ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಅಡಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು
29 NOV 2021 4:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಿಖ್, ಜೈನ, ಮುಸ್ಲಿಂ, ಕ್ರೈಸ್ತ, ಬುದ್ಧ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಸಿ ಈ ಆರು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ (ಕೋಚಿಂಗ್) ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆ (ನಯಾ ಸವೇರಾ) ಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಗ್ರೂಪ್ ಎ, ಬಿ ಮತ್ತು ಸಿ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಸಮಾನ ಹುದ್ದೆಗಳ ನೇಮಕಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಇತರೆ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳಲ್ಲಿನ ನೇಮಕಾತಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ(ಕೋಚಿಂಗ್) ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎನ್ ಜಿಒ)ಗಳ ನೆರವಿನಿಂದ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2017-18 ರಿಂದ 2020-21) ಆರು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಒಟ್ಟು 36,839 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರ ಅಡಕದಲ್ಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರದೇಶಾವಾರು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಈವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ 344.34 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಯಾ ಸವೇರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರು ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ವರ್ಗದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗ(ಇಡಬ್ಲೂಎಸ್)ಗೆ ಸೇರಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಶೇ.30ರಷ್ಟು ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಡಕ
ನಯಾ ಸವೇರಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ) ಅಡಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2017-18ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2020-21ರವರೆಗೆ ) ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿರುವ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿವರ ಇಲ್ಲಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಆಂಧ್ರಪದೇಶ
1560
ಅಸ್ಸಾಂ
150
ಬಿಹಾರ
200
ಚಂಡೀಗಢ್
540
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
300
ದೆಹಲಿ
1023
ಗುಜರಾತ್
1968
ಹರಿಯಾಣ
860
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
640
ಜಾರ್ಖಂಡ್
360
ಕರ್ನಾಟಕ
4718
ಕೇರಳ
1930
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2195
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
3930
ಮಣಿಪುರ
350
ಮೇಘಾಲಯ
410
ಪಂಜಾಬ್
1400
ರಾಜಸ್ಥಾನ್
1330
ತಮಿಳುನಾಡು
850
ತೆಲಂಗಣಾ
1750
ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ
8345
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
2030
ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಕ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Minority Affairs
Students Benefited Under NSS
29 NOV 2021 4:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs implements Free Coaching and Allied Scheme ( Naya Savera) to assist students/candidates belonging to the six notified minority communities namely Sikh, Jain, Muslim, Christian, Buddhist and Parsi by way of special coaching for qualifying examinations for admission in technical/professional courses and competitive examination for recruitment to Group Á, ‘B’, & ‘C’ services and other equivalent posts under the Central and State Governments including public sector undertakings, banks, insurance companies as well as autonomous bodies. The scheme is implemented across the country through project implementing agencies / Non-Government Organizations (NGOs).
During last four years (2017-18 to 2020-21), total 36,839 students/candidates from six notified minority communities have benefitted under the Scheme. The State-wise details of number of students benefitted during last four years are at Annexure. Religion-wise data of the beneficiaries is not maintained under this scheme.
Since inception, an amount of Rs. 344.24 crore has been utilized for implementation of Scheme.
The Naya Savera Scheme is implemented for the welfare of the students/candidates from economically weaker section (EWS) of the minority communities having annual family income less than Rs 6 lacs, and no separate categorization has been provided for urban or rural zones. 30% seats are earmarked for minority girl students.
Annexure
State-wise details of students of minority communities benefitted under the Naya Savera Scheme (NSS) of Government during last four years (FY 2017-18 to FY 2020-21)
States / UTs
No. of students
Andhra Pradesh
1560
Assam
150
Bihar
200
Chandigarh
540
Chhattisgarh
300
Delhi
1023
Gujarat
1968
Haryana
860
Jammu and Kashmir
640
Jharkhand
360
Karnataka
4718
Kerala
1930
Madhya Pradesh
2195
Maharashtra
3930
Manipur
350
Meghalaya
410
Punjab
1400
Rajasthan
1330
Tamil Nadu
850
Telangana
1750
Uttar Pradesh
8345
West Bengal
2030
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Rajya Sabha today.