ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ
29 NOV 2021 6:18PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਿਵਾਦ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਦ ਫਿਊਚਰ ਆਵ੍ ਡਿਸਪਊਟ ਰਿਜਾਲਊਸ਼ਨ: ਓਡੀਆਰ ਪਾਲਿਸੀ ਪਲਾਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ’ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਅਤੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ (ਓਡੀਆਰ) ਦੇ ਮਧਿਆਮ ਰਾਹੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਓਡੀਆਰ ‘ਤੇ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਏ ਕੇ ਸੀਕਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਆਰ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ , ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਓਡੀਆਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਜੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਵਹਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਰਿਪੋਰਟ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਰਿਪੋਰਟ ਓਡੀਆਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਰਮ ਰੁੱਖ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੈ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦੇ ਉਦੇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਆਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸਿਧਾਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸੋਧਨ ਕਰਕੇ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧਾਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਲਈ ਪੜਾਅਬੱਧ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਓਡੀਆਰ ਕੀ ਹੈ?
ਓਡੀਆਰ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੰਜ ਫੈਸਲੇ, ਸੁਲਹ ਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਵਰਗੇ ਏਡੀਆਰ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪੰਰਿਕ ਅਦਾਲਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਦ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਮਧਿਆਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਨਤਕ ਅਦਾਲਤੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਇਤਰ ਦੋਵੇਂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਚਾਣੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਓਡੀਆਰ ਦੀ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ?
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਤਬਕਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਿਆਂ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲੰਬੀਆਂ ਅਦਾਲਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਬੋਝ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਹੜ੍ਹ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਥਿੰਕਟੈਂਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਓਡੀਆਰ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਈ-ਲੋਕ ਅਦਾਲਤ ਰਾਹੀਂ ਅਦਾਲਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ (ਏਡੀਆਰ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਿ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 20 ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਸੰਵਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਇ ਮੰਗੀ ਗਈ ਸੀ।
ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ (ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜਾਂ), ਅਟਾਰਨੀ ਜਨਰਲ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਹਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਮਤੀ ਸੀ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ ਵਿਟਾਂਦਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੱਜ ਡੀਵਾਈ ਚੰਦਰਚੂੜ ਨੇ ਮੰਨਿਆ:
“ਹਰ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਵਿਧ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬੇਹੱਦ ਮੌਲਿਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਰ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦਾਅਵਾ, ਚੈੱਕ ਬਾਉਂਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਘਾਤ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਵਰਗੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ ਜੋ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਓਡੀਆਰ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ ਅਤ ਮਸੌਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਹੈ।”
ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਵਿਧਾਇਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਸਖੂਖ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਉਪਕ੍ਰਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਾਦ ਤੋਂ ਬਚਾਅ, ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਪਰਕ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
‘ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਦ ਫਿਊਚਰ ਆਵ੍ ਡਿਸਪਊਟ ਰਿਜਾਲਿਊਸ਼ਨ: ਦ ਓਡੀਆਰ ਪਾਲਿਸੀ ਪਲਾਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ਜੱਜ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਏ ਕੇ ਸੀਕਰੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵੀਸੀ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਡਾ. ਵੀਕੇ ਸਾਰਸਵਤ ਅਤੇ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾ, ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸਕੱਤਰ (ਵਿਧੀ) ਏ ਕੇ ਮੇਂਦੀਰੱਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਿਪੋਰਟ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮੇਂ ਜੱਜ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਏਕੇ ਸੀਕਰੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ : “ਓਡੀਆਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਫੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੀਸੀ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਓਡੀਆਰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਰਾਹੀਂ,ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ-ਜੋ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਅਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਕਤ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।”
ਸਕੱਤਰ (ਲਾਅ) ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਮੇਂਦੀਰੱਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹੋ

NITI Aayog
NITI Aayog Pushes for Online Dispute Resolution for Speedy Access to Justice
29 NOV 2021 6:18PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released the report ‘Designing the Future of Dispute Resolution: The ODR Policy Plan for India’, to scale dispute avoidance, containment and resolution online. The roll out of the stated recommendations in the reportcan help make India a world leader in using technology and innovation through Online Dispute Resolution (ODR) for effective access to justice for every individual.
The report is a culmination of the action plan made by a committee constituted at the peak of the Covid crisisby NITI Aayogon ODR in 2020 and chaired by Supreme Court Justice (Retd) AK Sikri.
The report recommends measures at three levels to tackle challenges in adopting ODR framework in India. At the structural level, it suggests actions to increase digital literacy, improve access to digital infrastructure and train professionals as neutrals to deliver ODR services.At the behavioural level, the report recommends adoption of ODR to address disputes involving Government departments and ministries. At the regulatory level, the report recommends a soft-touch approach to regulate ODR platforms and services. This involves laying down design and ethical principles to guide ODR service providers to self-regulate while fostering growth and innovations in the ecosystem. The report also stresses on strengthening the existing legislative framework for ODR by introducing necessary amendments to statutes. The report offers a phased implementation framework for ODR in India.
What is ODR?
ODR is the resolution of disputes, particularly small- and medium-value cases, using digital technology and techniques of ADR, such as arbitration, conciliation and mediation.It refers to the process of using technology for dispute avoidance, containment and resolution outside the traditional court system. As a dispute resolution avenue it can be provided both as an extension of the public court system and outside of it. World over, the potential of dispute resolution mechanisms, especially through technology, is being recognized. Increasingly, ODR has received impetus across Government, businesses and even the judicial processes to tide over the constraints due to Covid-19.
Why Do We Need ODR?
The Covid-19 pandemic resulted in a large section of society unable to receive timely access to justice.The pandemic also led to a deluge of disputes further burdening the already lengthy court processes.As the premier policy think tank of Government of India, NITI Aayog undertook a transformative initiative to use technology and innovation to help bring affordable, effective and timely justice to those who needed it the most.ODRhas the potential to help reduce the burden on the court and efficiently resolve several categories of cases. It may also be integrated to support the judiciary through technology integration in court-annexed Alternate Dispute Resolution (ADR) centres, via e-lokadalatsand also be introduced within Government departments for internal disputes.
Extensive deliberations, including 20 stakeholder discussions and nearly 100 engagements at an institutional and individual level, were conducted by NITI Aayog with a range of stakeholders. Public feedback was also sought during the course of the deliberations.
Consultations were held with members of the judiciary (current and former Supreme Court Judges), Attorney General, senior Government officials, industry representatives, academic institutions and civil society organisations, besides other domestic and international legal and technology experts.
There was overarching consensus in support of this initiative.In fact, during one of these deliberations, Justice DY Chandrachud, who heads the e-Committee of the Supreme Court, observed:
“In the wide variety of litigation that comes before every court, there is a confluence of the very substantive and not very small, but important, disputes which don’t have to come before the court. Cases like motor accidents claims, cheque bouncing cases, personal injury claims and issues such as this may be dealt with by ODR.The ODR initiative by NITI Aayog is commendable and the draft report is meticulously compiled. This is a unique analysis of the interface between dispute resolution and technology and its prospects in India.”
Constituent members of the Committee included CEO, NITI Aayog; Secretary, Department of Legal Affairs; Secretary, Department of Justice; Secretary, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises; Secretary, Department of Consumer Affairs, Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade and, Secretary, Department of Corporate Affairs.Thereport is the outcome of a collaborative and inclusive exercise, and it shouldserve as the starting point for a long-term plan of making India the global leaderin implementing ODR on a large scale. It sets out the roadmap for how ODR can be scaled up as a point of first contact for dispute avoidance, containment, and when applicable, resolution.
‘Designing the Future of Dispute Resolution: The ODR Policy Plan for India’was released in the presence of Justice (Retd) AK Sikri,NITI Aayog VC DrRajiv Kumar, Members Prof. Ramesh Chand, Dr VK Saraswat and Dr VK Paul, CEO Amitabh Kant, Secretary (Law) AK Mendiratta, and other senior officials of NITI Aayog.
At the release of the report,Justice (Retd) AK Sikriobserved: “ODR is an idea whose time has come,I appreciate NITI Aayog’s initiative to set up this expert committee at the right time.The report—which has consulted all stakeholders, including the judiciary and executive—will be significant and impactful.”
NITI Aayog VC Dr Rajiv Kumarsaid, “NITI Aayog has worked extensively on measures that can help enhance efficiency and accessibility to justice for every person who seeks it. ODR will go a long way in resolving disputes and the report needs to be expeditiously implemented.”
“Through the ODR report, our aim is to create a sustainable framework—one that adapts and endures the test of time to become an option of first recourse for several categories of claims in a dynamic manner,” added NITI Aayog CEO Amitabh Kant.
Secretary (Law) Anoop Kumar Mendirattasaid, “I congratulate NITI Aayog for coming out with this report, which will help change the landscape of dispute resolution in India.Steps to strengthen ODR mechanisms have already been initiated.”
Read the report here.