नौवहन मंत्रालय
बंदरांमधील निर्यात-आयात मालवाहतुकीची वार्षिक क्षमता
30 NOV 2021 5:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 नोव्हेंबर 2021
आर्थिक वर्ष 2013-14 पर्यंत देशात 12 प्रमुख बंदरे आणि 200 बिगर प्रमुख बंदरे होती. प्रमुख बंदरांची वार्षिक मालवाहू हाताळणी क्षमता 800.52 दशलक्ष टन आणि बिगर प्रमुख बंदरांची वार्षिक 599.47 दशलक्ष टन (MTPA) होती. वर्ष 2013-14 मध्ये सर्व भारतीय बंदरांची एकूण क्षमता 1399.99 MTPA होती.
प्रमुख बंदरांचा विचार करता, सन 2014 नंतर कोणतेही नवीन मोठे बंदर बांधले गेले नाही. प्रमुख बंदरांची क्षमता वाढवणे / अद्ययावत करणे ही एक निरंतर प्रक्रिया आहे. बिगर प्रमुख बंदरे ही संबंधित राज्य सागरी मंडळे / राज्य सरकारांच्या अधिकारक्षेत्रात आहेत.
वर्ष 2020-21 मध्ये प्रमुख बंदरांवर माल हाताळण्याची क्षमता 1560.61 MTPA होती आणि बिगर प्रमुख बंदरांसाठी ती 1002.24 MTPA होती. 31-3-2021 रोजी सर्व भारतीय बंदरांची एकूण क्षमता 2562.85 MTPA होती. 2020-21 या वर्षात केंद्र सरकारच्या अखत्यारीत असलेल्या प्रमुख बंदरांनी मिळविलेले एकूण परिचालन उत्पन्न 14,688.80 कोटी रुपये होते, जे 2013-14 मध्ये 9,162.80 कोटी रुपये होते. प्रमुख बंदरांचे एकूण उत्पन्न 2020-21 मध्ये 16,419.27 कोटी रुपये होते, जे 2013-14 मध्ये 11,171.97 कोटी रुपये होते.
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री श्री सर्वानंद सोनोवाल यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Annual Capacity of Cargo Transport of Export-Import in Ports
30 NOV 2021 3:36PM by PIB Delhi
There were 12 Major Ports and 200 Non-Major Ports in the Country till the FY 2013-14. The annual cargo handling capacity of Major Ports was 800.52 MTPA and Non-Major Ports was 599.47 Million Tonnes Per Annum (MTPA). The total capacity of all the Indian Ports during 2013-14 was 1399.99 MTPA.
As far as Major Ports are concerned, no new Major Port was constructed post the year 2014. Capacity augmentation / upgradation at Major Ports is a continuous process. The Non-Major ports are under the jurisdiction of respective State Maritime Boards / State Governments.
The cargo handling capacity during 2020-21 at Major Ports was 1560.61 MTPA and for Non-Major Ports, it was 1002.24 MTPA. The total Capacity of all the Indian Ports as on 31-3-2021 was 2562.85 MTPA. The total Operating Income earned by Major Ports, which are under Central Government during the year 2020-21 was Rs. 14688.80 crore, which was Rs. 9162.80 crore during 2013-14. The total Income of Major Ports was Rs. 16419.27 crore during 2020-21, which was Rs. 11171.97 crore during 2013-14.
This information was given by Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.