నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ఓడరేవులలో ఎగుమతి – దిగుమతిలో కార్గో రవాణా యొక్క వార్షిక సామర్థ్యం
30 NOV 2021 3:36PM by PIB Hyderabad
2013-14 వరకు ఉన్న సమాచారం మేరకు మన దేశంలో 12 ప్రధాన ఓడరేవులు మరియు 200 ప్రధానం కాని ఓడరేవులు ఉన్నాయి. ప్రధాన ఓడరేవుల వార్షిక కార్గో హ్యాండ్లింగ్ సామర్థ్యం 800.52 MTPA మరియు నాన్-మేజర్ పోర్ట్‌లు సంవత్సరానికి 599.47 మిలియన్ టన్నులు (MTPA). 2013-14లో అన్ని భారతీయ ఓడరేవుల మొత్తం సామర్థ్యం 1399.99 MTPA.
ప్రధాన ఓడరేవుల విషయానికొస్తే, 2014 సంవత్సరం తర్వాత కొత్త ప్రధాన ఓడరేవు ఏదీ నిర్మించబడలేదు. ప్రధాన ఓడరేవులలో సామర్థ్య పెంపు/అప్‌గ్రేడేషన్ అనేది నిరంతర ప్రక్రియ. నాన్-మేజర్ పోర్టులు సంబంధిత రాష్ట్ర మారిటైమ్ బోర్డులు / రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పరిధిలో ఉన్నాయి.
ప్రధాన ఓడరేవులలో 2020-21లో కార్గో హ్యాండ్లింగ్ సామర్థ్యం 1560.61 MTPA మరియు నాన్-మేజర్ పోర్ట్‌ల విషయంలో ఇది 1002.24 MTPAగా ఉంది. 31-3-2021 నాటికి అన్ని భారతీయ ఓడరేవుల మొత్తం సామర్థ్యం 2562.85 MTPA. 2020-21 సంవత్సరంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ పరిధిలో ఉన్న ప్రధాన ఓడరేవుల ద్వారా ఆర్జించిన మొత్తం నిర్వహణ ఆదాయం రూ. 14688.80 కోట్లు, ఇది రూ. 2013-14లో 9162.80 కోట్లు. ప్రధాన ఓడరేవుల మొత్తం ఆదాయం రూ. 2020-21లో 16419.27 కోట్లు, ఇది రూ. 2013-14లో 11171.97 కోట్లు.
కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Annual Capacity of Cargo Transport of Export-Import in Ports
30 NOV 2021 3:36PM by PIB Delhi
There were 12 Major Ports and 200 Non-Major Ports in the Country till the FY 2013-14. The annual cargo handling capacity of Major Ports was 800.52 MTPA and Non-Major Ports was 599.47 Million Tonnes Per Annum (MTPA). The total capacity of all the Indian Ports during 2013-14 was 1399.99 MTPA.
As far as Major Ports are concerned, no new Major Port was constructed post the year 2014. Capacity augmentation / upgradation at Major Ports is a continuous process. The Non-Major ports are under the jurisdiction of respective State Maritime Boards / State Governments.
The cargo handling capacity during 2020-21 at Major Ports was 1560.61 MTPA and for Non-Major Ports, it was 1002.24 MTPA. The total Capacity of all the Indian Ports as on 31-3-2021 was 2562.85 MTPA. The total Operating Income earned by Major Ports, which are under Central Government during the year 2020-21 was Rs. 14688.80 crore, which was Rs. 9162.80 crore during 2013-14. The total Income of Major Ports was Rs. 16419.27 crore during 2020-21, which was Rs. 11171.97 crore during 2013-14.
This information was given by Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.