ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
01 DEC 2021 6:02PM by PIB Chandigarh
ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਸਟੇਟ ਗ੍ਰੇਟ ਹੁਰਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਂਬੋਜਵ ਜਦਾਨਸ਼਼ਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਏ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ’ਚ ਅੱਜ (1 ਦਸੰਬਰ, 2021) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ, ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਹਨ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਸਾਡੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ 'ਤੀਜੇ ਗੁਆਂਢੀ' ਅਤੇ 'ਰੂਹਾਨੀ ਗੁਆਂਢੀ' ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਗੋਲੀਆ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਦੌਰਾ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੜੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਮੈਨੂਸਕ੍ਰਿਪਟਸ ਨੇ ਮੰਗੋਲੀਆਈ ਕਾਂਜੂਰ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਛਪਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗੰਡਨ ਮੱਠ ਵਿਖੇ ਬੋਧੀ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਉਹ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ ਕਿ ਮੰਗੋਲੀਆ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ-ਮੰਗੋਲੀਆ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗੋਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

President's Secretariat
Parliamentary Delegation from Mongolia calls on the President
01 DEC 2021 6:02PM by PIB Delhi
A Parliamentary Delegation from Mongolia led by H.E. Mr Gombojav Zandanshatar, Chairman of the State Great Hural of Mongolia, called on President of India, Shri Ram Nath Kovind, at Rashtrapati Bhavan today (December 1, 2021).
Welcoming the delegation to India, the President said that India and Mongolia share civilisational, historical, spiritual and cultural ties. The common values and ideals of democracy and freedom strengthen our bonds. As Mongolia’s ‘third neighbour’ and ‘spiritual neighbour’, India looks forward to continued cooperation to further deepen its strategic partnership with Mongolia. He expressed confidence that this visit would add to the vibrancy of our bilateral relationship.
The President said that Buddhism is a special connect between India and Mongolia. He noted that India’s National Mission for Manuscripts has undertaken printing of Mongolian Kanjur manuscripts. He also noted that India is extending assistance for digitization of Buddhist manuscripts at Gandan Monastery.
Speaking about the global issue of climate change, the President said that impact of climate change would be particularly higher on developing countries such as ours. It is imperative that we work together to address this common challenge. He was happy to note that Mongolia has decided to join International Solar Alliance.
Speaking about the developmental projects undertaken by India in Mongolia, the President was happy to note the progress on the Oil Refinery Project in Mongolia. He said that this project is a symbol of India-Mongolia strong cooperation and the strategic partnership. India is fully committed to its timely completion as it would greatly enhance Mongolia’s energy security, he added.
Pointing to the cooperation between India and Mongolia in facing challenges of Covid-19, the President said that we appreciate the timely and valuable support given to us in the second wave by the Government of Mongolia. He also expressed happiness that India could support Mongolia through the supply of vaccines and medicines.