अल्पसंख्यांक मंत्रालय
अल्पसंख्यकांच्या कल्याणकारी योजनांवरील खर्च
29 NOV 2021 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 नोव्‍हेंबर 2021
विद्यमान वर्ष 2021-22 साठी होत असलेला आणि योजनानिहाय तरतूद करण्यात आलेला, वितरीत झालेला निधी तसेच योजनेच्या आर्थिक वर्ष 2021-उद्दिष्टपूर्तीसाठी विविध योजनांच्या अंतर्गत दिलेल्या निधीची टक्केवारी खालील परिशिष्टात दिली आहे. अल्पसंख्यक मंत्रालयासाठी असलेल्या कल्याणकारी योजनांच्या बाबतीत जाणीव निर्माण करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर प्रसिद्धी दिली जात आहे. या योजना अत्यंत लोकप्रिय होत असल्याने या मंत्रालयासाठीची अर्थसंकल्पीय तरतूद 3130.84 कोटी रुपयांपासून वाढवून 2021-22 या वर्षी 4810.77 कोटी रुपये करण्यात आली आहे.
परिशिष्ट
रक्कम कोटी रुपयांमध्ये
S.No.
Name of scheme
Budget Estimates
2021-22
Total Expenditure
&
% of
Budget Estimates
Employment Oriented Skill Development Schemes
1
Seekho Aur Kamao
418
233.6
55.90%
2
USTTAD (Upgrading the Skills and Training in Traditional Arts/Crafts for Development)
3
Nai Manzil
4
Nai Roshni
*Educational Empowerment Schemes
5
Pre-Matric Scholarship Scheme
2471
261.38
10.58%
6
Post-Matric Scholarship Scheme
7
Merit-cum-Means based Scholarship Scheme
8
Maulana Azad National Fellowship Scheme
9
Naya Savera - Free Coaching and Allied Scheme
10
Padho Pardesh
11
Nai Udaan
12
Begum Hazrat Mahal
Infrastructure Development Scheme
13
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK)
1390
508.86
36.61%
*संबंधित राज्यांकडून पडताळणी आणि गुणवत्ता यादी तयार होण्यावर शिष्यवृत्तीच्या रकमेचे वाटप अवलंबून असते आणि शिष्यवृत्ती प्रदान प्रक्रिया सामान्यतः आर्थिक वर्षाच्या शेवटच्या तिमाहीत सुरु होते.
वर उल्लेख केलेल्या योजनांसह2021-22 या वर्षासाठी नुकतीच “मदरसा आणि अल्पसंख्यकांसाठी शैक्षणिक योजना” ही योजना 174 कोटी रुपयांच्या तरतुदीसह शिक्षण मंत्रालयाकडून अल्पसंख्यक मंत्रालयाकडे हस्तांतरित करण्यात आली आहे.
केंद्रीय अल्पसंख्यक व्यवहार मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Minority Affairs
Expenditure on Welfare Schemes of Minorities
29 NOV 2021 4:21PM by PIB Delhi
The expenditure for the current year 2021-22 is ongoing and Scheme-wise fund allocated, released and percentage thereof under various schemes to meet the scheme objective for the F.Y 2021-22 is given at Annexure. Wide publicity is being given for creating awareness about the welfare schemes of the Ministry of Minority Affairs. Budget of the Ministry has been enhanced from Rs. 3130.84 crore in 2013-14 to Rs.4810.77 crore in 2021-22 as the schemes have become very popular.
ANNEXURE
Amount in Crore
S.No.
Name of scheme
Budget Estimates
2021-22
Total Expenditure
&
% of
Budget Estimates
Employment Oriented Skill Development Schemes
1
Seekho Aur Kamao
418
233.6
55.90%
2
USTTAD (Upgrading the Skills and Training in Traditional Arts/Crafts for Development)
3
Nai Manzil
4
Nai Roshni
*Educational Empowerment Schemes
5
Pre-Matric Scholarship Scheme
2471
261.38
10.58%
6
Post-Matric Scholarship Scheme
7
Merit-cum-Means based Scholarship Scheme
8
Maulana Azad National Fellowship Scheme
9
Naya Savera - Free Coaching and Allied Scheme
10
Padho Pardesh
11
Nai Udaan
12
Begum Hazrat Mahal
Infrastructure Development Scheme
13
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK)
1390
508.86
36.61%
*The disbursement of scholarship amount depends upon the verification and generation of the merit list by the respective State Governments and the process of disbursal generally starts during the last quarter of the financial year.
In addition to the above schemes “The education scheme for Madarsas and Minorities” has recently been transferred from Ministry of Education to Ministry of Minority Affairs from the year 2021-22 for which an amount of Rs.174.00 Crore has been allocated.
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Rajya Sabha today.