్ (పీఎం పోషణ్) పథకాన్ని గతంలో 'పాఠశాలల్లో మధ్యాహ్న భోజనం కోసం జాతీయ కార్యక్రమం'గా పిలిచేవారు. ఇది బాలల హక్కుల ఆధారిత కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలలో ప్రధానమైనది. ఈ పథకం ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వ-ఎయిడెడ్ పాఠశాలల్లో 4–8 తరగతులలో చదువుతున్న పాఠశాల పిల్లలందరికీ వర్తిస్తుంది. పాఠశాల హాజరు పెరగడం వల్ల పిల్లల పోషణను పెంపొందిస్తుంది. ఈ పథకంలో ముఖ్యమైన సామాజిక విలువ ఉంది. చిన్నారుల మధ్య సమానత్వాన్ని పెంపొందిస్తుందని సూచించడానికి ఆధారాలు కూడా ఉన్నాయి.
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ), 2013 షెడ్యూల్ II, ఈ పథకం కింద ప్రాథమిక తరగతి పిల్లలకు 450 కేలరీలు, 12 గ్రాముల ప్రోటీన్ , 700 కేలరీలు, 20 గ్రాముల ప్రోటీన్లతో కూడిన వేడి వేడి భోజనం అందించాలని ఆదేశించింది. పప్పులు, కూరగాయలు, వంటనూనెలు, ఇతర నూనెలు, మసాలాలను కొనేందుకు ధరలను కూడా నిర్ణయించారు. అన్ని పని దినాలలో ప్రాథమిక స్కూల్ విద్యార్థికి రోజుకు వంట ఖర్చు కోసం రూ. 4.97 చొప్పున, ప్రాథమికోన్నత విద్యార్థికి రూ. 7.45 చొప్పున ఈ పథకం చెల్లిస్తుంది.
పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం... ప్రతి రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతానికి ప్రతివారం ఒక ప్రత్యేకమైన మెన్యూ ఉంటుంది. స్థానికంగా లభించే సాంస్కృతికంగా ఆమోదయోగ్యమైన ఆహార పదార్థాలను ఉపయోగించి విభిన్నమైన, ఆరోగ్యకరమైన పోషకమైన మెనూలను రూపొందించడానికి స్థానికుల మద్దతును కోరాలని పాఠశాలలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు స్థానిక ఆహారపు అలవాట్లను బట్టి స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రతిబింబించే మెనూను తయారు చేసుకోవాలని పాఠశాలలకు సూచించడం జరిగింది.
విద్యార్థులకు వేడిగా వండిన భోజనం/ఆహార భద్రతా భత్యం (ఎఫ్ఎస్ఏ) అందించడమే కాకుండా, దిగువ పేర్కొన్న విధంగా పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత విభాగం అనేక చర్యలు తీసుకుంది:
–కరువు సమయంలో (జిల్లాలను కరువు ప్రాంతాలునూ ప్రకటించారు) మహమ్మారి కాలంలో వేడిగా వండిన భోజనం/ఎఫ్ఎస్ఏను అందిస్తున్నారు.
–ప్రతి పాఠశాలలో పాఠశాల పోషకాహార (వంటగది) గార్డెన్లను ఏర్పాటు చేశారు. పాఠశాల పిల్లల ఆహారంలో పోషకమైన ఆకు కూరలను, పండ్లను చేర్చారు.
–అనుబంధ పోషకాహారాన్ని అందిస్తున్నారు. అంటే ఫ్లెక్సీ కాంపోనెంట్ కింద రక్తహీనత ఎక్కువగా ఉన్న జిల్లాలు జిల్లాల్లో గుడ్లు, పండ్లు, చిక్కీలు మొదలైనవి (ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ డేటా ప్రకారం) అందిస్తున్నారు.
–పీఎం పోషణ్ కింద భోజనంలో చిరుధాన్యాలను చేర్చాలని రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సలహా ఇవ్వడం జరిగింది.
–పీఎం పోషణ్ భోజనంలో ‘ఆయుర్వేద ఉత్పత్తులు/వస్తువులను’ చేర్చారు.
–‘తిథి భోజనం’ కింద పూర్తి భోజనం/అదనపు వస్తువులను అందించడం జరుగుతోంది (పుట్టినరోజులు, వార్షికోత్సవం, జాతీయ ప్రాముఖ్యత ఉన్న రోజుల్లో ప్రత్యేక భోజనం/అదనపు ఆహార పదార్థాలు పెడుతున్నారు)
–ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రీయ బాల్ స్వాస్థ్య కార్యక్రం కింద పాఠశాల పిల్లలకు ఆరోగ్య తనిఖీలు చేస్తున్నారు. జాతీయ నులిపురుగుల నిర్మూలన దినోత్సవం కింద సంవత్సరానికి ఒకసారి నులిపురుగుల నివారణ మందులను ఇస్తున్నారు.
–డబ్ల్యూఐఎఫ్ఎస్ (వీక్లీ ఐరన్ & ఫోలిక్ యాసిడ్ సప్లిమెంటేషన్) కింద ఐరన్ ఫోలిక్ యాసిడ్ మాత్రలను అందించడం జరుగుతోంది. ఈ కార్యకలాపాలు ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి నిర్వహించబడుతున్నాయి.
–ఇవేకాకుండా కొన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ బడ్జెట్ల నుండి గుడ్లు, పండ్లు, పాలు మొదలైన అదనపు ఆహార పదార్థాలను కూడా అందజేస్తున్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Women and Child Development
Scheme for Monitoring Nutritional Status of Children
08 DEC 2021 3:39PM by PIB Delhi
Malnutrition is a multi- faceted problem. Key reasons for malnutrition in early life are early marriage, faulty and sub-optimal infant and young child feeding practices, childhood illnesses and low birth weight. The nutritional status of the population is outcome of complex and inter-related set of factors and needs a multi-pronged approach.
Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN) Scheme earlier known as ‘National Programme for Mid-Day Meal in Schools’ is one of the foremost rights based Centrally Sponsored Schemes. This Scheme covers all school children studying in Classes I-VIII in Government and Government-Aided Schools. There is also evidence to suggest that apart from enhancing school attendance and child nutrition this scheme has an important social value and fosters equality.
Schedule II of the National Food Security Act (NFSA), 2013 mandates provision of hot cooked meal containing 450 calories and 12 gms protein for primary and 700 calories and 20 gms protein for upper primary class children under this scheme. The scheme also provides cooking cost of ₹ 4.97 for primary and ₹ 7.45 for upper primary per child per day on all working days for meeting the cost of pulses, vegetables, edible oil and condiments.
As envisaged in the Guidelines, every State/UT has a specific weekly menu. Further, school managements are also encouraged to seek local support for drawing out varied, but wholesome and nutritious menus using locally available and culturally acceptable food items. All States and UTs are further encouraged to adopt ways to develop a menu that reflects local taste and local produce that is different on different days.
Apart from providing hot cooked meal/Food Security Allowance (FSA), Department of School Education and Literacy has taken several steps as mentioned below:
• Hot cooked meal/FSA is being provided during drought (districts declared drought) and during Pandemic period.
• Setting up of School Nutrition (Kitchen) Gardens in every school, for the inclusion of nutritious green leafy vegetables and fruits in the diet of the school children.
• Provision of supplementary nutrition viz. eggs, fruits, chikkis etc. in the aspirational districts and districts with higher prevalence of anemia (as per NFHS data) under flexi component of the scheme.
• Inclusion of millet's in the meal under PM POSHAN. (Advisory has been issued to States and UTs)
• Inclusion of ‘Ayurvedic products/items’ in the meal of PM POSHAN.
• Provision of full meal/additional items under ‘Tithi Bhojan’ (An initiative in which the community provides meal/additional food items etc. on birthdays, anniversary, days of National importance etc.).
• Health check-up of school children are being carried out under Rashtriya Bal Swasthya Karyakram of Ministry of Health & Family Welfare. Provision of Deworming medicines biannually under National Deworming day, and provision of Iron and Folic Acid tablets under WIFS (Weekly Iron & Folic Acid Supplementation). These activities ae being carried out in convergence with Ministry of Health & Family Welfare.
• Apart from these some of the States and UTs are also providing additional food items viz., eggs, fruits, milk etc. from their own State/UT budgets.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.