Ministry of Tourism
The Ministry of Tourism has identified Rural Circuit as one of the 15 thematic circuits under its scheme of ‘Swadesh Darshan’: Shri G. Kishan Reddy
02 DEC 2021 5:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has identified Rural Circuit as one of the 15 thematic circuits under its scheme of ‘Swadesh Darshan’ with the primary objective to create tourism infrastructure at the selected sites/destinations and to enhance visitor experience/satisfaction.
The details of projects sanctioned under Rural Circuit of ‘Swadesh Darshan’ scheme is below. The budget allocation is made for the Swadesh Darshan scheme and no separate allocation is made for Rural Circuits in 2021-22.
THE DETAILS OF PROJECTS SANCTIONED UNDER RURAL CIRCUITS OF SWADESH DARSHAN SCHEME.
(Amount in Rs. Crore)
S.No.
Name of State
Name of Circuit & Year
Project Name
Amt. Sanctioned
Amt. Released
Completion Timeline
1.
Bihar
Rural Circuit
(2017-18)
Development of Gandhi Circuit: Bhitiharwa- Chandrahia- Turkaulia
44.65
35.72
31.03.2022
2.
Kerala
Rural Circuit
(2018-19)
Development of Malanad Malabar Cruise Tourism Project
80.37
23.77
31.12.2022
Total
125.02
59.49
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟ ਨੂੰ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਥੀਮੈਟਿਕ (thematic) ਸਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ
02 DEC 2021 5:12PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟ ਨੂੰ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਥਲਾਂ/ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ/ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਕੋਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ।
(ਰਕਮ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਸੰਖਿਆ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਸਾਲ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਪ੍ਰਵਾਨ ਰਕਮ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਰਕਮ
ਕਾਰਜ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ
1.
ਬਿਹਾਰ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟ (2017-18)
ਗਾਂਧੀ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸਭਿਤਿਹਾਰਵਾ-ਚੰਦ੍ਰਹਿਯਾ-ਤੁਕੌਲਿਆ
44.65
35.72
31.03.2022
2.
ਕੇਰਲ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਕਿਟ (2018-19)
ਮਾਲਾਨਾਡ ਮਾਲਾਬਾਰ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
80.37
23.77
31.12.2022
ਕੁੱਲ
125.02
59.49
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।