ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
గత 3 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో డిజిటల్ చెల్లింపులు పెరిగాయి
06 DEC 2021 5:49PM by PIB Hyderabad
ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటివై) తెలిపిన ప్రకారం డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం దేశంలోని సాధారణ పౌరుల జీవితాల్లో గణనీయమైన మరియు సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపింది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసన్‌రావ్ కరాద్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
మంత్రి తీసుకున్న చొరవ ఫలితంగా, దిగువ వివరించిన విధంగా గత 3 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో (ఎఫ్‌వై) విలువ పరంగా డిజిటల్ చెల్లింపుల సంఖ్య పెరిగింది:
ఆర్థిక సంవత్సరం
మొత్తం (లక్షల్లో)
2018-19
2,32,602
2019-20
3,40,025
2020-21
4,37,445
2021-22 (అక్టోబర్ 21 వరకు)
3,68,284
మూలం: ఆర్బీఐ
ప్రధాన డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమాల సంక్షిప్త వివరాలు, ఇంటర్-ఎలియా ANNEXURE లో ఉన్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు .
మరిన్ని వివరాలను తెలియజేస్తూ రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్‌బిఐ) తెలియజేసినట్లుగా, సెప్టెంబరు 7, 1999 నుండి అమలులోకి వచ్చే సూచనల ప్రకారం షెడ్యూల్డ్ కమర్షియల్ బ్యాంకులకు వారు అందించిన సేవలకు వివిధ రకాల సేవా ఛార్జీలను నిర్ణయించే స్వేచ్ఛ ఇవ్వబడింది. అయితే సర్వీస్ ఛార్జీలను నిర్ణయించేటప్పుడు, ఛార్జీలు సహేతుకంగా ఉన్నాయని మరియు ఈ సేవలను అందించడానికి సగటు ధరకు అనుగుణంగా ఉన్నాయని నిర్ధారించుకోవాలని బ్యాంకులకు సూచించబడింది. ప్రాథమిక సేవలను గుర్తించాలని మరియు అటువంటి ఛార్జీలను నిర్ణయించడంలో సహేతుకతను నిర్ధారించడం కోసం వారు అనుసరించాల్సిన సూత్రాలను గుర్తించాలని మరియు సేవా ఛార్జీల గురించి వినియోగదారులు ముందస్తుగా తెలుసుకునేలా చర్యలు తీసుకోవాలని మరియు సేవా ఛార్జీలలో మార్పులను అమలు చేయాలని వారికి మరింత సలహా ఇవ్వబడింది.
జూలై 1, 2015 తేదీన No.Leg.BC.21/09.07.006/2015-16 డిబిఆర్ ద్వారా జారీ చేయబడిన 'బ్యాంకులలో కస్టమర్ సర్వీస్'పై మాస్టర్ సర్క్యులర్‌లోని 6వ పేరాలో పై సూచనలు ఏకీకృతం చేయబడ్డాయి అని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇది ఆర్బీ వెబ్‌సైట్ www.rbi.org.inలో అందుబాటులో ఉంది . అలాగే, డిసెంబర్ 06, 2017 నాటి సర్క్యులర్ డిపిఎస్ఎస్.సిఓ.పిడి నంబర్. 1633 / 02.14.003 / 2017-18 ప్రకారం, బ్యాంకులు తమ ఆన్‌బోర్డ్‌లో ఉన్న వ్యాపారులు డెబిట్ కార్డ్‌ల ద్వారా చెల్లింపులను ఆమోదించేటప్పుడు వినియోగదారులకు ఛార్జీలు ఎండిఆర్‌ని పొందకుండా చూసుకోవాలని బ్యాంకులకు సూచించబడింది.
ఇంకా, రెవెన్యూ డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క 30.12.2019 నాటి సర్క్యులర్ 32 ప్రకారం, మర్చంట్ డిస్కౌంట్ రేట్ (ఎండిఆర్)తో సహా ఏదైనా ఛార్జీ 01.01.2020 తర్వాత లేదా నిర్దేశిత ఎలక్ట్రానిక్ మోడ్‌ల ద్వారా చేసే చెల్లింపుపై వర్తించదు, అంటే రూపే డెబిట్ కార్డ్,బిమ్-యూపీఐ మరియు బిమ్-యూపీఐ క్యూఆర్‌ కోడ్ వంటివని మంత్రి పేర్కొన్నారు.

Ministry of Finance
Digital payments increased over last 3 financial years
06 DEC 2021 5:49PM by PIB Delhi
As apprised by Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Digital India Programme has made a significant and positive impact in the lives of common citizen in the country. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in written reply to a question in Lok Sabha today.
As a result of the initiative taken, the Minister stated, the number of digital payments in volume terms have increased over the last 3 financial years (FY) as illustrated below:
Financial Year
Volume (in lakhs)
2018-19
2,32,602
2019-20
3,40,025
2020-21
4,37,445
2021-22 (till Oct’21)
3,68,284
Source: RBI
The Minister stated that the brief details of major Digital India initiatives, inter-alia, are at ANNEXURE.
Giving more details, the Minister stated that as apprised by Reserve Bank of India (RBI), in terms of extant instructions, with effect from September 7, 1999, Scheduled Commercial Banks have however been given the freedom to fix service charges for various types of services rendered by them. While fixing service charges, banks have, however, been advised to ensure that the charges are reasonable and not out of line with the average cost of providing these services. They have been further advised to identify basic services and the principles to be adopted /followed by them for ensuring reasonableness in fixing such charges and to take steps to ensure that customers are made aware of the service charges upfront and changes in the service charges are implemented only with the prior notice to the customers.
The Minister further stated that the above instructions are consolidated in paragraph 6 of Master Circular on ‘Customer Service in Banks’ issued vide DBR. No.Leg.BC.21/09.07.006/2015-16 dated July 1, 2015, which is available on RBI website www.rbi.org.in . Also, RBI vide circular DPSS.CO.PD No. 1633 / 02.14.003 / 2017-18 dated December 06, 2017, banks have, inter- alia, been advised to ensure that merchants on-boarded by them do not pass on MDR charges to customers while accepting payments through debit cards.
Further, vide Circular 32 of 2019 dated 30.12.2019 of Department of Revenue, any charge, including the Merchant Discount Rate (MDR), shall not be applicable on or after 01.01.2020 on payment made through prescribed electronic modes i.e. RuPay Debit card, BHIM-UPI and BHIM-UPI QR Code, the Minister stated.