ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో పెరుగుతున్న ధోరణిలో ఉన్న - స్థూల జి.ఎస్.టి. వసూళ్ళు
29 NOV 2021 5:50PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి తర్వాత 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో స్థూల జి.ఎస్.టి. వసూళ్ళలో పెరుగుతున్న ధోరణి కనబడుతోంది. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి ఈ రోజు లోక్‌ సభలో ఒక ప్రశ్నకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మరిన్ని వివరాలు తెలియజేస్తూ, 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరం మరియు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం (2021 అక్టోబర్ వరకు) స్థూల జి.ఎస్.టి. వసూళ్ళను, మంత్రి ఈ క్రింది విధంగా తెలియజేశారు: -
నెల
2020-21
ఆర్ధిక సంవత్సరం
(రూపాయలు కోట్లలో)
2021-22
ఆర్ధిక సంవత్సరం
(రూపాయలు కోట్లలో)
ఏప్రిల్
32172
139708
మే
62151
102709
జూన్
90918
92849
జులై
87422
116393
ఆగస్టు
86449
112020
సెప్టెంబర్
95480
117010
అక్టోబర్
105155
130127
నవంబర్
104963
--
డిసెంబర్
115174
--
జనవరి
119875
--
ఫిబ్రవరి
113143
--
మార్చి
123902
--
మొత్తం
1136805
810816
2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి సంబంధించి స్థూల ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్ల గణాంక వివరాలను మంత్రి తెలియజేస్తూ, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 23.11.2021 తేదీ వరకు 8,15,262.7 కోట్ల రూపాయల మేర స్థూల ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు జరిగినట్లు చెప్పారు. ఈ వసూళ్ళు 2021-22 మరియు 2019-20 ఆర్ధిక సంవత్సరాలలో సంబంధిత కాలంలో స్థూల సేకరణ గణాంకాలతో పోలిస్తే, వరుసగా 48.11 శాతం మరియు 18.15 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. అదేవిధంగా, 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 23.11.2021 తేదీ వరకు 6,92,833.6 కోట్ల రూపాయల మేర నికర ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్ళు జరిగాయి. ఈ వసూళ్ళు, 2020-21 మరియు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరాలలో సంబంధిత కాలంలో నికర సేకరణ గణాంకాలతో పోలిస్తే, వరుసగా 67.93 శాతం మరియు 27.29 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
ఈ వివరాలను అనుబంధం-I లో పొందుపరిచినట్లు మంత్రి తెలియజేశారు.
పరిహారం సెస్‌ కు సంబంధించి, జి.ఎస్.టి. (రాష్ట్రాలకు పరిహారం) చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 8 కింద విధించబడిన జి.ఎస్.టి. పరిహారం సెస్ ను, చట్టంలోని సెక్షన్ 10(1) లో పొందుపరచిన విధంగా, భారత ప్రజా పద్దులో భాగమైన జి.ఎస్.టి పరిహార నిధి గా పిలిచే నాన్-లాప్సబుల్ ఫండ్ కు బదిలీ చేయడం జరిగిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. జి.ఎస్‌.టి. విధానాన్ని అమలు చేయడం వల్ల ఐదేళ్ల పాటు ఉత్పన్నమయ్యే ఆదాయ నష్టాలకు, ఈ చట్టంలోని సెక్షన్ 10(2) ప్రకారం పరిహారం నిధి నుంచి రాష్ట్రాలకు పరిహారం చెల్లించడం జరుగుతుంది. 2017-18, 2018-19, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరాలకు సంబంధించి, జీ.ఎస్.టీ. పరిహారం ఇప్పటికే రాష్ట్రాలకు చెల్లించినట్లు మంత్రి తెలియజేశారు.
మహమ్మారి కారణంగా ఆర్థిక ప్రభావం తక్కువ జి.ఎస్.టి. వసూళ్లతో పాటు, అదే సమయంలో జి.ఎస్.టి. పరిహారం సెస్ కూడా తక్కువగా వసూలైన కారణంగా అధిక పరిహారం చెల్లించవలసిన పరిస్థితి ఉత్పన్నమయ్యిందని, మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో, జి.ఎస్.టి. పరిహారనిధి లో ఉన్న నిధులు పూర్తి పరిహారం చెల్లించడానికి సరిపోని పరిస్థితి నెలకొన్న కారణంగా, 2020 ఏప్రిల్ నుండి 2021 మార్చి, మధ్య కాలానికి సంబంధించి, అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెల్లించాల్సిన పరిహారాన్ని పాక్షికంగా తీర్చే ప్రయత్నంలో భాగంగా 1,30,464 కోట్ల రూపాయల మేర నిధులను జీ.ఎస్.టి. పరిహారం చెల్లించడం కోసం విడుదల చేయడం జరిగింది. జి.ఎస్‌.టి. పరిహారం విడుదల లో లోటు సమస్య పై, 41వ, 42వ జి.ఎస్‌.టి. మండలి సమావేశాల్లో చర్చించడం జరిగింది. తదనుగుణంగా, 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి సంబంధించి, జి.ఎస్.టి. పరిహారం తక్కువగా విడుదల చేసిన కారణంగా సంభవించిన వనరుల లోటును తీర్చడం కోసం, కేంద్ర ప్రభుత్వం, బహిరంగ మార్కెట్ నుండి 1.1 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర రుణాన్ని సేకరించి, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు బ్యాక్-టు-బ్యాక్ రుణంగా అందజేయడం జరిగింది. అదేవిధంగా, 43వ జి.ఎస్.టి. మండలి సమావేశంలో చర్చించిన ప్రకారం, గత సంవత్సరం చేసినట్లు గా, కేంద్ర ప్రభుత్వం 1.59 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర రుణాన్ని సేకరించి, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఆ నిధులను బదిలీ చేసింది.
రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన జి.ఎస్.టి. పరిహారం మరియు బ్యాక్-టు-బ్యాక్ రుణాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు పెండింగ్‌ లో ఉన్న జి.ఎస్.టి. పరిహారం వివరాలను అనుబంధం-II లో పొందుపరిచినట్లు మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Finance
Gross GST Collection in FY 2021-22 shows increasing trend
29 NOV 2021 5:50PM by PIB Delhi
The gross GST Collection in FY 2021-22 post COVID-19 pandemic outbreak are showing an increasing trend. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in written reply to a question in Lok Sabha today.
Giving more details, the Minister stated the gross GST collection for FY 2020-21 and 2021-22 (till Oct 2021) as under: -
Month
FY 2020-21 (Rs. in crore)
FY 2021-22 (Rs. in crore)
April
32172
139708
May
62151
102709
June
90918
92849
July
87422
116393
August
86449
112020
September
95480
117010
October
105155
130127
November
104963
--
December
115174
--
January
119875
--
February
113143
--
March
123902
--
Total
1136805
810816
Giving out the Gross Direct Tax collection figures for the FY 2021-22, the Minister stated that as on 23.11.2021 Gross Direct Tax collection figures for the FY 2021-22 are at Rs. 815262.7 crore showing a growth of 48.11% and 18.15% over the Gross collection figures for the corresponding period in FY 2021-22 and FY 2019-20, respectively. The Net Direct Tax Collection figures for the FY- 2021-22 as on 23.11.2021 are at Rs. 692833.6 crores showing a growth of 67.93% and 27.29% over the Net collection figures for the corresponding period FY 2020-21 and FY 2019-20, respectively as per Annexure-I, the Minister stated.
In relation to the compensation cess, the Minister stated that the GST compensation cess levied under Section 8 of the GST (Compensation to States) Act, 2017 is transferred into a non-lapsable Fund known as GST Compensation Fund which forms part of the Public Account of India as provided in Section 10(1) of the Act. The States are being compensated for any loss of revenue arising on account of implementation of GST for five years out of the Compensation Fund as per Section 10(2) of the said Act. GST compensation for financial years 2017-18, 2018-19 and 2019-20 has already been paid to the states, the Minister added.
The Minister stated that the economic impact of the pandemic has led to higher compensation requirement due to lower GST collection and at the same time lower collection of GST compensation cess. GST compensation of Rs. 1,30,464 crore has been released to all States/ UTs to partly meet the compensation payable for the period April’20 to March’21as the amount in GST Compensation Fund was not adequate to meet the full compensation requirement. This issue of shortfall in release in GST compensation was deliberated in 41st & 42nd GST Council meetings and accordingly, Centre had borrowed loan of Rs. 1.1 lakh crore from open market and passed on as back-to-back loan to States/UTs to meet their resource gap due to short release of GST Compensation for FY 2020-21. Similarly, as per deliberation in 43rd GST Council meeting, Centre has borrowed Rs. 1.59 lakh crore loan and passed on to the States/UTs as was done in last year. Taking into account GST compensation released to States as well as back-to-back loan, pending GST compensation to States/UTs is as per Annexure II, the Minister added.