ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੋਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੇਈਆਰਸੀ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਗੁਪਤਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ
06 DEC 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੂੰ ਗੋਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੇਈਆਰਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਕਾਨੂੰਨ) ਵਜੋਂ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਗੁਪਤਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ। ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੂੰ ਗੋਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਬਰ (ਕਾਨੂੰਨ), ਜੇਈਆਰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਐੱਲਐੱਲਬੀ ਅਤੇ ਬੀ.ਐੱਸਸੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹੈ। ਉਹ 30 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਕਾਨੂੰਨੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ। ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਏਜੀਐੱਮ, ਚੀਫ ਮੈਨੇਜਰ, ਵਿਧੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕੇਂਦਰ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਸਤ 1985 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 1993 ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋਇੰਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਈਆਰਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਰੋਕਤ ਜੋਇੰਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੇਈਆਰਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਪਲਾਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵ੍ਹੀਲਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵ੍ਹੀਲਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਗੋਆ ਅਤੇ 6 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਆਯੋਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ, ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Power
Power Minister administers oath of office and secrecy to member JERC for Goa & UTs
06 DEC 2021 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Power and MNRE Shri R.K Singh administered Oath of Office and Secrecy to Ms. Jyoti Prasad today as Member (Law) of JERC for Goa & UTs. Secretary Power Shri Alok Kumar and senior officials from the Ministry were also present.
Ms. Jyoti Prasad has been appointed as Member (Law), JERC for Goa and UTs. She holds degree in LLB and B.SC. She retired as Senior General Manager (Legal) from PGCIL on 30th June, 2021. Earlier, she worked as Deputy General Manager, AGM, Chief Manager, Law Officer (Corporate Centre) in PGCIL. Prior to this, she had practised law in Delhi High Court from August 1985 to March 1993.
The Joint Electricity Regulatory Commission (JERC) for all Union Territories except Delhi had been established by the Government of India under the provisions of the Electricity Act, 2003. Subsequently, the State of Goa also joined above Joint Commission. The Commission consists of a Chairperson and another Member.
Major functions of JERC for Goa & UTs under the Act are, to determine tariff for generation, supply, transmission and wheeling of electricity, regulate electricity purchase and procurement process of distribution licensee, facilitate intra-State transmission and wheeling of electricity, etc. within the State of Goa and 6 Union Territories. Under the Act, the Joint Commission shall also advise the State Government/ UT Administration on formulation of National Electricity Policy and Tariff Policy; promotion of competition, efficiency and economy in activities of electricity industry; promotion of investment in electricity industry.