ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਜੀਆਈ-ਟੈਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ 7 ਨਵੇਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੂ ਕੀਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 66 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
24 NOV 2021 6:36PM by PIB Chandigarh
19 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਖੁਲਬੇ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਪੰਡਾਲ ਵਿੱਚ ਸਟਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ 7 ਨਵੇਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਪਨ ਕ੍ਰਾਫਟ, ਟਮਟਾ ਉਤਪਾਦ, ਰਿੰਗਲ ਕ੍ਰਾਫਟ, ਥੁਲਮਾ, ਭੁਟਿਆਦਾਨ ਕਾਲੀਨ, ਚਯੌਰਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਮੁੰਸ਼ਿਆਰੀ ਰਾਜਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ 66 ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਖੁਲਬੇ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵਨ ਧਨ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਾਤਮਕ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਆਦਿ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਲਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਅਨੂਠੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ।”
ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਬਲੂ ਪੌਟਰੀ, ਦ ਕੋਟਾ ਦਰੀਆ ਫੈਬ੍ਰਿਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਚੰਦੇਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਸਿਲਕ, ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਪੱਟਾਚਿਤ੍ਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਬਿਦਰੀਵੇਅਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਨਾਰਸੀ ਸਿਲਕ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਚਾਹ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਾਲਾ ਜੀਰਾ, ਬਹੁਤ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਨਾਗਾ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਵੱਡੀ ਇਲਾਇਚੀ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਵਸਤੂਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਟੈਗਿੰਗ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਤਿਦੋਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ ਦੇ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭੂਗੌਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਹੋਵੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਭੂਗੌਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ ਬਣਿਆ, ਜਦੋਂ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਕਟ), 1999, ਜਿਸ ਨੂੰ 15 ਸਤੰਬਰ, 2003 ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੇ ਵਿਵਿਧ ਸ਼ਿਲਪਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਰੀਚੈ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ- ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ- ਜਿਵੇਂ ਵਰਜਿਨ ਨਾਰੀਅਨ ਤੇਲ, ਜੈਵਿਕ ਹਲਦੀ, ਸੁੱਕਾ ਆਂਵਲਾ, ਜੰਗਲੀ ਸ਼ਹਿਦ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਰਾਗੀ, ਤ੍ਰਿਫਲਾ, ਮੂੰਗ ਦਾਲ, ਉੜਦ ਦਾਲ, ਸਫੇਦ ਸੇਮ ਅਤੇ ਦਲੀਆ ਜਿਹੀ ਮਸੂਰ ਦੇ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਜਿਹੀ ਚਿਤ੍ਰਕਾਰੀ ਵਾਲੀ ਸ਼ੈਲੀ ਜਾਂ ਪਟਚਿਤ੍ਰ; ਡੋਕਰਾ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੇ ਆਭੂਸ਼ਣਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਵਾਂਚੋ ਅਤੇ ਕੋਨਯਕ ਕਬਾਇਲੀ ਆਂ ਦੇ ਮੋਤੀਆਂ ਦੇ ਹਾਰ ਤੱਕ, ਅਰਥਾਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ: ਰੰਗੀਨ ਕਠਪੁਤਲੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਬੁਣਾਈ ਜਿਹੇ ਡੋਂਗਰੀਆ ਸ਼ੌਲ ਅਤੇ ਬੋਡੋ ਬੁਣਾਈ ਤੱਕ; ਬਸਤਰ ਦੇ ਲੌਹ ਸ਼ਿਲਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਫਰਨੀਚਰ ਤੱਕ। ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਲਾਤਮਕ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ- ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ, ਆਈਐੱਨਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Tribal Affairs
Spotlight on exquisite GI-tagged products at the ongoing Tribes India AadiMahotsav at DilliHaat
TRIFED promoted tribal GI products increase to 66 with launch of 7 new GI tagged products from Uttarakhand
24 NOV 2021 6:36PM by PIB Delhi
GI products came to a special focus in the ongoing Tribes India Aadi Mahotsav on 19th November, 2021, when Shri BhaskarKhulbe, Advisor to the Prime Minister visited the Aadi Mahotsav and appreciated the efforts of TRIFED to promote Geographical Indication among tribal products.
GI products occupy a prominent place in this edition of the Aadi Mahotsav, and more than 50 such identified products are displayed in stalls across the venue by the tribals. Many visitors have been visiting these stalls with much interest.Apart from this, 7 new GI tagged products from Uttarakhand consisting ofAipan craft, Tamta product, Ringal craft, Thulma, BhutiyaDaan Carpet, Chyura oil and Munshiyari Rajma, was launched at AadiMahotsav taking the tally of TRIFED promoted tribal GI products to 66.
Shri BhaskarKhulbe, spent time visiting most of the stalls and appreciated the rich tribal products on displayas well as TRIFEDs effort of promoting Geographical Indication among tribal products – be they Van Dhan Naturals and organic products, or tribal handicrafts, and other artistic creations.
Speaking on the occasion, Shri Khulbe remarked, “I am pleased to note that TRIFED has actively taken up the cause to promote GI tagged products and transform into a brand, thus empowering tribal artisans. This Aadi Mahotsav is an excellent way to bring all tribal artisans from across the country in a single place. I urge all Delhi-ites to visit this unique fair.”
The GI products featured at the Tribes India Aadi Mahotsav include renowned, exquisite items such as Rajasthan’s blue pottery, the Kota Dariya fabric, Madhya Pradesh’s Chanderi and Maheshwari silk, Bagh print, Odisha’s Pattachitra, Karnataka’s Bidriware, Banarasi silk from Uttar Pradesh, Darjeeling tea from West Bengal, Kala jeera from Himachal Pradesh, the extremely spicy Naga chilli, and the large cardamom from the North-east.
Geographical indication tagging has acquired a greater significance ever since the focus has shifted towards Vocal for Local and building an Aatmanirbhar Bharat.TRIFED, Ministry of Tribal Affairs has been facilitating the promotion of GI tagged products along with tribal productsand transform them into a brand, symbolizing empowerment of tribal artisans. These initiatives are aimed to help recognize and promote age-old tribal traditions and methods that are in danger of being lost due to urbanizationandindustrialization.
The Geographical Indication, which has been recognized by the World Trade Organization, is used to denote the geographical territory from where a product, be it an agricultural produce, natural product or manufactured, and also conveys assurance of qualities or attributes that are unique to that specific geographic region. India became a signatory to this convention, when, as a member of the WTO, it enacted the Geographical Indications (Registration and Protection Act), 1999, which came into effect from September 15, 2003.
The AadiMahotsav festival TRIFED’s attempt to familiarize the people with the rich and diverse craft, culture and cuisine of tribal communities across the country in one place.
Besides these GI products, one can also find other ethnic tribal handicrafts and products and organic items - from the natural and immunity-boosting tribal produce such as virgin coconut oil, organic haldi, dry amla, wild honey, black pepper, ragi, triphala, and lentil mixes such as moong dal, urad dal, white beans, and dalia to artefacts such as paintings be it in the Warli style or Patachitras; from jewellery handcrafted in the Dokra style to bead necklaces from the Wancho and Konyak tribes of the North-East to the rich and vibrant textiles and silks, namely; from colourful puppets and children’s toys to traditional weaves such as Dongria shawls and Bodo weaves; from iron craft from Bastar to bamboo craft and cane furniture. One can also enjoy tribal artistic forms and sample tribal cuisine at the Aadi Mahotsav.
The Aadi Mahotsav- A Celebration of the Spirit of Tribal Crafts, Culture and Commerce is on at DilliHaat, INA, New Delhi till the 30thNovember, 2021 from 11 am to 9 pm.
Click here for the list of GI products