Ministry of Health and Family Welfare
Pandemic Research
03 DEC 2021 3:29PM by PIB Delhi
A new Scheme “Prime Minister Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM- ABHIM)” has been approved with an outlay of Rs.1347.00 crore for Department of Health Research/Indian Council of Medical Research (ICMR) towards Bio-security preparedness and Strengthening Pandemic Research and Multi - Sector National Institutions and Platform for the period 2021-22 to 2025-26.
Major activities approved under the initiative include setting up of 9 BSL-3 Labs; Regional Research Platform of the South East Asia Region Countries; 4 Zonal National Institutes of Virology (NIVs); Division for Research on Disease Elimination Sciences & Health at National Aids Research Institute (NARI), Pune; strengthening already functional Viral Research & Diagnostic Laboratories (VRDLs) and support for various other research institutes/Centres to strengthen research on pandemic.
Besides, the Department of Science and Technology has taken several steps to strengthen research on pandemic. The initiatives include:
(i) A special call on scientifically identifying relevant yoga and meditation practices for immunity boosting, respiratory toning and stress reduction.
(ii) Formation and support to a group across several IITs and Artificial Intelligence (AI) startups to find Artificial Intelligence solutions to COVID-19 diagnostics and predictions.
(iii) Linked with technology industry such as International Business Machines Corporation (IBM), NVIDIA etc who have agreed to provide resources such as supercomputing time and software stacks pro bono for COVID research.
(iv) Activation of relevant Department of Science and Technology (DST) autonomous institutions in providing solutions-- a particularly successful institute has been Sree Chitra Tirunal Institute of Medical Science and Technology which has already come up with over 10 effective products, several of which are of a breakthrough nature and are being commercialized rapidly.
(v) Centre for Augmenting War with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) Program of DST for supporting COVID19 startup solutions from all over the country.
(vi) A total of 94 projects with total outlay of Rs. 20.56 crore were sanctioned by Science and Engineering Research Board (SERB).
Centre for Scientific and Industrial Research (CSIR) is also implementing two kinds of the projects for the purpose. Under New Millennium Indian Technology Leadership Initiative (NMITLI) Schemes special call for COVID Projects, 6 projects are being implemented. CSIR had given special call to CSIR labs inviting projects related to coronavirus. In this category, 47 projects were supported. An amount of Rs.7299.244/- Lakhs has been allocated for these projects.
The Department of Biotechnology (DBT), is supporting the implementation of two key programmes, the National Biopharma Mission (NBM) and the Ind-CEPI Mission, which, have enabled the strengthening of the national vaccine development ecosystem, so as to effectively respond to pandemics.
Furthermore, Mission COVID Suraksha- the Indian COVID-19 Vaccine Development Mission‟, was launched as part of the third stimulus package, Atmanirbhar Bharat 3.0, for promoting research and development of India COVID-19 vaccines. The Mission is led by the Department of Biotechnology (DBT) and is implemented by Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), at a total cost of Rs. 900 Cr.
The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG), a multi-agency inter-Ministerial Consortium from Department of Biotechnology (DBT), Indian Council of Medical Research (ICMR), Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), and Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), has been established for genomic surveillance of SARS-CoV-2.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పాండమిక్ పరిశోధన
03 DEC 2021 3:29PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్ రీసెర్చ్/ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్‌) కోసం బయో-సెక్యూరిటీ సంసిద్ధత మరియు మహమ్మారిపై సన్నద్ధత మరియు 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు పరిశోధన మరియు బహుళ రంగ జాతీయ సంస్థలు మరియు వేదిక కోసం రూ.1347.00 కోట్లతో కొత్త పథకం 'ప్రధాన మంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ (పిఎం-ఎబిహెచ్‌ఐఎం)' ఆమోదించబడింది.
ఈ కార్యక్రమం కింద ఆమోదించబడిన ప్రధాన కార్యకలాపాలు 9 బిఎస్‌ఎల్‌-3 ల్యాబ్‌ల ఏర్పాటు; ఆగ్నేయాసియా ప్రాంత దేశాల ప్రాంతీయ పరిశోధన వేదిక; 4 జోనల్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వైరాలజీ (ఎన్‌ఐవిలు); నేషనల్ ఎయిడ్స్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఎన్‌ఎఆర్‌ఐ), పూణేలో డిసీజ్ ఎలిమినేషన్ సైన్సెస్ & హెల్త్‌పై పరిశోధన కోసం విభాగం; ఇప్పటికే పని చేస్తున్న వైరల్ రీసెర్చ్ & డయాగ్నస్టిక్ లాబొరేటరీలను (విఆర్‌డిఎల్‌లు) బలోపేతం చేయడం మరియు మహమ్మారిపై పరిశోధనలను బలోపేతం చేయడానికి అనేక ఇతర పరిశోధనా సంస్థలు/కేంద్రాలకు మద్దతు.
అంతేకాకుండా, మహమ్మారిపై పరిశోధనలను బలోపేతం చేయడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. కార్యక్రమాలలో ఇవి ఉన్నాయి:
(i) రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం, శ్వాసకోశ టోనింగ్ మరియు ఒత్తిడి తగ్గింపు కోసం సంబంధిత యోగా మరియు ధ్యాన పద్ధతులను శాస్త్రీయంగా గుర్తించడంపై ప్రత్యేక కార్యక్రమం.
(ii) కోవిడ్-19 డయాగ్నోస్టిక్స్ మరియు ప్రిడిక్షన్‌లకు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి అనేక ఐఐటీలు మరియు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) స్టార్టప్‌లలో సమూహాన్ని ఏర్పాటు చేయడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడం.
(iii) కోవిడ్ పరిశోధన కోసం సూపర్‌కంప్యూటింగ్ సమయం మరియు సాఫ్ట్‌వేర్ స్టాక్‌ల ప్రో బోనో వంటి వనరులను అందించడానికి అంగీకరించిన ఇంటర్నేషనల్ బిజినెస్ మెషీన్స్ కార్పొరేషన్ (ఐబిఎం), ఎన్‌విడియా మొదలైన సాంకేతిక పరిశ్రమతో అనుసంధానించబడి ఉంది.
(iv) పరిష్కారాలను అందించడంలో సంబంధిత డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలను సక్రియం చేయడం- శ్రీ చిత్ర తిరునాల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, ఇది ఇప్పటికే 10కి పైగా ప్రభావవంతమైన ఉత్పత్తులతో ముందుకు వచ్చింది, వీటిలో అనేకం పురోగతి స్వభావం కలిగి ఉంటాయి మరియు వేగంగా వాణిజ్యీకరించబడుతున్నాయి.
(v) కొవిడ్-19 ఆరోగ్య సంక్షోభంపై పోరును ఉధృతం చేసేందుకు (సిఎడబ్లుఎసిహెచ్‌) దేశవ్యాప్తంగా కొవిడ్-19 స్టార్టప్ పరిష్కారాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి డిఎస్‌టి కార్యక్రమం.
(vi) మొత్తం 94 ప్రాజెక్ట్‌లు రూ. 20.56 కోట్లను సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ (ఎస్‌ఈఆర్‌బి) మంజూరు చేసింది.
సెంటర్ ఫర్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్‌ఐఆర్‌) కూడా కోసం రెండు రకాల ప్రాజెక్టులను అమలు చేస్తోంది. న్యూ మిలీనియం ఇండియన్ టెక్నాలజీ లీడర్‌షిప్ ఇనిషియేటివ్ (ఎన్‌ఎంఐటిఎల్‌ఐ) స్కీమ్‌ల కింద కోవిడ్ ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం ప్రత్యేక కాల్, 6 ప్రాజెక్ట్‌లు అమలు చేయబడుతున్నాయి. కరోనా వైరస్‌కు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను ఆహ్వానిస్తూ సిఎస్‌ఐఆర్‌ ల్యాబ్‌లకు ప్రత్యేక పిలుపునిచ్చింది. ఈ వర్గంలో, 47 ప్రాజెక్ట్‌లకు మద్దతు లభించింది. ఈ ప్రాజెక్టులకు రూ.7299.244/- లక్షలు కేటాయించారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డిబిటి), నేషనల్ బయోఫార్మా మిషన్ (ఎన్‌బిఎం) మరియు ఇండ్‌-సిఈపిఐ మిషన్ అనే రెండు కీలక కార్యక్రమాల అమలుకు మద్దతునిస్తోంది. ఇవి జాతీయ వ్యాక్సిన్ డెవలప్‌మెంట్ ఎకోసిస్టమ్‌ను పటిష్టపరచడానికి వీలు కల్పించాయి.
వీటితో పాటు "మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష- ఇండియన్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ డెవలప్‌మెంట్ మిషన్" భారత కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ల పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం కోసం మూడవ ఉద్దీపన ప్యాకేజీ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ 3.0లో భాగంగా ప్రారంభించబడింది. మిషన్‌కు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డిబిటి) నాయకత్వం వహిస్తుంది. మరియు బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిఐఆర్‌ఏసి) ద్వారా అమలు చేయబడుతుంది. దీని మొత్తం ఖర్చు రూ. 900 కోట్లు.
ఇండియన్ సార్స్‌-కోవ్‌-2 జెనోమిక్స్ కన్సార్టియం (ఐఎన్‌ఎస్‌ఎసిఓజి), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డిబిటి), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్), కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్‌ఐఆర్‌) మరియు మంత్రిత్వ శాఖ నుండి బహుళ-ఏజెన్సీ ఇంటర్-మినిస్టీరియల్ కన్సార్టియం ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం (ఎంఓహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్లు), ఇండియన్ సార్స్‌-కోవ్‌-2కు సంబంధించిన జన్యుపరమైన నిఘా కోసం స్థాపించబడింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ భారతి ప్రవీణ్‌ పవార్‌ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.