ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનના જેસલમેરમાં સીમા સુરક્ષા દળના 57મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને સંબોધન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ દેશની સેવામાં પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા શહીદોના પરિવારજનો અને સેવારત બીએસએફકર્મીઓને બહાદૂરી માટે પોલીસ મેડલ અને ઉત્કૃષ્ટ સેવા માટે સેવારત અને સેવાનિવૃત્ત કર્મચારીઓને રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ પદકથી સન્માનિત કર્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી સીમાઓના પ્રહરીઓ પ્રત્યે હંમેશા સંવેદનશીલ રહ્યા છે
મોદી સરકારે બીએસએફની સ્થાપના બાદ પહેલી વાર બીએસએફનો સ્થાપના દિવસ દેશના સરહદી જિલ્લામાં મનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે, આ પરંપરાને આપણે આગળ ચાલુ રાખવી જોઇએ
આ સ્થાપના દિવસ આપણી આઝાદીનાં અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષનો સ્થાપના દિવસ છે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજીએ આ વર્ષને આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ તરીકે મનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે
આઝાદીનાં શત્બાદી વર્ષ સુધી 75થી 100 વર્ષ સુધીનો વચ્ચેનો સમયગાળો અમૃત કાળ છે અને આ અમૃત કાળમાં આપણે એ નક્કી કરવાનું છે કે જ્યારે આઝાદીનાં સો વર્ષો થશે ત્યારે દરેક ક્ષેત્રમાં આપણે ક્યાં ઊભા હોઇશું
દેશભરમાં સીમા સુરક્ષા દળ, પોલીસ દળ અને સીએપીએફના 35 હજારથી વધુ જવાનોએ પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને બીએસએફ એમાં સૌથી આગળ છે કારણ કે સૌથી મુશ્કેલ સરહદોની સુરક્ષાની જવાબદારી બીએસએફને આપવામાં આવી છે
1965ના યુદ્ધ બાદ બીએસએફની સ્થાપનાનો નિર્ણય લેવાયો અને આજે એ દુનિયાનું સૌથી મોટું સીમાઓની સુરક્ષા કરનારું દળ છે, કોઇ પણ પ્રકારની ભૌગોલિક સ્થિતિમાં સીમા સુરક્ષા દળે દરેક પરિસ્થિતિમાં પરાક્રમ અને ઉત્કૃષ્ટ સેવાનો પરિચય આપ્યો છે
સેના અને સીમા સુરક્ષા દળે એકસાથે 1971માં લોંગેવાલામાં અદભુત સાહસ બતાવીને સમગ્ર ટેંક બટાલિયનને ખદેડી મૂકી હતી
ભલેને દુશ્મનની સંખ્યા વધુ હોય, એમની પાસે આધુનિક હથિયારો હોય, છતાં પણ વિજયશ્રી એને જ વરે છે જે સાહસ અને વીરતાની સાથે દેશભક્તિના જુસ્સાથી પ્રેરિત થઈને દુશ્મનનો મુકાબલો કરે છે
માનવ જાતિના ઈતિહાસમાં વીરતાને સન્માનિત કરવા માટે કોઇ પદક બન્યું જ નથી, આપની વીરતા પોતે જ સમગ્ર દેશ માટે એક પદક છે
અટલજીના સમયમાં દેશની સીમાઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવાયો, એક દેશ, એક દળ એટલે એક દેશની સરહદે એક જ દળ હશે, એ સમયે બીએસએફ માટે સૌથી મુશ્કેલ સરહદોની પસંદગી કરવામાં આવી
4165 કિલોમીટર લાંબી બાંગ્લાદેશ સીમા અને 3323 કિલોમીટર લાંબી પાકિસ્તાન સીમાની સુરક્ષા સૌથી અઘરી છે પણ 193 બટાલિયન અને 2 લાખ 65 હજાર જવાનો કરતા પણ વધુનાં આ દળે આ સરહદોની સુરક્ષા બહુ સારી રીતે કરી છે
આયુષ્માન યોજના હેઠળ દેશના તમામ સીએપીએફ જવાનો અને એમના પરિવારોને એક કાર્ડના માધ્યમથી સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય કવર આપવામાં આવ્યું છે, આજે તમામ પરિજનો માટે એક કાર્ડ આપવાનું કામ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે જેનાથી કાર્ડ સ્વાઇપ કરતાં જ તમે 21 હજારથી વધુ હૉસ્પિટલોમાં તમારા પોતાની અને પોતાના પરિવારજનોની મોટામાં મોટી સારવાર બહુ સારી રીતે કરાવી શકો છો
કેન્દ્રીય અનુદાન રકમ જે 35 લાખ રૂપિયા અને 15 લાખ રૂપિયાની છે એ પણ હવે એક મહિનામાં શહીદના પરિવાર સુધી પહોંચાડી દેવામાં આવે છે
કોરોનાકાળમાં આપણા તમામ સીએપીએફ અને દેશભરના પોલીસ દળોએ પોતાનો એક માનવીય ચહેરો સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ મૂક્યો છે
આપણા અગણિત સાથી કોરોનામાં લોકોની સેવા કરતા કરતા જાતે કોરોનાગ્રસ્ત થઈને એમનું મૃત્યુ પણ થયું, શાંતિકાળ હોય કે યુદ્ધકાળ હોય, સીમા હોય કે સીમાની અંદર હોય, સીમા સુરક્ષા બળ દેશની જનતાની સુરક્ષા માટે હંમેશા તત્પર છે
05 DEC 2021 5:45PM by PIB Ahmedabad
સીમા સુરક્ષા દળ અને આપણા તમામ સીએપીએફના જવાનોએ ભેગા મળીને બે વર્ષની અંદર લગભગ અઢી કરોડ વૃક્ષોને ન માત્ર વાવવાનું કાર્ય કર્યું છે પણ તેને સંપૂર્ણ રીતે સુરક્ષિત કરતા સો એ સો ટકા વૃક્ષો મોટાં થાય એ માટે પણ કામ કર્યું છે
મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં 2014થી દેશની સરહદોની સુરક્ષાને એક અલગ પ્રકારની ગંભીરતાથી સરકારે લીધી છે અને જ્યાં પણ સીમા પર અતિક્રમણ કરવાનો પ્રયાસ થયો છે, જ્યાં જ્યાં પણ સીમા સુરક્ષા બળ કે કોઇ સીએપીએફના જવાન પર હુમલાનો પ્રયાસ થયો છે, અમે તરત જ જવાબી કાર્યવાહી કરી છે
જ્યારે ઉરી અને પુલવામામાં હુમલો થયો, એ જ સમયે ભારત સરકારે મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં એક મજબૂત નિર્ણય લેતા એર સ્ટ્રાઈક અને સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક કરીને એનો જે જવાબ આપ્યો એની સમગ્ર દુનિયા પ્રશંસા કરે છે
કોઇ પણ દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરી શકે છે અને પોતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહિત કરી શકે છે જ્યારે તે સુરક્ષિત હોય અને આપ દેશની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરનારા જવાન છો અને સમગ્ર દેશ આપ પર ગર્વ કરે છે
ભારત સરકાર માટે મોદીજીના નેતૃત્વમાં સીમા સુરક્ષાનો અર્થ જ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા છે
વિશ્વમાં ઉપલબ્ધ સર્વોચ્ચ ટેકનોલોજી આપની અને સીમાની સુરક્ષા માટે સીમા સુરક્ષા બળને ઉપલબ્ધ કરાવાશે અને એ સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે
ડ્રોનના ખતરાને પહોંચી વળવા અને ડ્રોન વિરોધી પ્રણાલિઓ બનાવવા માટે સીમા સુરક્ષા બળ, એનએસજી અને ડીઆરડીઓ ત્રણેય મળીને પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, ટૂંક સમયમાં આપણે સ્વદેશી ડ્ર્રોનને કન્ટ્રોલ કરનારી પ્રતિરોધ પ્રણાલિ બનાવવામાં સફળ થઈશું
સીમા સુરક્ષા માટે સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે માર્ગ નિર્માણનું બજેટ 2008થી 2014માં લગભગ 23000 કરોડ રૂપિયા હતું, 2014થી 2020 સુધી નરેન્દ્ર મોદીજીના પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ એને વધારીને 44600 કરોડ રૂપિયા કરાયું છે, એ જ દર્શાવે છે કે સીમા સુરક્ષા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂર્ણ કરવા માટે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર કટિબદ્ધ છે
આપણી સરહદો જેટલી સલામત હશે, સીમાવર્તી વિસ્તારો પણ એટલાં જ સુરક્ષિત હશે, સીમાવર્તી ક્ષેત્રનાં ભાઇઓ-બહેનો માટે, ત્યાંના નાગરિકો માટે ઘણી બધી યોજનાઓ નરેન્દ્ર મોદી સરકારે બનાવી છે
મારો બીએસએફના તમામ જવાનોને આગ્રહ છે કે આપ સીમાની સુરક્ષાની સાથે સાથે જ્યારે પણ સમય મળે ત્યારે જિલ્લા કલેક્ટર સાથે ચર્ચા કરીને સરકારની ગરીબ કલ્યાણની યોજનાઓનો લાભ સીમા પર વસતા લોકોને મળી રહ્યો છે કે કેમ એનું પણ ધ્યાન રાખે
સીમાવર્તી વિસ્તારોમાં રહેતા નાગરિકો સાથે સંબંધ અને સંવાદ સ્થાપિત કરીને આપણે દેશની સીમાઓની સુરક્ષાનું એક મજબૂત ચક્ર બનાવી શકીએ છીએ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનના જેસલમેરમાં સીમા સુરક્ષા બળના 57મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને સંબોધન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ દેશની સેવામાં પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા શહીદોના પરિવારજનો અને સેવારત બીએસએફ કર્મીઓને બહાદુરી માટે પોલીસ મેડલ અને ઉત્કૃષ્ટ સેવા માટે સેવારત અને સેવાનિવૃત્ત કર્મચારીઓને રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ મેડલથી સન્માનિત કર્યા હતા. આ અવસરે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ સેખાવત અને સીમા સુરક્ષા બળના મહાનિદેશક પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ અવસરે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારે 1965માં બીએસએફની સ્થાપના બાદ પહેલી વાર બીએસએફના સ્થાપના દિવસને દેશના સરહદી જિલ્લામાં મનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે અને આ પરંપરાને આપણે આગળ પણ ચાલુ રાખવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે આ સ્થાપના દિવસ આપણી આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષનો સ્થાપના દિવસ છે. આઝાદી મળ્યાને 75 વર્ષો વીતી ગયા છે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીજીએ આ વર્ષને આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ તરીકે મનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. આઝાદીનાં શતાબ્દી વર્ષ સુધી 75 વર્ષથી 100 વર્ષ વચ્ચેનો જે સમયગાળો છે એ અમૃત કાળ છે અને આ અમૃત કાળમાં એ નક્કી કરવાનું છે કે જ્યારે આઝાદીનાં 100 વર્ષ થશે ત્યારે દરેક ક્ષેત્રમાં આપણે ક્યાં ઊભા હોઇશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશભરમાં સીમા સુરક્ષા બળ, પોલીસ બળ અને સીએપીએફના 35 હજારથી વધુ જવાનોએ પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને બીએસએફ એમાં સૌથી આગળ છે કારણ કે સૌથી કઠિન સરહદોની સુરક્ષાની જવાબદારી બીએસએફને સોંપવામાં આવી છે. હું એ તમામ શહીદ દિવંગત વીર જવાનોને સમગ્ર દેશ અને દેશના પ્રધાનમંત્રીજી તરફથી વિનમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પવા માગું છું. સીમા સુરક્ષા દળનો બહુ ગૌરવપૂર્ણ ઇતિહાસ છે. 1965ના યુદ્ધ બાદ એની સ્થાપનાનો નિર્ણય લેવાયો હતો અને આજે એ દુનિયાનું સૌથી મોટું સીમાઓની રક્ષા કરનારું દળ છે. પર્વતો, રણ, જંગલ અને કોઇ પણ પ્રકારની ભૌગોલિક સ્થિતિ હોય, સીમા સુરક્ષા બળે દરેક પરિસ્થિતિમાં પરાક્રમ અને ઉત્કૃષ્ટ સેવાનાં દર્શન કરાવ્યા6 છે. સેના અને સીમા સુરક્ષા દળે એકસાથે 1971માં લોંગેવાલામાં અદમ્ય સાહસ દર્શાવીને સમગ્ર ટેંક બટાલિયનને ખદેડી મૂકી હતી. ભલેને દુશ્મન સંખ્યામાં વધારે હોય, એની પાસે આધુનિક હથિયાર હોય, છતાં પણ વિજયશ્રી એને જ જઈ વરે છે જે સાહસ અને વીરતાની સાથે દેશભક્તિના જુસ્સાથી પ્રેરિત થઈને દુશ્મનનો સામનો કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સીમા સુરક્ષા દળને મળેલાં અગણિત વીરતા પદક અને પોલીસ મેડલ આપના સીમા સુરક્ષામાં અજોડ દળ હોવાના સાક્ષી છે. માનવ જાતિના ઇતિહાસમાં વીરતાને સન્માનિત કરવા માટે કોઇ પદક બન્યું જ નથી, આપની વીરતા પોતે સમગ્ર દેશ માટે એક પદક છે. રાષ્ટ્રપતિજી અને પ્રધાનમંત્રીજી દ્વારા એનાયત કરાયેલાં આ પદક માત્ર એ જવાનો માટે જ નથી પરંતુ બીએસએફની સમસ્ત 2 લાખ 65 હજાર સંખ્યા માટે હંમેશા પ્રેરણાસ્ત્રોત રહેશે. અટલજીના સમયમાં દેશની સીમાઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવાયો હતો, એક દેશ, એક દળ. એટલે એક દેશની સીમા પર એક જ દળ રહેશે. એ સમયે બીએસએફ માટે સૌથી અઘરી સીમાઓની પસંદગી કરવામાં આવી જે યોગ્ય જ છે. 4165 કિલોમીટરની બાંગ્લાદેશ સીમા અને 3323 કિલોમીટર લાંબી પાકિસ્તાન સીમા. આ બેઉ સરહદોની સુરક્ષા સૌથી કઠિન હોય છે પણ 193 બટાલિયન અને 2 લાખ 65 હજાર જવાનો કરતાય વધુનાં આ દળે આ સરહદોની સુરક્ષા બહુ સરસ રીતે કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી સીમાઓનાં પ્રહરીઓ પ્રત્યે હંમેશા સંવેદનશીલ રહ્યા છે. આયુષ્યમાન યોજના હેઠળ દેશના તમામ સીએપીએફના જવાનો માટે અને એમના પરિવારોને એક કાર્ડના માધ્યમથી પૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય કવર આપવામાં આવ્યું છે. આજે તમામ પરિજનો માટે એક કાર્ડ આપવાનું કામ નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે જેનાથી કાર્ડ સ્વાઇપ કરતા જ આપ 21 હજારથી વધુ હૉસ્પિટલોમાં આપ પોતાના અને પોતાના પરિવારજનોની મોટામાં મોટી સારવાર બહુ સારી રીતે કરાવી શકો છો. કેન્દ્રીય અનુદાન રકમ જે 35 લાખ રૂપિયા અને 25 લાખ રૂપિયાની છે એ પણ એક મહિનામાં શહીદના પરિવાર સુધી પહોંચાડી દેવાય છે. જ્યારે કોરોનાકાળ આવ્યો ત્યારે આપણા તમામ સીએપીએફ અને દેશભરના પોલીસ દળોએ એક માનવીય ચહેરો સમગ્ર દુનિયા સમક્ષ મૂક્યો છે. આપણા અગણિત સાથી કોરોનામાં લોકોની સેવા કરતા કરતા પોતે કોરોનાગ્રસ્ત થયા અને એમનું મૃત્યુ પણ થયું. શાંતિ કાળ હોય કે યુદ્ધ કાળ હોય, સીમા હોય કે સીમાની અંદર, સીમા સુરક્ષા બળ દેશની જનતાની સુરક્ષા માટે હંમેશા તત્પર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એક અન્ય પાસાં પર પણ હું ધ્યાન ખેંચવા માગું છું કે સીમા સુરક્ષા દળ અને આપણા તમામ સીએપીએફના જવાનોએ મળીને બે વર્ષની અંદર લગભગ અઢી કરોડ વૃક્ષો માત્ર વાવવાનું જ કાર્ય નથી પણ તેને સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત કરતા સોએ સો ટકા વૃક્ષો મોટાં થાય એ માટે પણ કાર્ય કર્યું છે. પહેલી વાર વૈજ્ઞાનિક રીતે તમામ સીએપીએફના દળના દરેક જવાનને એક વૃક્ષ સાથે જોડતા આ વૃક્ષો લગાવાયાં છે. એની કાળજી પણ લેવાઇ રહી છે, જાળવણી પણ થઈ રહી છે અને વૃક્ષ ટકી શકે છે એને ફરીથી લગાવવાનું એક બહુ મોટું આયોજન કરાયું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં 2014થી દેશની સીમાઓની સુરક્ષાને એક અલગ પ્રકારની ગંભીરતાથી સરકારે લીધી અને જ્યાં પણ સીમા પર અતિક્રમણનો પ્રયાસ થયો છે, જ્યાં જ્યાં પણ સીમા સુરક્ષા દળ કે કોઇ પણ સીએપીએફ જવાન પર હુમલાનો પ્રયાસ થયો છે, અમે તરત જ જવાબી કાર્યવાહી કરી છે. આપણા જવાનો અને આપણી સીમાઓને કોઇ હળવાશથી લઈ ન શકે. જ્યારે ઉરી અને પુલવામામાં હુમલો થયો એ જ સમયે ભારત સરકારે મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં એક મજબૂત નિર્ણય લેતા એર સ્ટ્રાઈક અને સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરીને જે જવાબ આપ્યો એની સમગ્ર દુનિયા પ્રશંસા કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે કોઇ પણ દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરી શકે છે અને પોતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહિત કરી શકે છે જ્યારે એ સુરક્ષિત હોય અને આપ દેશની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરનારા જવાન છો અને સમગ્ર દેશ આપ પર ગર્વ કરે છે.
ભારત સરકાર માટે મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં સીમા સુરક્ષાનો મતલબ જ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા છે. આપ સીમાની સુરક્ષા કરી રહ્યા છો અને એની સાથે સાથે સમગ્ર દેશને સુરક્ષિત કરીને દુનિયામાં પોતાનું સ્થાન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સારું પ્લેટફોર્મ આપવાનું કામ પણ કરી રહ્યા છો. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વમાં ઉપલબ્ધ સર્વોચ્ચ ટેકનોલોજી આપની અને સરહદની સુરક્ષા માટે સીમા સુરક્ષા બળને ઉપલબ્ધ કરાવાશે અને આ સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે અને સરકાર આ દિશામાં કામ કરી રહી છે. ડ્રોનના ખતરાનો પણ ઉલ્લેખ થયો. ડ્રોનના ખતરાને પહોંચી વળવા અને ડ્રોન વિરોધી પ્રણાલિઓ બનાવવા માટે સીમા સુરક્ષા બળ, એનએસજી અને ડીઆરડીઓ ત્રણેય મળીને પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. ટૂંક સમયમાં આપણે સ્વદેશી ડ્રોનને કન્ટ્રોલ કરનારી પ્રતિરોધ પ્રણાલિ બનાવવામાં સફળ થઈશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 50,000 જવાનોની ભરતીનું કાર્ય પૂરું થઈ ગયું છે અને આગળ પણ અમે એને વધારવાના ચોક્કસ પ્રયાસ કરીશું. સીમાની સુરક્ષા માટે સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે માર્ગ નિર્માણનું જે બજેટ હતું એ 2008થી 2014માં લગભગ 23000 કરોડ રૂપિયાનું હતું પણ હવે 2014થી 2020 સુધી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ 23000 કરોડથી વધારીને 44600 કરોડ રૂપિયા કરી દેવાયું છે. એ જ દર્શાવે છે કે સીમા સુરક્ષા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂર્ણ કરવા માટે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર કટિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે રાજસ્થાનની લગભગ 1070 કિલોમીટર લાંબી આંતરરાષ્ટ્રીય સીમા પર ભારતમાલા પ્રોજેક્ટથી રાજસ્થાનમાં માર્ગોની જાળ બિછાવાઇ રહી છે. સમગ્ર દેશમાં ભારતમાલા પ્રોજેક્ટ હેઠળ બનનારા માર્ગોથી 24800 કિલોમીટરની સડક બનાવવાની છે. અટલ સુરંગ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરાઇ. 6 વર્ષોથી કામ થતાં ન હતાં અને મોદીજીના સમયમાં જ થયાં છે.
ક્રિટિકલ બૉર્ડર પ્રોજેક્ટ હેતુ ભૂમિ સંપાદનને સરળ બનાવવા ગૃહ મંત્રાલયને ભૂમિ અર્જન, પુનર્વસન અને પુનર્વ્યવસ્થાનું કામ સરકારે આપ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે આપણી સરહદો જેટલી સુરક્ષિત હશે, સીમાવર્તી ક્ષેત્ર પણ એટલાં જ સુરક્ષિત હશે. સરહદી વિસ્તારોનાં ભાઇઓ-બહેનો માટે, ત્યાંના નાગરિકો માટે ઘણી બધી યોજનાઓ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સરકારે બનાવી છે. મારો બીએસએફના તમામ જવાનોને આગ્રહ છે કે આપ સીમા સુરક્ષાની સાથે સાથે જ્યારે પણ સમય મળે, ત્યારે જિલ્લા કલેક્ટર સાથે ચર્ચા કરીને સરકારની ગરીબ કલ્યાણની યોજનાઓનો લાભ સરહદ પર વસતાં લોકોને મળી રહ્યો છે કે કેમ એનું પણ ધ્યાન રાખો. આપ સીમાવર્તી ક્ષેત્રોમાં રહેતા નાગરિકો સાથે સંબંધ અને સંવાદ સ્થાપિત કરીને આપણે દેશાની સીમાઓની સુરક્ષાનું એક મજબૂત ચક્ર બનાવી શકીએ છીએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 57th Raising Day celebrations of Border Security Force in Jaisalmer, Rajasthan today
Union Home Minister awarded Police Medal for Gallantry to the next of kin of martyrs and serving BSF personnel who made thesupreme sacrifice in the service of the country and President's Police Medal for outstanding service to serving and retired personnel
Prime Minister Shri Narendra Modi has always been sensitive towards those who guard our borders
For the first time after the establishment of BSF, the Modi government has decided to celebrate the Foundation Day of BSF in a border district, we should continue to expand this tradition
This Foundation Day is taking place duringthe 75th year of our Freedom, which the Prime Minister has decided to celebrate this year as Amrit Mahotsav of Freedom
The period between 75 to 100 years of ourIndependence will be the best period and during this period it has to be planned as to where will we stand in every field when we celebrate 100 years of ourIndependence
More than 35,000 personnel of Border Security Force, Police Forces and CAPFs have made their supreme sacrifice across the country and BSF is at the forefront as the responsibility of guarding the toughest borders has been given to BSF
It was decided to establish BSF after the 1965 War and today it is the world's largest border guarding force
The Border Security Force has displayed valour and rendered excellent service in every situation in the geographical environment in which it works
The Army and the Border Security Force, together in 1971, displayed indomitable courage at Longewala, expelling an entire tank battalion
Even though the enemy were more in number and possessed modern weaponry, yet the victor is the one who faces the enemy with courage and valour inspired by the spirit of patriotism
There is no medal to honour gallantry, your bravery itself is a medal for the whole nation
During Atal Bihari Vajpayee’s time, a major decision was taken with regard to our borders, one country, one force, meaning there would be only one force on the borders of the nationand at that time the most difficult borders were selected for the BSF
05 DEC 2021 5:45PM by PIB Delhi
The security of 4,165 km long Bangladesh border and 3,323 km long Pakistan border is the most difficult, but the BSF with 193 battalions and more than 2 ,65,000 soldiers has protected these borders very well
Under the Ayushman scheme, CAPF jawans and their families have been given full health cover through this card, Shri Narendra Modi has given the card to all families, this card can be swipedto avail medical services frommore than 21,000 hospitals for the best treatment for yourself and your family members
The Central Government’s ex-gratia payment of Rs. 35 lakh and Rs. 25 lakh is also transferred to the martyr's family in a month
During the COVID-19 pandemic, the CAPFs and police forces across the nationdisplayed their humaneness by serving the people
Your countless companionslost their lives due to COVID-19 while serving people, be it peace time or war time, on the border or inside the border, the Border Security Force is always ready to protect the people
The Border Security Force and all our CAPF jawans together have not only planted about 2.5 crore trees within two years, but have also worked to see that all the planted trees grow by providing them total protection
Since 2014 under the leadership of Shri Modi, the government has taken the security of the country's borders with a different kind of seriousness and efforts have been made to retaliate immediately wherever there is an attack on the Border Security Force or any CAPF jawan where an attempt has been made to encroach our borders
When the Uri and Pulwama attacks took place, the Government under the leadership of Shri Modi, took a strong decision and responded with air strikes and surgical strikes and the world appreciate these actions
A country can progress and encourage its culture only when it is safe and you are the jawans who ensure the security of the nation and the nation is proud of you
For the Government under the leadership of Shri Modi, border security means national security
The best technology available in the world will be provided to the Border Security Force to protect themselves and the borders, and this is the government’s commitment
The Border Security Force, NSG and DRDO are making efforts together to deal with the threat of drones and develop anti-drone systems, in a short time we will be able to develop an indigenous anti-drone system
The budget for road construction for good infrastructure for border security was about Rs. 23,000 crore between 2008 to 2014, after Narendra Modi assumed the Prime Ministership from 2014 to 2020, it has been increased to Rs 44,600 crore, this shows that the Narendra Modi government is committed to improving the infrastructure for border security
The more secure our borders, the more secure border areas will be, the Narendra Modi government has introduced many schemes for the people of border areas
I urge BSF jawans that along with looking after the security of our borders, whenever you get time, after discussing these issues with the District Collector, find out if thepeople living in border areas are receiving benefits of welfare schemes of the government which are for the poor
We can create a strong circle of security along our borders by developing relations and dialogue with citizens living in border areas
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 57th Raising Day celebrations of Border Security Force in Jaisalmer, Rajasthan today. The Union Home Minister awarded Police Medals for Bravery and Distinguished Service to the families of martyrs and serving BSF personnel who made the Supreme Sacrifice in the service of the nation and the President's Police Medal for serving and retired personnel. Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat and Director General of Border Security Force were also present on the occasion.
On this occasion, the Union Home Minister said that for the first time after the establishment of the BSF in 1965, the Modi government has decided to celebrate the Foundation Day of the BSF in a border district and this tradition should be expanded. He said that this Foundation Day is being held during the 75th year of our Independence.It has been 75 years since Independence and the Prime Minister has decided to celebrate this year as the Amrit Mahotsav of Independence. The period between 75 and 100 years till the Centenary year of Independence will be the best period for the nation and during this period it has to be decided where will we stand in every field when the nation completes 100 years of Independence.
Shri Amit Shah said that more than 35,000 personnel of Border Security Force, Police Forces and CAPFs have made the Supreme Sacrifice across the country and the BSF is at the forefront, as the responsibility of guarding the most difficult borders has been given to the BSF.I would like to pay my humble tribute to all those martyred brave soldiers on behalf of the nation and the Prime Minister. The Border Security Force has a very proud history. It was decided to create the BSF after the 1965 war and today it is the largest border guarding force in the world.Be it mountains, deserts, forests or any type of geographical environment, the Border Security Force has displayed valour and excellent service in every situation.The Army and the Border Security Force together displayed indomitable courage in 1971 in Longewala, driving out an entire tank battalion. Even though the enemy was greater in number and had modern weaponry, yet the victor is the one who faces the enemy with courage and valour inspired by the spirit of patriotism.
Shri Amit Shah said that the countless gallantry medals and police medals received by the Border Security Force are a testimony to them being a unique force in border security. There is no medal to honour gallantry, your gallantry itself is a medal for the entire nation. These medals given by the President and the Prime Minister are not only for the BSF and its 2,65,000 personnel but will also be a source of inspiration for thenation. During Atal Bihari Vajpayee’s time an important decision was taken with regard to the protection of our borders – this was one country, one force, that is, there will be only one force on the different borders of the country. The toughest borders were selected for the BSF at that time, which is justified. The Bangladesh border of 4,165 km and the Pakistan border of 3,323 km. The security of these two borders is the most difficult, but this force of more than 193 battalions and 2,65,000 personnel has protected these borders very well.
The Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always been sensitive towards those who guardthe borders.Under the Ayushman Yojana, all CAPF jawans and their families have been given comprehensive health cover through a single card. Shri Narendra Modi has provided this card to all family members, so that as soon as this card is swiped the best treatment for yourself and your family members can be received in more than 21,000 hospitals. The Central ex-gratia which is Rs.35 lakh and Rs.25 lakh,that too is now delivered to the martyr's family in a month. During the COVID-19 pandemic, the CAPFs and police forces across the country showed their humaneness. Your countless companions lost their lives due to COVID-19, while serving the people during the pandemic. Be it peace time or war time, on the border or within the border, the Border Security Force is always ready to work for the safety of the people.
Shri Amit Shah said that on one other aspect also I want to note that Border Security Force and all our CAPF jawans together have not only planted about 2.5 crore trees within two years but have also provided them with complete protection. They have also ensured that all the trees grow.For the first time in a scientific way, the CAPFs have planted trees by connecting every jawan with a tree, the trees are also being maintained and a lot of re-planting is also taking place.He said that since 2014 under the leadership of Shri Modi, the government has taken the security of the country's borders with a different kind of seriousness and wherever there has been an attempt to encroach our borders, we have retaliated immediately.No one can take our soldiers and our borders lightly. When the attacks in Uri and Pulwama took place, at the same time the Government of India, under the leadership of Shri Modi, took a strong decision and responded with air strikes and surgical strikes, and the world appreciated these actions.
The Union Home Minister said that a country can progress and encourage its culture only when it is safe and you are the jawans who ensure the security of the country and the nation is proud of you. For the government, under the leadership of Shri Modi, border security means national security. You are protecting the border and at the same time you are also working to provide a good platform to secure the nation a place in the world by securing the country..He said that it is the government’s commitment to provide the best technology available in the world to the Border Security Force to protect the borders and the government is working in this direction. The Border Security Force, NSG and DRDO are making efforts to deal with the threat of drones and for creating an anti-drone resistance system. In a short time we will be able to create a resistance system to control drones.
Shri Amit Shah said that recruitment of 50,000 jawans has been completed and we will make sure that efforts are made to increase recruitment further. The budget for road construction for good infrastructure for border security was about Rs. 23,000 crore between 2008 to 2014, but after Shri Narendra Modi assumed the Prime Ministership from 2014 to 2020, it has been increased from Rs. 23,000 crore to Rs. 44,600 crore. This shows that the Narendra Modi government is committed to completing the infrastructure for border security. He said that a network of roads is being laid in Rajasthan through the Bharat Mala Project on the 1,070 km long international border of Rajasthan. 24,800 km of roads are to be constructed from the roads to be built under Bharat Mala Project across the country. We have dedicated the Atal Tunnel to the nation, it was not operational for 6 years and it was done only during the time of Shri Modi.In order to make land acquisition easier for critical border projects, the government has given the task of land acquisition, rehabilitation and rearrangement to the Ministry of Home Affairs. He said that the more secure our borders, the more secure border areas will be. The Modi government has created many schemes for our citizens living in border areas,. I have a request for the BSF jawans that along with the security of the border, when you get time, after discussing with the District Collector, find out whether people living in border areas arereceiving benefits of welfare schemes of the government or not. We can create a strong circle of security on our borders by establishing relations and a dialogue with our citizens living in border areas.