జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద మహారాష్ట్రకు రూ.1,667 కోట్ల కేంద్ర గ్రాంట్ విడుదల
04 DEC 2021 5:24PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశ వ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాలన్నీటిలో ఇంటింటికీ కుళాయిల ద్వారా నీరందించటానికి అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తోంది. అందుకే జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు చేయటానికి మహారాష్ట్రకు రూ.1666.64 కోట్ల గ్రాంటు విడుదలచేసింది. 2021-22 సంవత్సరానికి గాను కేంద్రనిధిగా రూ. 7064.41 కోట్లు కేటాయించిన సంగతి తెలిసిందే, ఇది అంతకు ముందు సంవత్సరం కంటే దాదాపు 4 రెట్లు ఎక్కువ.
మహారాష్ట్రలో మొత్తం 142.36 లక్షల గ్రామీణ నివాసాలున్నాయి. వాటిలో 96.46 ఇలక్షల ఇళ్ళు (67.76%) ఇప్పటికే కుళాయిల ద్వారా నీళ్ళందుకుంటున్నాయి. 2021-22 లో ఈ రాష్ట్రం 27.45 లక్షల ఇళ్లకు కుళాయి కనెక్షన్లు ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా జల్ జీవన్ మిషన్ కు అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చి ప్రోత్సాహిస్తోంది. బడ్జెట్ కేటాయింపులే అందుకు నిదర్శనంగా నిలిచాయి. 2020-21 లో రూ. 23,022 కోట్లు కేటాయించగా ప్రస్తుత సంవత్సరమైన 2021-22 లో రూ. 92,309 కోట్లు కేటాయించటమే అందుకు నిదర్శనం.
పైగా, 2021-22 లో నీరు, పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాలకు స్థానిక సంస్థలకిచ్చే 15 వ ఆర్థిక సంఘం గ్రాంటుగా 2021-22 లో మరో రూ. 2,584 కోట్లు మహారాష్ట్రకు కేటాయించింది. వచ్చే అయిదేళ్లలో, అంటే 2025-26 వరకు రూ. 13,628 కోట్లు ఇవ్వటానికి కూడా హామీ ఇచ్చింది.
మారుమూల గ్రామాలకు ముందస్తుగా సౌకర్యం కల్పించే పద్ధతిలో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలును మారుమూల ప్రాంతాలనుంచి ప్రారంభిస్తున్నారు. స్థానిక గ్రామ సంఘాలు ఇందులో కీలకపాత్ర పోషిస్తాయి. ప్రణాళికా రూపకల్పన మొదలుకొని అమలు దాకా, నిర్వహణ మొదలుకొని సరఫరా, మరమ్మతుల దాకా వీళ్ళదే బాధ్యత. ఇందుకోసం నీటి సమితుల ఏర్పాటు, గ్రామీణ కార్యాచరణ ప్రణాళికల రూపకల్పనలలో రాష్ట్రం చురుగ్గా వ్యవహరిస్తుంది. గ్రామ సభలో ప్రణాళికల తయారీ, నీటి సరఫరా పథకాలమీద చర్చ జరుగుతాయి. అక్కడే ఆమోదం కూడా పొందుతాయి.
గ్రామాలలో ఏ ఇంటిలోనైనా ప్రధానంగా నీటి నిర్వహణ మహిళల చేతుల మీదు గానే సాగుతుంది గనుక ఈ చర్చలలో మహిళలు పాల్గొనటాన్ని ఈ కార్యక్రమం ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రజలలో అవగాహన పెంచటానికి కూడా అమలుకు దోహదం చేసే ఏజెన్సీల సేవలు వాడుకుంటారు. సురక్షిత నీటి అవసరాన్ని తెలియజెప్పటానికి, ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయటానికి పంచాయితీరాజ్ సంస్థలకు సహకరించటానికి ప్రాధాన్యమిస్తారు.
ఇందులో భాగంగా 2.74 లక్షలమంది సామర్థ్య నిర్మాణానికి మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసింది. వీరిలో గ్రామ నీటి, పారిశుద్ధ్య కమిటీలు, ఇంజనీర్లు, నిఘా సంఘాలు పంచాయితీ సభ్యులు ఉంటారు. రాష్ట్రంలోని దాదాపు 4.15 లక్షలమందికి నైపుణ్య శిక్షణ ఇస్తారు. స్థానికులకే శిక్షణ ఇవ్వటం వలన తాపీ మేస్త్రీ , ప్లంబర్, ఫిట్టర్, ఎలక్ట్రీషియన్, పంప్ ఆపరేటర్ లాంటివాళ్ళు అందుబాటులో ఉంటారు. లక్షలాది మంది గ్రామీణులకే ఉపాధి అవకాశం కూడా ఇచ్చినట్టవుతుంది. ఆదాయమిచ్చే అవకాశాలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
ప్రజారోగ్యం మీద దృష్టిసారించి దేశవ్యాప్తంగా 2,000 కు పైగా నీటి నాణ్యతా పరీక్షాకేంద్రాలు ప్రారంభమయ్యాయి. దీనివలన ప్రజలు కోరుకున్నప్పుడు తమ నీటి నమూనాల నాణ్యతను నామమాత్రపు ధరకే పరీక్షించుకోగలుగుతారు. మహారాష్ట్రలో ప్రస్తుతం 177 నీటి నాణ్యతా పరీక్ష చేసే లేబరేటరీలున్నాయి. తాగటానికి, మధ్యాహ్న భోజనం వండటానికి, చేతులు కడుక్కోవటానికి, స్కూళ్ళలో టాయిలెట్లలో వాడటానికి , అంగన్వాడీ కేంద్రాలకూ తగినంత కుళాయినీరు అందేలా చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. ప్రస్తుతం మహారాష్ట్రలోని 72,032 స్కూళ్ళు (84%) , 73,377 (80%) అంగన్వాడీ కేంద్రాలలో కుళాయి నీరు అందుబాటులో ఉంది.
2019 లో జల్ జీవన్ మిషన్ మొదలైనప్పుడు మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ నివాసాలకు గాను కేవలం 3.23 కోట్ల (17%) ఇళ్లకు మాత్రమే కుళాయిల ద్వారా నీరందుకునే సౌకర్యం ఉంది. కోవిడ్ సంక్షోభం విసిరిన సవాళ్ళ మధ్య కూడా 5.38 కోట్లకు పైగా (28%) ఇళ్ళకు కుళాయి నీరు అందించగలిగారు. ప్రస్తుతం 8.61 కోట్ల (45%) గ్రామీణ నివాసాలకు కుళాయి నీరు అందుతోంది. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, దాద్రా-నాగర్ హవేలి, డామన్-డయ్యూ , పుదుచ్చేరి, హర్యానా లో “హర్ ఘర్ జల్” సాకారమైంది. 100% ఇళ్ళకు కుళాయి నీరందుతోంది. మహారాష్ట్ర 2024 నాటికి హర ఘర్ జల్ స్థాయికి చేరుకుంటుంది.

Ministry of Jal Shakti
Central grant of Rs. 1,667 Crore released to Maharashtra under Jal Jeevan Mission
04 DEC 2021 5:24PM by PIB Delhi
Union Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi accords top priority to make provision of tap water connection in every rural household across the country. With a focus to expedite the implementation of Jal Jeevan Mission in Maharashtra, the Government of India released 1,666.64 Crore to the State. Central fund of ₹7,064.41 Crore has been allocated to the State for 2021-22 for the implementation of Jal Jeevan Mission, which is nearly four times the allocation for 2020-21.
There are 142.36 lakh rural households in the State, out of which 96.46 lakh households (67.76%) have tap water connection. In 2021-22, the State plans to provide tap water connections to 27.45 lakh households.
Top priority is accorded by the Union Government to Jal Jeevan Mission as evidenced by the massive increase in budgetary allocation to Rs. 92,309 Crore in 2021-22, from Rs. 23,022 Crore in the preceding year.
Further in 2021-22, Rs 2,584 Crore is allocated to Maharashtra as 15th Finance Commission grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs and there is an assured funding of Rs 13,628 Crore for the next five years i.e. up to 2025-26 to the rural local bodies.
Jal Jeevan Mission is implemented in a decentralized manner following the ‘bottom-up’ approach, wherein the local village community plays a key role starting from planning to implementation and from management to operation & maintenance. For this, the State undertakes activities like strengthening the Pani Samiti and developing Village Action Plan as well as approving the same in the Gram Sabha, wherein the community deliberates on water supply schemes to be implemented for them. The programme encourages participation by women in these discussions as they are the primary water managers in any household. Implementing Support Agencies (ISAs) are engaged by the department to create awareness in public about the mission, sensitize them about importance of safe water, engage with the community and extend support to the Panchayati Raj institution for implementation of the programme.
Maharashtra has planned to build the capacity of 2.74 lakh stakeholders which includes government officials, ISAs, engineers, village water and sanitation committee, surveillance committee and Panchayat members. Nearly 4.15 lakh people in the State will be trained under skill training programme. Skilling of local people will be ensured to work as mason, plumber, fitter, electrician and pump operator. Such initiative of providing employment in the villages under skilled and semi-skilled sections will provide income generating opportunities in villages.
With focus on public health, more than 2,000 water quality testing laboratories in the country have been opened to general public so that they can get their water samples tested whenever they so desire at a nominal cost. Maharashtra has 177 water testing laboratories.
Efforts are made to ensure tap water availability for drinking, cooking mid-day meal, washing hands and usage in toilets in all schools and anganwadi centres. As on date, 72,032 schools (84%) and 73,377 (80%) AWCs in Maharashtra have been provided with tap water supply.
At the start of the mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. Despite challenges faced due to COVID-19 pandemic and subsequent lockdowns, over 5.38 Crore (28%) households have been provided with tap water supply since the launch of the mission. Presently, 8.61 Crore (45%) rural households receive potable water through household taps. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Puducherry and Haryana have become ‘Har Ghar Jal’ State/ UT i.e. 100% coverage of tap connections in rural households. Maharashtra aims to become ‘Har Ghar Jal’ state by 2024. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’, the motto of the mission is that ‘no one is left out’ and every rural household is provided with tap water connection. At present, every household in 83 districts and more than 1.26 lakh villages are receiving tap water supply