ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యాధుల నిర్మూలన కార్యక్రమం దేశవ్యాప్త అమలు
07 DEC 2021 3:47PM by PIB Hyderabad
మలేరియా, లింఫాటిక్ ఫైలేరియాసిస్, కాలా-అజర్, క్షయ, కుష్ఠు వ్యాధి వంటి వివిధ వ్యాధులను నిర్మూలించే కార్యక్రమాన్ని భారత ప్రభుత్వం అమలు చేసింది.నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ వెక్టర్ బోర్న్ డిసీజెస్ కంట్రోల్ (ఎన్ సివిబిడిసి) వెక్టర్ బోర్న్ వ్యాధుల నివారణ, నియంత్రణ కోసం నేషనల్ వెక్టర్ బోర్న్ డిసీజెస్ కంట్రోల్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ సి వి బి డి సి పి) అనే ప్రధాన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఎన్ విబిడిసిపి కింద, మలేరియా, ఫైలేరియా కాలా-అజర్ అనే మూడు వ్యాధులు ఎలిమినేషన్ (నిర్మూలన)ప్రోగ్రామ్ కింద ఉన్నాయి. ఈ వ్యాధులు నిర్మూలనకు లక్ష్యంగా నిర్దేశిత మయ్యాయి.నివారణ కోసం కాదు.
వ్యాధి నిర్మూలన అనేది నిర్దిష్ట ఏజెంట్ వల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంభవించే ఇన్ఫెక్షన్‌లను జోక్యం చర్యలు ఇకపై అవసరం లేకుండా సున్నా స్థాయికి శాశ్వతంగా తగ్గించడం.
ఉద్దేశాలు, ఆశయాలు, లక్ష్యాలు, దిగువ పేర్కొన్న విధంగా ఉన్నాయి..
I.మలేరియా 2030 నాటికి నిర్మూలన లక్ష్యంగా ఉంది
II.లింఫాటిక్ ఫిలారియాసిస్ 2030 నాటికి నిర్మూలన లక్ష్యంగా ఉంది
III.కాలా అజర్ 2023 నాటికి నిర్మూలన లక్ష్యంగా ఉంది.
కుష్ఠు వ్యాధి కోసం, ప్రభుత్వం జాతీయ నివారణ కుష్ఠు వ్యాధి నివారణ కార్యక్రమం (ఎన్ ఎల్ ఇ పి ) ను అమలు చేస్తోంది. భారత దేశాన్ని కుష్టు వ్యాధి రహితంగా మార్చడం ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశం. ఎన్ ఎల్ ఈపి అనేది నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ (ఎన్ హెచ్ ఎమ్) కింద చేపట్టిన కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం. జిల్లా స్థాయిలో 1/10,000 కంటే తక్కువ జనాభాకు కుష్ఠు వ్యాధి ప్రాబల్య రేటును తగ్గించడానికి ఎన్ ఎల్ ఇ పి లక్ష్యంగా ఉంది; జిల్లా స్థాయిలో ప్రతి మిలియన్ జనాభాకు గ్రేడ్ 2 వైకల్యత రేటు సున్నా; కొత్త కేసుల్లో గ్రేడ్ 2 ఐ వైకల్యం నుంచి జీరో వరకు , పిల్లల కుష్ఠు వ్యాధి కేసులు సున్నా స్థాయికి చేరతాయి. కుష్ఠు వ్యాధి గురించి అవగాహన కల్పించడం కూడా దీని లక్ష్యం.
క్షయ వ్యాధి కోసం, 2030 సుస్థిర అభివృద్ధి (ఎస్ డిజిలు) ప్రపంచ లక్ష్యాల కంటే ఐదు సంవత్సరాల ముందు, అంటే 2025 నాటికి క్షయను అంతం చేసే లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం జాతీయ టిబి ఎలిమినేషన్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ టిఇపి) అమలు చేస్తోంది.
వెక్టర్ ద్వారా వ్యాప్తి చెందే వ్యాధులు, కుష్ఠు వ్యాధి , టిబి కి సంబంధించి సవిస్తరమైన రాష్ట్ర/యుటి వారీగ బడ్జెట్ అనుబంధం లో ఇవ్వబడింది.
బి. లక్ష్యాలను సాధించడానికి ప్రభుత్వం క్రింది చర్యలు తీసుకుంది.
మలేరియా
*ముందస్తు రోగనిర్ధారణ, రాడికల్ చికిత్స: రాపిడ్ డయగ్నాస్టిక్ టెస్ట్ కిట్ లను ఉపయోగించడం, రోగనిర్ధారణ కొరకు ఆషా ప్రోత్సాహకాలు ,సంపూర్ణ చికిత్సను ధృవీకరించడం
*కేస్ ఆధారిత నిఘా ,వేగవంతమైన ప్రతిస్పందన
*ఇంటిగ్రేటెడ్ వెక్టర్ మేనేజ్ మెంట్ (ఐవిఎమ్)
*ఇండోర్ అవశేష పిచికారీ (ఐఆర్ ఎస్)- 2 వార్షిక పరాన్నజీవి ఘటన >2 ఉన్న ప్రాంతాల్లో వెక్టర్ కంట్రోల్ కోసం ఐఆర్ ఎస్ 2 రౌండ్లు.
*దీర్ఘకాలిక కీటక వలలు (ఎల్ ఎల్ ఐఎన్ లు) / క్రిమిసంహారిణి చికిత్స చేయబడ్డ బెడ్ నెట్ లు (ఐటిఎన్ లు):
*వార్షిక పరాన్నజీవి ఘటనలతో సబ్ సెంటర్ లను కవర్ చేయడం కోసం ఈ కార్యక్రమంలో ఎల్ ఎల్ ఐఎన్ లు ఉపయోగించబడుతున్నాయి >1.
*లార్వా సోర్స్ మేనేజ్ మెంట్ (ఎల్ ఎస్ ఎమ్)
*అంటువ్యాధి సంసిద్ధత ,ముందస్తు ప్రతిస్పందన
*ప్రవర్తన మార్పు కమ్యూనికేషన్ -కమ్యూనిటీ సమీకరణ
లింఫాటిక్ ఫైలారియాసిస్:
·
వ్యాధి వ్యాప్తి నియంత్రణ కోసం మాస్ డ్రగ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎం డి ఎ): వ్యాధి నిర్మూలనను వేగవంతం చేయడానికి, లింఫాటిక్ ఫైలేరియాసిస్ (ఎపిఎల్ ఎఫ్) 2018, ట్రిపుల్ డ్రగ్ థెరపీ (ఐవర్మెక్టిన్ + డైథైల్కార్బామజిన్ (డిఇసి) + అల్బెండజోల్) నిర్మూలన కోసం యాక్సిలరేటెడ్ ప్లాన్ 30 జిల్లాల్లో అమలు అయింది. ఇంకా పెంచబడుతోంది.
మోర్బిడిటీ మేనేజ్ మెంట్ & డిసెబిలిటీ ప్రివెన్షన్ (ఎం ఎం డి పి) లింఫోడెమా కేసులకు సంబంధించి హైడ్రోసీల్ సర్జరీ ,ఇంటి ఆధారిత మోర్బిడిటీ మేనేజ్ మెంట్ సర్వీసుల కోసం 100% కవరేజీని లక్ష్యంగా చేసుకుంది.
ట్రాన్స్ మిషన్ అసెస్ మెంట్ సర్వే (టిఎఎస్) ద్వారా <1% మైక్రోఫైలేరియా రేటు సాధించబడింది.
·
కాలా-అజర్:
చికిత్స కోసం సింగిల్ డోస్ లిపోసోమల్ యాంఫోటెరిసిన్ బి (లాంబ్)
ఐఆర్ ఎస్ కోసం డిడిటి స్థానంలో సింథటిక్ పైరెథ్రాయిడ్ ఉపయోగించడం
ఐఆర్ ఎస్ సౌలభ్యం ,నాణ్యత కోసం స్టిరప్ పంపుల స్థానంలో హ్యాండ్ కంప్రెషన్ పంపులను ప్రవేశపెట్టడం
2018 లో పికెడిఎల్ రోగులకు రూ. 2,000/- నుంచి 4,000/- ,ఆషాకు రూ.300/- నుంచి 500/- వరకు సవరించిన ప్రోత్సాహకాలు
కె ఎ ప్రభావిత గ్రామాలలో పి ఎం ఎ వై-జి కింద పక్కా ఇళ్ళ నిర్మాణం : 2017-18లో మొత్తం 25,955 ఇళ్లు (బీహార్ లో 1371 ఇళ్లు , జార్ఖండ్ లో 24584) నిర్మాణం.
జాతీయ కుష్ఠు వ్యాధి నిర్మూలన కార్యక్రమం (ఎన్ ఎల్ ఈపి):
గ్రేడ్ ఐఐ వైకల్యాలను నిరోధించడం కోసం రెగ్యులర్ గా ఇంకా ప్రారంభ దశలో కుష్ఠువ్యాధి కేసులను గుర్తించడానికి గ్రామీణ ,పట్టణ ప్రాంతాల్లో, ఆషాలు ,ఫ్రంట్ లైన్ వర్కర్ ల ద్వారా యాక్టివ్ కేస్ డిటెక్షన్ ,రెగ్యులర్ సర్వైవలెన్స్ కోసం పటిష్టంగా రూపొందించిన ఆపరేషనల్ స్ట్రాటజీ ని అమలు చేశారు.
పిల్లల (0-18 సంవత్సరాలు) స్క్రీనింగ్ కోసం రాష్ట్రీయ బాల్ స్వాస్థ్య కార్యక్రమ్ (ఆర్ బిఎస్ కె) ,రాష్ట్రీయ కిశోర్ స్వాస్థ్య కార్యక్రమ్ (ఆర్ కెఎస్ కె)లతో కుష్ఠు వ్యాధి స్క్రీనింగ్ ను సమన్వయం చేశారు.
30 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తుల స్క్రీనింగ్ కోసం ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్ (ఎబి-హెచ్ డబ్ల్యుసి) కింద సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకలాపాలతో కుష్ఠు వ్యాధి స్క్రీనింగ్ ను సమన్వయం చేశారు.
కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ చేసి కమ్యూనిటీ లెవల్ వద్ద ట్రాన్స్ మిషన్ ఛైయిన్ ను అడ్డు కునేలా ఇండెక్స్ కేస్ అర్హత కలిగిన కాంటాక్ట్ లకు పోస్ట్ ఎక్స్ పోజర్ ప్రొఫైలాక్సిస్ (పి పి పి ) ఇస్తారు..
వైకల్య నివారణ ,వైద్య పునరావాసం (డిపిఎమ్ ఆర్) అంటే స్పందన నిర్వహణ, మైక్రోసెల్యులర్ రబ్బర్ (ఎంసిఆర్) పాదరక్షలు, సహాయ, ఉపకరణాలు, స్వీయ సంరక్షణ కిట్లు మొదలైన వాటి ఏర్పాటు కోసం ఈ కార్యక్రమం కింద వివిధ సేవలు అందిస్తున్నారు.
జిల్లా ఆసుపత్రులు/మెడికల్ కాలేజీలు/సెంట్రల్ లెప్రోసీ ఇనిస్టిట్యూట్ ల్లో రీ కనస్ట్రక్టివ్ సర్జరీలు (ఆర్ సిఎస్) నిర్వహిస్తారు. ఆర్ సిఎస్ చేయించుకునే ప్రతి రోగికి రూ.8000 సంక్షేమ భత్యం చెల్లిస్తారు.
జాతీయ క్షయ నివారణ కార్యక్రమమం (ఎన్ టి ఇ పి ):
క్షయ రోగులందరి ముందస్తు నిర్ధారణ, నాణ్యతా హామీ ఔషధాలతో సకాలంలో చికిత్స ,చికిత్సా నియమావళితో పాటుగా తగిన రోగి మద్దతు వ్యవస్థలు కట్టుబడి ఉండడాన్ని ప్రోత్సహించడం
ప్రయివేట్ సెక్టార్ లో సంరక్షణ కోరుకునే రోగులతో నిమగ్నం కావడం
అధిక ప్రమాదం/దుర్బల జనాభాలో యాక్టివ్ కేస్ గుర్తింపు, కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ తో సహా నివారణ వ్యూహాలు
గాలి ద్వారా వ్యాపించే ఇన్ఫెక్షన్ నియంత్రణ.
సామాజిక నిర్ణయాత్మకాలను పరిష్కరించడానికి బహుళ రంగాల ప్రతిస్పందన..
అనుబంధం
ప్రస్తుత సంవత్సరానికి విబిడిలు, ఎన్ ఎల్ ఈపి ,ఎన్ టిఇపి లకు ఇంటిగ్రేటెడ్ బడ్జెట్ కింద సమకూర్చిన ఆర్థిక సాయం
--------------------------------------------------------------------------------------------------
రు.లక్షలలో.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
రాష్ట్రాలు/యుటి లు వి బి డి లు. ఎన్ ఎల్ ఈపి ఎన్ టిఇపి
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
ఆంధ్రప్రదేశ్. 2182.36. 160. 5587
అరుణాచల్ ప్రదేశ్. 6.78. 95. 1783
అస్సాం. 991.92. 120. 4828
బీహార్. 246.35. 263 4118
చత్తీస్ గఢ్. 215.32. 153. 3832
గోవా. 4.68. 5. 322
గుజరాత్. 1691.42. 132. 5755
హర్యానా. 80.27. 47. 4454
హిమాచల్ ప్రదేశ్. 1.67. 26. 1662
జార్ఖండ్. 327.82. 190. 4257
కర్ణాటక. 788.02. 88. 699
కేరళ. 210.35. 25. 4163
మధ్యప్రదేశ్. 33.03. 198. 7767
మహారాష్ట్ర. 75.82. 430 10492
మణిపూర్. 1.00. 20. 2359
మేఘాలయ. 152.00. 35. 1128
మిజోరం. 14.64. 25. 1414
నాగాలాండ్. 0.56. 75. 1909
ఒడిశా. 154.17. 219. 5237
పంజాబ్. 123.26. 66. 413
రాజస్థాన్. 113.14. 62. 4002
సిక్కిం. 1. 00. 35. 941
తమిళనాడు. 48.06. 165. 6497
తెలంగాణ. 21.97. 132. 5215
త్రిపుర. 655.86. 22. 1135
ఉత్తరప్రదేశ్. 1879.45. 420. 13517
ఉత్తరాఖండ్. 8.51. 16 2227
పశ్చిమ బెంగాల్. 83.33. 195. 7940
ఢిల్లీ. 0.00. 85. 1796
పుదుచ్చేరి. 0.00. 5. 417
జమ్మూ & కాశ్మీర్. 0.00. 28. 2300
అండమాన్ -నికోబార్ దీవులు. 1.58. 9. 206
చండీగఢ్. 7.85. 9. 418
దాద్రా & నాగర్ హావేలీ
డామన్ & డయు. 52.45. 10. 323
లడఖ్. 0.00. 2. 390
లక్షద్వీప్ ౦.౦౦. 9. 62
మొత్తం. 10174.64. 3576. 129579
*అక్టోబర్ 31, 2021 వరకు
——————————————————————————————————
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Nationwide Implementation of Disease Eradication Programme
07 DEC 2021 3:47PM by PIB Delhi
The programme to eliminate various diseases namely Malaria, Lymphatic Filariasis, Kala-Azar, Tuberculosis, Leprosy have been implemented by Government of India. The National Centre for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC) administers an umbrella programme, namely, National Vector Borne Diseases Control Programme (NVBDCP) for prevention and control of vector borne diseases. Under NVBDCP, three diseases namely Malaria, Filaria & Kala-Azar are under elimination programme. These diseases are targeted for elimination, and not for eradication. Eradication of the disease is permanent reduction to zero of the worldwide incidences of infection caused by specific agent as a result of deliberate efforts; and when intervention measures are no longer needed.
The aims, objectives and targets are as follows:
1. Malaria is targeted for elimination by 2030
2. Lymphatic Filariasis is targeted for elimination by 2030
3. Kala Azar is targeted for elimination by 2023
For Leprosy, the government is implementing the National Leprosy Eradication Programme (NLEP) with the goal of making India leprosy free. NLEP is a centrally sponsored scheme under the umbrella of National Health Mission (NHM). NLEP is aimed to bring down Prevalence Rate of leprosy to less than 1/10,000 population at district level; Grade II Disability rate per million population to Zero at district level; Grade II Disability to Zero among new cases and child leprosy cases to zero level. It also aims at generating awareness about leprosy disease.
For Tuberculosis, the Government is implementing National TB Elimination Programme (NTEP) with the goal of ending TB by 2025, five years ahead of the global targets of Sustainable Development Goals (SDGs) of 2030.
Detailed State/UT-wise budget for vector borne diseases, Leprosy and TB is given at Annexure.
1. The following steps are taken by the Government to achieve the targets:
Malaria
• Early diagnosis and radical treatment: Use of Rapid Diagnostic Test Kits, ASHA incentives for diagnosis & ensuring complete treatment
• Case-based surveillance and rapid response
• Integrated vector management (IVM)
• Indoor residual spray (IRS)- 2 rounds of IRS for vector control in areas with Annual Parasite Incidence >2.
• Long-lasting insecticidal nets (LLINs) / Insecticide treated bed nets (ITNs): LLINs are being used in the programme to cover sub centres with Annual Parasite Incidence >1.
• Larval source management (LSM)
• Epidemic preparedness and early response
• Behaviour Change Communication and community mobilization
Lymphatic Filariasis:
· Mass Drug administration (MDA) for disease transmission control. To accelerate disease elimination, an Accelerated Plan for Elimination of Lymphatic filariasis (APELF) 2018, triple Drug Therapy (Ivermectin + Diethylcarbamazine (DEC) + Albendazole) has been implemented in 30 districts and is being further scaled up.
· Morbidity Management & Disability Prevention (MMDP) targets 100% coverage for hydrocele surgery and home-based morbidity management services for lymphoedema cases.
· The achievement of<1% Microfilaria rate is validated by Transmission Assessment Survey (TAS).
Kala-Azar:
• Single Dose Liposomal Amphotericin B (LAMB) for treatment
• Use of synthetic pyrethroid in place of DDT for IRS
• Introduction of hand compression pumps in place of stirrup pumps for convenience and quality of IRS
• Revised incentives to PKDL patients from Rs. 2,000/- to 4,000/- and to ASHA from Rs.300/- to 500/- in 2018
• Pucca houses in KA affected villages have been constructed under PMAY-G - Total 25,955 houses in 2017-18 (1371 houses in Bihar & 24584 in Jharkhand)
National Leprosy Eradication Programme (NLEP):
• A well laid out Operational strategy for Active Case Detection and Regular Surveillance has been put in place, both in rural and urban areas, through ASHAs and Frontline Workers in order to ensure detection of leprosy cases on regular basis and at an early stage in order to prevent grade II disabilities
• Leprosy screening has been integrated with Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) and Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram (RKSK) for screening of children (0-18 years)
• Leprosy screening has been integrated with the activities of Comprehensive Primary Health Care under Ayushman Bharat – Health and Wellness Centre (AB-HWC) for screening of people above 30 years of age
• Contact tracing is done and Post Exposure Prophylaxis (PEP) is administered to the eligible contacts of Index case (Person diagnosed with leprosy) in order to interrupt the chain of transmission at the community level
• Various services are provided under the programme for Disability Prevention and Medical Rehabilitation (DPMR) i.e., reaction management, provision of Microcellular Rubber (MCR) footwear, Aids & Appliances, self-care kits etc.
• Reconstructive Surgeries (RCS) are conducted at District Hospitals/Medical Colleges/ Central Leprosy Institutes, and welfare allowance @ Rs 8000 is paid to each patient undergoing RCS
National TB Elimination programme (NTEP):
• Early diagnosis of all the TB patients, prompt treatment with quality assured drugs and treatment regimens along with suitable patient support systems to promote adherence
• Engaging with the patients seeking care in the private sector
• Prevention strategies including active case finding and contact tracing in high risk / vulnerable population
• Airborne infection control.
• Multi-sectoral response for addressing social determinants.
********
Annexure
Financial assistance provided under integrated budget for VBDs, NLEP and NTEP for current year
Rs. In Lakhs
States/UTs
VBDs
NLEP
NTEP
Andhra Pradesh
2182.36
160
5587
Arunachal Pradesh
6.78
95
1783
Assam
991.92
120
4828
Bihar
246.35
263
4118
Chhattisgarh
215.32
153
3832
Goa
4.68
5
322
Gujarat
1691.42
132
5755
Haryana
80.27
47
4454
Himachal Pradesh
1.67
26
1662
Jharkhand
327.82
190
4257
Karnataka
788.02
88
6992
Kerala
210.35
25
4163
Madhya Pradesh
33.03
198
7767
Maharashtra
75.82
430
10492
Manipur
1.00
20
2359
Meghalaya
152.00
35
1128
Mizoram
14.64
25
1414
Nagaland
0.56
75
1909
Odisha
154.17
219
5237
Punjab
123.26
66
4134
Rajasthan
113.14
62
4002
Sikkim
1.00
35
941
Tamil Nadu
48.06
165
6497
Telangana
21.97
132
5215
Tripura
655.86
22
1135
Uttar Pradesh
1879.45
420
13517
Uttarakhand
8.51
16
2227
West Bengal
83.33
195
7940
Delhi
0.00
85
1796
Puducherry
0.00
5
417
Jammu & Kashmir
0.00
28
2300
Andaman & Nicobar Islands
1.58
9
206
Chandigarh
7.85
9
418
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
52.45
10
323
Ladakh
0.00
2
390
Lakshadweep
0.00
9
62
Total
10174.64
3576
129579
*Upto 31st October, 2021
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.