Ministry of Textiles
Gala Inauguration of “Textiles Week” at India Pavilion in Dubai Expo 2020,
EPCH represents Handicrafts Exporters Fraternity in “Textiles Week” at Dubai Expo 2020,
27 NOV 2021 7:22PM by PIB Delhi
The ‘Textiles Week’ was inaugurated by Shri Vijoy Kumar Singh, Additional Secretary, Ministry of Textiles along with Shri Jay Karan Singh, Trade Advisor at India Pavilion in “DUBAI EXPO’ 2020 in the presence of heads of participating Export Promotion Councils, yesterday. An interactive session on the ‘Sourcing and Investment Destination for Textiles Production Linked Incentive (PLI) Scheme - A Game Changer’ was also organised at the Dubai Expo. The objective of the interaction was to project India’s commitment towards attracting investments in the Textile Sector so as to enhance production and thereby exports.
In his address Chairman EPCH, Shri Raj Kumar Malhotra, said that the India Pavilion at Expo 2020 Dubai is one of the biggest platforms that offers a golden opportunity to showcase India to the world and project the country as the next hub for growth and innovation. The Expo will be open seven days a week, from 10 am to 12 pm (midnight) from Saturday to Wednesday and 10 am to 2 am (night) (Thursday and Friday). Website: https://indiaexpo2020.com/
Speaking on the occasion, Shri R.K. Verma, Executive Director-Export Promotion Council for Handicrafts (EPCH), informed that handicrafts is one of the important exports from the Cottage sector of the country and has immense potential in the overseas market. With the exports of around US$ 3500 million, the handicrafts of India are sold across the globe and India is one of the preferred destination of the overseas buyers for sourcing home, lifestyle, fashion, furniture and textiles items from India.
The Dubai Expo 2020 is a World Expo, currently hosted by Dubai in the United Arab Emirates from 1st October 2021 to 31st March 2022 with 192 participating country Pavilions. Union Minister of Textiles, Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Piyush Goyal inaugurated the India Pavilion on 1st October, 2021. The India Pavilion at Expo 2020 Dubai reflects India’s commitment to the philosophy of लोका: समस्ता: सुखिनोभवन्तु (LokahSamastahSukhinoBhavantu), which means, “May everyone, in the whole world, be happy.” Informed Mr. Raj Kumar Malhotra, Chairman EPCH.
EPCH is a nodal agency under Ministry of Textiles for promoting exports of handicrafts from the Country to various destinations of the world and projecting India’s image abroad as a reliable supplier of high quality handicrafts goods & services. The Handicrafts exports during the seven months of current financial year from April to October, 2021-22 is Rs. 19119.48 Crores registering a growth of over 50.88% over the same period last year.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ, 2020 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ “ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੀਕ” ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਈਪੀਸੀਐੱਚ ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੀਕ” ਵਿੱਚ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਨਿਰਯਾਤਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ
27 NOV 2021 7:22PM by PIB Chandigarh
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ” 2020 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਕਰਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ “ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੀਕ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ‘ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਬੰਧ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਲ- ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੁਭਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਈਪੀਸੀਐੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਸਪੋ 2020 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਐਕਸਪੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਿਹਰਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਐਕਸਪੋ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਸੱਤੋ ਦਿਨ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਤੋਂ ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਅੱਧੀ ਰਾਤ 12 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਕਰਵਾਰ ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ ਦੇ 2 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪਰਮੈਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਈਪੀਸੀਐੱਚ) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਵਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਟੀਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ 350 ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੋਮ, ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ, ਫੈਸ਼ਨ, ਫਰਨੀਚਰ ਤੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਐਕਸਪੋ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ 192 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੁਬਈ ਦੁਆਰਾ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਈਪੀਸੀਐੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਐਕਸਪੋ 2020 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਤੋਂ लोका: समस्ता: सुखिनोभवन्तु (LokahSamastahSukhinoBhavantu) ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, “ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਖੁਸ਼ ਰਹੇ।”
ਈਪੀਸੀਐੱਚ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਲਾਇਬਲ ਸਪਲਾਇਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ, 2021-22 ਤੱਕ ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 19,119.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 50.88 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।