Ministry of Electronics & IT
PM Narendra Modi's policies and vision is empowering entrepreneurship and opportunities: MoS IT Rajeev Chandrasekhar
Technology is catalyzing entrepreneurship and fueling growth of investments and economic growth
Rajeev Chandrasekhar inaugurates first standalone office of tech giant Meta in Asia
This office will host the Centre for Fuelling India’s New Economy (C-FINE)
It will also train and skill India’s small business owners, creators, entrepreneurs and local communities
08 DEC 2021 5:33PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and Electronics and Information Technology of India, Minister of State Rajeev Chandrasekhar inaugurated the first-ever standalone office of the tech giant Meta (formerly known as Facebook) in Gurugram, Haryana today.
On the occasion of the launch, Rajeev Chandrasekhar said, “PM Narendra Modi's policies and vision is empowering entrepreneurship and opportunities in India. As a result, tremendous energy is being unleashed in India by the power of entrepreneurship. Technology is catalyzing entrepreneurship and fueling growth of investments and economic growth. I have always been talking about both entrepreneurship and technology because I believe the two are deeply connected and intersected.”
This new office, which is supposed to host the Centre for Fuelling India's New Economy (C-FINE), will also be dedicated to training and skilling India's small business owners, creators, entrepreneurs and local communities.
He further added, “I hope initiatives like C-FINE, where technology is being positioned to fuel entrepreneurship & innovation and empower youngsters all around the country,taking their dreams & creating critical mass, size & scale with that, is exactly what the power of the internet and technology should be. The reason why I have committed so many years to public life is to see that technology is all about doing good and transforming lives of the people.”
Meta’s office will act as a hub with a dedicated area for demonstrating how technologies like augmented reality (AR) and virtual reality (VR) are going to transform the sectors of education, commerce and healthcare. Commenting on the same, he said, “I believe that there is unprecedented opportunity for us as a nation. The world is being disrupted, and is changing & expanding due to the use of technology. We have a government that is deeply committed to technology.”
He concluded the ceremony with, “Hearing stories about how entrepreneurship has been empowered by platforms reaffirm what I have been saying through the late 80’s that the internet must be harnessed for the collective good of people.”
About: Meta office launch in Gurugram, Haryana by the Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and Electronics and Information Technology of India, Minister of State Rajeev Chandrasekhar.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ: ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਟੈੱਕ ਜਾਇੰਟ ਮੈਟਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਦਫਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਵਪਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਵੀ ਬਣਾਵੇਗਾ
08 DEC 2021 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟੈੱਕ ਜਾਇੰਟ ਮੈਟਾ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਫੇਸਬੁਕ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਦਫਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਦਫਤਰ ਦੀ ਲਾਂਚ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੀਐੱਮ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੋਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਦਫਤਰ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫਿਊਲਿੰਗ ਇੰਡੀਆਜ਼ ਨਿਊ ਇਕੋਨੋਮੀ (ਸੀ-ਫਾਈਨ) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਵਪਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸੀ-ਫਾਈਨ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹੀ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹੈ।”
ਮੈਟਾ ਦਾ ਦਫਤਰ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ (ਹੱਬ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਆਗਯੁਮੈਂਟੇਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ) ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ) ਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਅਸਤ-ਵਿਅਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ, “ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ 80 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਤੋਂ ਸਹੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੈਟਾ ਦਫਤਰ ਦੀ ਸ਼ਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।