दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सॅटेलाईट आधारित सेवा देण्यासाठी परवाना घेण्याची दूरसंचार विभागाची स्टारलिंक इंटरनेट सेवेला सूचना
स्टारलिंककडे परवाना नसल्याचे दूरसंचार विभागाचे स्पष्टीकरण
26 NOV 2021 10:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2021
स्टारलिंक इंटरनेट सर्विसेस या आंतरजाल पुरवठा सेवेने केलेल्या जाहिरातीप्रमाणे भारतात उपग्रहाधारित आंतरजाल सेवा पुरवण्यासाठी आवश्यक असलेला परवाना स्टारलिंक इंटरनेट सर्विसेसकडे नसल्याचे भारत सरकारच्या दूरसंचार विभागाने स्पष्ट केले आहे.
स्टारलिंकने उपग्रहाधारित आंतरजाल सेवेच्या आगावू नोंदणी वा विक्रीस आरंभ केल्याचे निदर्शनास आले आहे. www.starlink.com या संस्थळावरून भारतीय प्रदेशातील उपग्रहाधारित सेवांसाठी नोंदणी करता येते, असे निदर्शनास आले आहे.
भारतात उपग्रहाद्वारे आंतरजाल सेवा पुरवण्यासाठी भारत सरकारच्या दूरसंचार विभागाचा परवाना घेणे आवश्यक असते. या कंपनीच्या संस्थळावरुन नोंदणी करण्यात येत असलेली आंतरजाल सेवा पुरवण्यासाठी कोणताही परवाना वा अधिकृत मान्यता या कंपनीने मिळवलेली नसल्याचे दूरसंचार विभागाकडून सार्वजनिकरित्या स्पष्ट करण्यात येत आहे. त्याचप्रमाणे भारतात आंतरजाल सेवा पुरवण्यासाठी कंपनी नियमांची चौकटीला बाध्य असल्याने या सेवांसाठीची नोंदणी त्वरीत थांबवावी असा आदेश कंपनीला देण्यात आला आहे.
स्टारलिंककडे परवाना नसल्यामुळे लोकांनी स्टारलिंकने केलेल्या जाहिरातीला बळी पडू नये आणि त्यांच्याकडून पुरवण्यात येत असलेल्या सेवेसाठी नोंदणी करू नये असे आवाहन करण्यात येत आहे.

Ministry of Communications
"Get licence before offering Satellite-based services": Telecom Dept to 'Starlink Internet Services'
Starlink is not a licensee, clarifies Department Telecommunications
26 NOV 2021 8:29PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India. has pointed out that 'Starlink Internet Services' is not licensed to offer satellite-based internet services in India being advertised to the public.
It has come to notice that M/s Starlink has started pre-selling/booking of the satellite based Starlink Internet Services in India. The same is also evident from the website of Starlink (www.starlink.com) wherein satellite based internet services can be booked by users in Indian territory.
For rendering satellite based services in India, requisite license(s) from Department of Telecommunications, Government of India are required. It is hereby informed to the public at large that the said company has not obtained any license/authorization for rendering satellite based internet services that are being booked on their website. Accordingly, the Government has asked the company to comply with the Indian regulatory framework for rendering the satellite based communication services and refrain from booking/rendering the satellite internet services in India with immediate effect.
Given the fact that Starlink is not a licensee, the public is advised not to subscribe to Starlink services being advertised.