Ministry of Tourism
The Ministry of Tourism is organising three-day International Tourism Mart (ITM) at Kohima, Nagaland from tomorrow
CM of Nagaland Shri Neiphiu Rio, MoS Tourism Shri Ajay Bhatt will inaugurate the International Tourism Mart
26 NOV 2021 5:29PM by PIB Delhi
Key Highlights
• International Tourism Mart will highlight the tourism potential of the region in the domestic and international markets
• The delegation will include students from across the country as part of a study tour under Ek Bharat Shreshtha Bharat
• Presentation by State Governments and discussions on several aspects of tourism and unique tourism products in the North East Region and their potential will also be part of the event
The Ministry of Tourism, Government of India, is organising the annual event, “International Tourism Mart” (ITM) at Kohima, Nagaland from 27 November to 29 November 2021 with the objective of highlighting the tourism potential of the region in the domestic and international markets. Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio, Minister of State for Tourism & Defence, GoI, Shri Ajay Bhatt and MLA & Advisor Tourism, Government of Nagaland Shri. H Khehovi Yeputhomi will jointly inaugurate the event. Other dignitaries from Central Ministries and the North Eastern States will also be present on the occasion. This event is in continuation to the Tourism & Culture Ministers’ Conference of North Eastern Region held during September 2021 in the state of Assam, which was an effort to deliberate and discuss the way forward for tourism in the North Eastern region.
This edition of the Mart will put the spotlight on “Domestic Tourism”. Besides deliberations on the promotion of tourism in the North East Region in general, the Mart will also give a platform for promoting cultural ties, providing enhanced connectivity to the States of North Eastern Region with other parts of the country.
The three-day event will be attended by over 300 delegates including government officials, industry stakeholders and local participants. The event is also going to be attended by the High Commissioner, Brunei Darussalam, High Commissioner, Malaysia, Ambassador Extra Ordinary, Republic of the Union of Myanmar, Ambassador, The Socialist Republic of Vietnam, amongst others attending dignitaries and diplomats. Other high-ranking officials from participating Ministries/Government bodies are also going to be part of the event. In line with the Prime Minister’s vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, the delegation also includes students from across the country who, as part of a study tour, will be interacting with local students and immersing themselves in the region’s rich heritage and culture.
The event has been planned and scheduled to facilitate interaction between buyers, sellers, media, government agencies, and other stakeholders. Around 50 buyers from different regions of the country will be participating in the Mart and will engage in one-on-one meetings with 75 sellers from the North East Region. This will enable the tourism product suppliers from the region to reach out to domestic buyers, to promote tourism. Domestic Buyers will be engaging in business-to-business meetings with sellers from the North Eastern Region as well.
In addition to these, the event also includes presentations by state governments on their tourism potential and a vibrant exhibition by State Tourism Departments from the North Eastern region to showcase the tourism products of the respective participating states. Various engaging discussions on several aspects of tourism and unique tourism products in the North East Region and their potential are also a part of the event.
To further enrich the experience of the participants, the Ministry has organised a visit to Kisama Heritage Village, Kisama War Museum and Morungs, Khonoma Village and Kohima World War II War Cemetery. The visiting delegation will be familiarised with the local community, local art and culture, and the rich heritage of Nagaland.
The International Tourism Marts are organised in the North Eastern States on a rotation basis. Nagaland is hosting this Mart for the first time. The earlier editions of this Mart have been held in Guwahati (Assam), Tawang (Arunachal Pradesh), Shillong (Meghalaya), Gangtok (Sikkim), Agartala (Tripura), and Imphal (Manipur).

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੱਲ ਤੋਂ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ (ਆਈਐੱਮਟੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਤੰਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਉ ਰੀਓ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
26 NOV 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
· ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ
· ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫ਼ਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
· ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈਸੇਨਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, 27 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 29 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, “ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ” (ਆਈਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਉ ਰੀਓ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ ਖੇਹੋਵੀ ਯੇਪੁਥੋਮੀ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸੀ।
ਮਾਰਟ ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ “ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ” ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਰਟ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਸਹਿਤ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਬ੍ਰੁਨੇਈ ਦਾਰੂਸਲਾਮ, ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਰਾਜਦੂਤ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਔਡੀਨੋਰੀ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਸੰਘ ਗਣਰਾਜ, ਰਾਜਦੂਤ, ਦ ਸੋਸ਼ਲਿਸਟ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਵ੍ ਵਿਯਤਨਾਮ, ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਥਾਨਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ, ਮੀਡੀਆ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਖਰੀਦਦਾਰ ਮਾਰਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 75 ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦਦਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਜੀਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਕਰਸ਼ਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਸਾਮਾ ਧਰੋਹਰ ਪਿੰਡ, ਕਿਸਾਮਾ ਵਾਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਮੋਰੰਗਸ, ਖੋਨੋਮਾ ਪਿੰਡ ਤੇ ਕੋਹਿਮਾ ਦੂਸਰੇ ਵਰਲਡ ਵਾਰ ਦੇ ਕਬ੍ਰਿਸਤਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇਸ ਮਾਰਟ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਰਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਗੁਵਾਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ), ਤਵਾਂਗ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼ਿਲਾਂਗ (ਮੇਘਾਲਯ), ਗੰਗਟੋਕ (ਸਿੱਕਮ), ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ), ਅਤੇ ਇੰਫਾਲ (ਮਣੀਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।