सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
तृतीयपंथियांसाठी गरिमा गृह
30 NOV 2021 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 नोव्हेंबर 2021
सामाजिक न्याय मंत्रालयाने तृतीयपंथियांसाठी 12 गरिमा गृह-प्रायोगिक निवारागृहे सुरू करण्यासाठी पुढाकार घेतला असून या निवारा गृहांच्या उभारणीसाठी समुदाय आधारित संस्थांना (CBOs) आर्थिक सहाय्य प्रदान केले आहे. ही प्रायोगिक निवारागृहे महाराष्ट्र, गुजरात, दिल्ली, पश्चिम बंगाल, राजस्थान, बिहार, छत्तीसगड, तामिळनाडू आणि ओडिशा या राज्यांमध्ये आहेत.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने "स्माइल - उपजीविका आणि उद्योगांसाठी उपेक्षित व्यक्तींसाठी सहाय्य " ही योजना आखली आहे, ज्यामध्ये - 'तृतीयपंथी व्यक्तींच्या कल्याणासाठी व्यापक पुनर्वसन' ही उपयोजना समाविष्ट आहे. या उप-योजनेतील एक घटक म्हणजे प्रत्येक राज्यात किमान एक गरिमा गृह स्थापन करण्याच्या उद्देशाने गरिमा गृह (ट्रान्सजेंडर व्यक्तींसाठी निवारा गृह) उभारणे हा आहे.
राजस्थान राज्यातील जयपूर येथे एक गरिमा गृह आधीच कार्यरत आहे.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री ए. नारायणस्वामी यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली

Ministry of Social Justice & Empowerment
GARIMA GREH FOR TRANSGENDERS
30 NOV 2021 4:25PM by PIB Delhi
Ministry has initiated 12 pilot shelter homes namely Garima Greh: for Transgender Persons and provided financial assistance to community based organizations (CBOs) for setting up of these shelter homes. These pilot shelter homes are located in States of Maharashtra, Gujarat, Delhi, West Bengal, Rajasthan, Bihar, Chhattisgarh, Tamil Nadu and Odisha.
The Ministry of Social Justice and Empowerment has formulated a scheme “SMILE - Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise”, which includes sub scheme -‘Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons’. One of the components of the sub-scheme is setting up of Garima Grehs (Shelter Home for Transgender Persons) with the aim of setting up of atleast one Garima Greh in each State.
One Garima Greh is already functional at Jaipur in the state of Rajasthan.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanaswamy in the Lok Sabha in a written reply today.