अल्पसंख्यांक मंत्रालय
नया सवेरा योजनेअंतर्गत लाभ मिळालेले विद्यार्थी
29 NOV 2021 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 नोव्‍हेंबर 2021
शीख, जैन, मुस्लीम, ख्रिश्चन,बुद्ध,आणि पारशी या सहा वर्गीकृत अल्पसंख्यक समुदायांतील विद्यार्थी/उमेदवारांसाठी केंद्रीय अल्पसंख्यक मंत्रालय मोफत शिकवणी तसेच संबंधित योजना (नया सवेरा) राबवीत आहे आणि त्याद्वारे या विद्यार्थ्यांना तांत्रिक किंवा व्यावसायिक अभ्यासक्रमांमध्ये प्रवेश घेण्यासाठी तसेच गट ‘अ’, ‘ब’ आणि ‘क’ मधील नेमणुकीसाठी तसेच केंद्र आणि राज्य सरकारांतील सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, बँका,विमा कंपन्या आणि स्वायत्त संस्था यांच्यातील इतर समकक्ष पदांसाठी स्पर्धा परीक्षा देण्यासाठी पात्र ठरण्यासाठी विशेष शिकवणी दिली जात आहे. प्रकल्प अंमलबजावणी संस्था अथवा बिगर-सरकारी संघटनांच्या मार्फत देशभरात ही योजना राबविली जात आहे.
2017-18 ते 2020-21 या गेल्या चार वर्षांच्या कालावधीत सहा वर्गीकृत अल्पसंख्यक समुदायांतील एकूण 36,839 विद्यार्थी/उमेदवारांना या योजनेचा लाभ मिळाला आहे. गेल्या चार वर्षात लाभ मिळालेल्या विद्यार्थ्यांचे राज्यनिहाय तपशील परिशिष्टात दिले आहेत. लाभार्थींची धर्म-निहाय माहितीची नोंद या योजनेत ठेवली जात नाही.
ही योजना सुरु झाल्यापासून तिच्या अंमलबजावणीसाठी 344.24 कोटी रुपयांचा खर्च झाला आहे.
अल्पसंख्यक समुदायातील वार्षिक उत्पन्न 6 लाखांपेक्षा कमी असलेल्या आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकांतील विद्यार्थी/उमेदवारांच्या कल्याणासाठी ‘नया सवेरा’ ही योजना राबविण्यात येते आणि शहरी तसेच ग्रामीण विभागांसाठी कोणतेही विशेष श्रेणीकरण केले जात नाही. या योजनेतील 30% जागा अल्पसंख्यक समुदायांतील मुलींसाठी राखीव ठेवल्या जातात.
परिशिष्ट
Annexure
State-wise details of students of minority communities benefitted under the Naya Savera Scheme (NSS) of Government during last four years (FY 2017-18 to FY 2020-21)
States / UTs
No. of students
Andhra Pradesh
1560
Assam
150
Bihar
200
Chandigarh
540
Chhattisgarh
300
Delhi
1023
Gujarat
1968
Haryana
860
Jammu and Kashmir
640
Jharkhand
360
Karnataka
4718
Kerala
1930
Madhya Pradesh
2195
Maharashtra
3930
Manipur
350
Meghalaya
410
Punjab
1400
Rajasthan
1330
Tamil Nadu
850
Telangana
1750
Uttar Pradesh
8345
West Bengal
2030
केंद्रीय अल्पसंख्यक व्यवहार मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Minority Affairs
Students Benefited Under NSS
29 NOV 2021 4:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs implements Free Coaching and Allied Scheme ( Naya Savera) to assist students/candidates belonging to the six notified minority communities namely Sikh, Jain, Muslim, Christian, Buddhist and Parsi by way of special coaching for qualifying examinations for admission in technical/professional courses and competitive examination for recruitment to Group Á, ‘B’, & ‘C’ services and other equivalent posts under the Central and State Governments including public sector undertakings, banks, insurance companies as well as autonomous bodies. The scheme is implemented across the country through project implementing agencies / Non-Government Organizations (NGOs).
During last four years (2017-18 to 2020-21), total 36,839 students/candidates from six notified minority communities have benefitted under the Scheme. The State-wise details of number of students benefitted during last four years are at Annexure. Religion-wise data of the beneficiaries is not maintained under this scheme.
Since inception, an amount of Rs. 344.24 crore has been utilized for implementation of Scheme.
The Naya Savera Scheme is implemented for the welfare of the students/candidates from economically weaker section (EWS) of the minority communities having annual family income less than Rs 6 lacs, and no separate categorization has been provided for urban or rural zones. 30% seats are earmarked for minority girl students.
Annexure
State-wise details of students of minority communities benefitted under the Naya Savera Scheme (NSS) of Government during last four years (FY 2017-18 to FY 2020-21)
States / UTs
No. of students
Andhra Pradesh
1560
Assam
150
Bihar
200
Chandigarh
540
Chhattisgarh
300
Delhi
1023
Gujarat
1968
Haryana
860
Jammu and Kashmir
640
Jharkhand
360
Karnataka
4718
Kerala
1930
Madhya Pradesh
2195
Maharashtra
3930
Manipur
350
Meghalaya
410
Punjab
1400
Rajasthan
1330
Tamil Nadu
850
Telangana
1750
Uttar Pradesh
8345
West Bengal
2030
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Rajya Sabha today.