अर्थ मंत्रालय
मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर महसूल गुप्तचर संचालनालयाची मोठी कारवाई- 3.7 कोटी रुपयांचे परकीय चलन बाळगणारे दोघेजण ताब्यात
26 NOV 2021 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2021
ऑपरेशन चेक शर्ट्स अंतर्गत माहितीचे विश्लेषण करून महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) भारताबाहेर परकीय चलनाची तस्करी करण्याच्या प्रयत्नात असलेल्या दोन प्रवाशांची माहिती मिळवली. या माहितीच्या आधारे आज 26 नोव्हें. 21 रोजी पहाटेच्या वेळी मुंबईच्या छत्रपती शिवाजी आंतरराष्ट्रीय विमानतळावरून या प्रवाशांना ताब्यात घेण्यात आले. हे दोघेजण शारजाहला जाण्याच्या तयारीत होते. त्यांच्या बॅगांची तपासणी केल्यावर त्यामध्ये 3.7 कोटी डॉलर मूल्याचे अमेरिकी डॉलर्स आणि सौदी दिऱ्हाम्स सापडले. हे परकीय चलन बॅगेच्या तळाशी तयार केलेल्या छुप्या पोकळ्यांमध्ये अतिशय शिताफीने लपवलेले होते. सामानाचे सामान्य पद्धतीने केलेल्या स्कॅनिंगमध्ये हे चलन सापडणार नाही अशा प्रकारे बॅगेच्या तळाशी ते चलन लपवण्यासाठी विशिष्ट प्रकारची रचना करण्यात आली होती. या दोन्ही प्रवाशांकडे या अवैध चलनासंदर्भात किंवा चलनाची कायदेशीर पद्धतीने निर्यात दर्शवणारी कोणतीही कागदपत्रे नव्हती. या प्रवाशांकडून सीमाशुल्क कायदा 1962 च्या कलम 110 अंतर्गत हे परकीय चलन हस्तगत करण्यात आले असून पुढील तपास सुरू आहे. सीमाशुल्क कायद्यानुसार तस्करी व्यतिरिक्त परकीय चलनाची बेकायदेशीर निर्यात अवैध आणि गुन्हेगारी कारवायांना पाठबळ देणारे साधन मानले जाते. त्याशिवाय यामुळे देशाची अर्थव्यवस्था आणि राष्ट्रीय सुरक्षेला गंभीर धोका निर्माण होतो.
परकीय चलन, सोने, अंमली पदार्थ आणि इतर प्रकारचे मादक पदार्थ यांच्या भारतात आणि भारताबाहेर होणाऱ्या तस्करीला आळा घालण्यासाठी डीआरआय अतिशय दक्ष राहून प्रयत्न करत असते. गेल्या दीड महिन्यात आंतरराष्ट्रीय विमानतळावरून मोठ्या प्रमाणावर परकीय चलन हस्तगत करण्याची ही चौथी घटना आहे.

Ministry of Finance
DRI intercepts 2 passengers with illicit foreign currency worth Rs 3.7 crore at Mumbai International airport
26 NOV 2021 7:55PM by PIB Delhi
Under Operation Cheque Shirts, using data analytics, Directorate of Revenue Intelligence developed specific intelligence on two passengers intending to smuggle foreign currency outside India. DRI officers intercepted these two passengers at the Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport, Mumbai, in the early hours of 26th November, 2021. They were scheduled to travel to Sharjah. Examination of their baggage yielded foreign currency in the form of US Dollars and Saudi Dirhams, valued at Rs 3.7 crore.
The foreign currency was found concealed deep in ingeniously designed false bottoms of the carry-on luggage. The mode and manner of concealment would have made the detection difficult in ordinary baggage scans.
The two intercepted passengers had no documents for the illicit possession or for legal export of the said foreign currency. The foreign currency recovered from these passengers has been seized in terms of Section 110 of the Customs Act, 1962. Further investigations in the matter are on.
Besides amounting to “smuggling” in terms of the Customs Act, illicit export of foreign currency provides a means for laundering proceeds of unlawful and criminal activities. Further, it also poses a grave threat to national economy and national security.
DRI maintains an active vigil and operational readiness to check the smuggling of foreign currency, gold, narcotics and other contraband goods into and out of India. This was the fourth such case of large foreign currency seizure at an international airport, in the last one and a half months.