ఆయుష్
ఔషధ మొక్కల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన లక్నోకి చెందిన ఎన్ఎంపిబి, సిఎస్ఐఆర్-సీమాప్
06 DEC 2021 12:44PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు (ఎన్ఎంపిబి), కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిసినల్ అండ్ ఆరోమాటిక్ ప్లాంట్స్, (సిఎస్ఐఆర్-సీమాప్), ఔషధ మొక్కలకు సంబంధించి నాణ్యమైన మొక్కలు ఉత్పత్తి (క్యూపిఎం)ని ప్రోత్సహించడానికి ఉమ్మడి సహకార ప్రయత్నాలను విస్తరించడానికి ఈ రోజు ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి.
ఈ ఎమ్ఒయు ఎన్ఎంపిబి ద్వారా గుర్తించిన ఔషధ మొక్కలు, మూలికల క్యూపిఎం అభివృద్ధిని సులభతరం చేస్తుంది మరియు వివిధ వ్యవసాయ-వాతావరణ మండలాల్లో తగిన ఔషధ మొక్కలను అభివృద్ధి, ప్రచారం, సంరక్షణ మరియు పెంపకం కోసం ఆయా నర్సరీలను స్థాపించడంలో సహాయపడుతుంది. లక్నోసిఎస్ఐఆర్-సీమాప్, సామూహిక గుణకారం, వ్యవసాయ-సాంకేతికత అభివృద్ధి, ఎంపిక చేసిన ఔషధ మొక్కలు మరియు మూలికల నాణ్యమైన నాటడం మెటీరియల్ ఉత్పత్తిపై పరిశోధనను కూడా చేపట్టవచ్చు.
ఎమ్‌ఓయు కాలంలో, ఎన్ఎంపిబి తన అమలు చేసే ఏజెన్సీల ద్వారా అంటే రాష్ట్ర ఔషధ మొక్కల బోర్డులు, రాష్ట్ర ఉద్యానవన శాఖలు, సిఎస్ఐఆర్-సీమాప్ లక్నోతో కలిసి మరియు సహకారంతో భారతదేశం అంతటా ప్రాంతీయ, సులభతర కేంద్రాలు, ఔషధ మొక్కల క్యూపిఎం అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రాజెక్ట్‌లకు మద్దతు ఇస్తుంది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద పని చేస్తున్న ఎన్ఎంపిబి, ఔషధ మొక్కలకు సంబంధించిన అన్ని విషయాలను సమన్వయం చేయడం మరియు వాణిజ్యం, ఎగుమతి, సంరక్షణ సంబంధించిన విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడం తప్పనిసరి.

AYUSH
NMPB and CSIR-CIMAP Lucknow Signed MoU to promote the production of Medicinal Plants
06 DEC 2021 12:44PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB) and the Council of Scientific and Industrial Research-Central Institute of Medicinal and Aromatic Plants, (CSIR-CIMAP), Lucknow signed an MoU today for extending joint collaborative efforts to promote the production of quality planting material (QPM) of medicinal plants.
The MoU will facilitate development of QPM of medicinal plants and herbs identified by NMPB and help in establishment of their nurseries for QPM development, promotion, conservation and cultivation of the appropriate medicinal plants in different agro-climatic zones. CSIR-CIMAP Lucknow, can also undertake research on mass multiplication, agro-technology development, Quality Planting Material generation of selected medicinal plants and herbs.
During the tenure of MoU, NMPB will work through its implementing agencies i.e. State Medicinal Plant Boards, State Horticulture Departments, Regional-cum-Facilitation Centres across India in conjunction and collaboration with CSIR-CIMAP Lucknow and support projects related to QPM Development of Medicinal Plants Species.
Working under the Ministry of Ayush, NMPB is mandated to coordinate all matters relating to medicinal plants and support Policies and Programs for growth of trade, export, conservation and cultivation of medicinal plants.