పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో మహిళా పైలట్ల వాటా 15%, ఇది అంతర్జాతీయ సగటు 5% కంటే చాలా ఎక్కువ
భారతదేశంలో నమోదైన 17,726 మంది పైలట్‌లలో 2,764 మంది మహిళలు
ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య నమూనా ద్వారా మరిన్ని విమానయాన విశ్వవిద్యాలయాలను స్థాపించే ప్రతిపాదన ప్రస్తుతం లేదు
06 DEC 2021 2:44PM by PIB Hyderabad
రాజీవ్ గాంధీ నేషనల్ ఏవియేషన్ యూనివర్శిటీ (RGNAU), RGNAU చట్టం, 2013 ప్రకారం అమేథి (ఉత్తరప్రదేశ్)లో స్థాపించబడింది, ఇది భారతదేశంలోని ఏకైక విమానయాన విశ్వవిద్యాలయం. ఇది పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పరిపాలనా నియంత్రణలో పనిచేస్తుంది.
ఇప్పటి వరకు, ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య నమూనా ద్వారా మరే ఇతర విమానయాన విశ్వవిద్యాలయాన్ని స్థాపించాలనే ప్రతిపాదన ప్రభుత్వం వద్ద లేదు. eGCA వద్ద అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం, భారతదేశంలో నమోదిత 17,726 మంది పైలట్‌లలో, మహిళా పైలట్ల సంఖ్య 2,764.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ మరియు దాని అనుబంధ సంస్థలు దేశంలో పైలట్ల శిక్షణను ప్రోత్సహించడానికి అనేక చర్యలు తీసుకున్నాయి. ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (బెలగావి, జల్గావ్, కలబురగి, ఖజురహో మరియు లిలాబరి) ఐదు విమానాశ్రయాలలో తొమ్మిది కొత్త ఫ్లయింగ్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్స్ (FTO) కోసం అవార్డు లెటర్‌లను జారీ చేయడం, హేతుబద్ధీకరించబడిన భూమి ఛార్జీలు మొదలైనవి, రెగ్యులేటర్ DGCA మరియు గ్రేటర్‌లో ఆమోదం ప్రక్రియల డిజిటలైజేషన్ ఉన్నాయి. ఫ్లయింగ్ ఇన్‌స్ట్రక్టర్ల సాధికారత మొదలైనవి. ఈ చర్యలు FTOల వద్ద ఫ్లైయింగ్ గంటలను మరియు సంవత్సరానికి జారీ చేయబడిన కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్‌ల సంఖ్యను పెంచే అవకాశం ఉంది. మహిళా పైలట్‌లతో సహా ఔత్సాహిక పైలట్‌లందరికీ ఇవి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.
ది విమెన్ ఇన్ ఏవియేషన్ ఇంటర్నేషనల్ (WAI) - భారతదేశం చాప్టర్ పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, పరిశ్రమ మరియు ప్రముఖ మహిళా విమానయాన నిపుణుల సహకారంతో దేశవ్యాప్తంగా అనేక అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది, ముఖ్యంగా తక్కువ ఆదాయ కుటుంబాలకు చెందిన యువ పాఠశాల బాలికలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా, ఇంటర్నేషనల్ సొసైటీ ఆఫ్ ఉమెన్ ఎయిర్‌లైన్ పైలట్ల ప్రకారం, పైలట్‌లలో 5% మంది మహిళలు. భారతదేశంలో, మహిళా పైలట్ల వాటా గణనీయంగా 15% కంటే ఎక్కువ ఉంది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (జనరల్ (డా) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
Share of women Pilots in India is 15% which is significantly higher than the international average of 5%
Out of 17,726 registered pilots in India 2,764 pilots are women
No proposal to establish more aviation university through the Public-Private Partnership model presently
06 DEC 2021 2:44PM by PIB Delhi
The Rajiv Gandhi National Aviation University (RGNAU), established under the RGNAU Act, 2013 at Amethi (Uttar Pradesh), is the only aviation university in India. It operates under the administrative control of the Ministry of Civil Aviation.
As on date, there is no proposal with the Government to establish any other aviation university through the Public-Private Partnership model. As per the information available with eGCA, out of the 17,726 registered pilots in India, the number of women pilots is 2,764.
The Ministry of Civil Aviation and its associated organisations have taken a number of steps to promote training of pilots in the country. These include issuing award letters for nine new Flying Training Organisations (FTO) at five airports of Airports authority of India (Belagavi, Jalgaon, Kalaburagi, Khajuraho and Lilabari) with rationalised land charges etc., digitisation of approval processes at the regulator DGCA and greater empowerment of Flying Instructors etc. These measures are likely to enhance the flying hours at FTOs and the number of Commercial Pilot Licenses issued per annum. These will benefit all aspiring pilots, including women pilots.
The Women in Aviation International (WAI) - India Chapter conducts many awareness programs across the country in collaboration with the Ministry of Civil Aviation, industry and leading women aviation professionals, with special focus on young schoolgirls, especially from low income families. Globally, according to the International Society of Women Airline Pilots, around 5% of pilots are women. In India, the share of women pilots is significantly higher - at over 15%.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.