ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਾਤੀ ਵਿਤਕਰਾ
30 NOV 2021 4:49PM by PIB Chandigarh
ਜਾਤ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰਾ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਛੂਆ-ਛੂਤ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰ-ਜਾਤੀ ਵਿਆਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਤੀ-ਪਤਨੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਦ ਦਾ ਇੱਕ ਐਕਟ ਯਾਨੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1955 ਛੂਆ-ਛੂਤ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪਾਹਜਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਜ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ, 1989 ਵੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ/ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਸਾਲ
ਪੀਸੀਆਰ ਐਕਟ, 1955 ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਕੇਸ
ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ (ਪੀਓਏ) ਐਕਟ, 1989 (ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ) ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸ
2019
16
49608
2020
25
53886
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ
ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
CASTE DISCRIMINATION
30 NOV 2021 4:49PM by PIB Delhi
Caste based discrimination is a social evil which still exists in the country and it can be eradicated through the social movements. This ministry contributes to this effort by taking steps to abolish untouchability, providing level playing field for all to progress and providing equal economic and educational opportunities for all. This ministry also incentivizes Inter-Caste marriages, where one of the spouses is a member of scheduled castes.
Moreover, an Act of Parliament i.e the Protection of Civil Rights Act, 1955 prescribes punishment for the enforcement of any disability arising from preaching and practice of untouchability, which usually emanate from caste-based discrimination. Further, the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) {PoA} Act, 1989 is also in force to prevent the commission of offences of atrocities against the members of the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes. As per the data provided by the National Crime Records Bureau, Ministry of Home Affairs, the total number of cases registered under these Acts for crime/atrocities against the members of SCs and STs in the last two years are as under :-
Year
Cases registered under the PCR Act, 1955
Cases registered under the SC/ST (PoA) Act, 1989 (with IPC)
2019
16
49608
2020
25
53886
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in the Lok Sabha in a written reply today.