सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय एमएसएमई मंत्री नारायण राणे उद्यापासून राजस्थानच्या दोन दिवसांच्या दौऱ्यावर; जयपूरमधील सांगानेर येथील झालना डोंगरी आणि कुमारप्पा राष्ट्रीय हँडमेड पेपर संस्था येथे केव्हीआयसी दुकानाचा आढावा घेणार
24 NOV 2021 7:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 नोव्हेंबर 2021
केंद्रीय एमएसएमई मंत्री नारायण राणे उद्यापासून दोन दिवसांच्या राजस्थान दौऱ्यावर जाणार आहेत. जयपूरमधील सांगानेर येथील झालना डोंगरी आणि कुमारप्पा राष्ट्रीय हँडमेड पेपर संस्था येथे केव्हीआयसी दुकानाचा आढावा घेतील. तसेच युथ आयकॉन पुरस्कार 2021 देखील प्रदान करतील. 26 नोव्हेंबर 2021 रोजी जयपूर येथे ते पत्रकारांना संबोधित करतील.
कुमारप्पा राष्ट्रीय हँडमेड पेपर संस्था ही केव्हीआयसीची एक आघाडीची संस्था आहे जी 1991 मध्ये यूएनडीपीच्या सहाय्याने स्थापन करण्यात आली होती. या संस्थेने स्थानिक हस्तनिर्मित पेपर कारखान्यांना संशोधन आणि विकास संबंधी सेवा , सल्लामसलत आणि तांत्रिक सहाय्य प्रदान करणे बंधनकारक आहे. केंद्र सरकारच्या विज्ञान आणि औद्योगिक संशोधन विभागाची संस्थेला मान्यता आहे. उद्योगाच्या आवश्यकतेनुसार ती आठ प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित करते.
स्वच्छ भारत अभियानांतर्गत, संस्थेने 2018 मध्ये प्लास्टिक कचऱ्यापासून हाताने कॅरीबॅग बनवण्याचे आणखी एक नवीन संशोधन केले. बाजारासाठी या नाविन्यपूर्ण कॅरीबॅग तयार करण्यासाठी 20 टक्के कच्चा कागद टाकाऊ प्लास्टिकमध्ये मिसळला जातो. संस्थेच्या निसर्ग प्रकल्पातील प्लॅस्टिक पुनर्वापर अंतर्गत. अंदाजे 35 टन प्लास्टिक कचऱ्याचा वापर करून सुमारे 40 लाख कॅरीबॅग तयार करण्यात आल्या आहेत. यामुळे 1.4 कोटी रुपयांची कमाई झाली आहे.
संस्थेने पर्यावरण-स्नेही खादी नैसर्गिक रंगही विकसित केला आहे जो या वर्षी 12 जानेवारी रोजी बाजारात आणण्यात आला. या रंगात 25 ते 30 टक्के शेण वापरण्यात आले आहे, ज्यामुळे ते बुरशीरहित आणि जीवाणूरोधक बनते. खादी रंग डिस्टेंपर आणि प्लॅस्टिक इमल्शन या दोन्ही प्रकारांमध्ये उपलब्ध आहे आणि यासारख्या इतर उत्पादनांपेक्षा स्वस्त आहे. संस्थेने व्यावसायिक तत्त्वावर खादी रंगाचे उत्पादन करण्याच्या क्षेत्रात पाच दिवसांचे प्रशिक्षण सुरू केले असून, आतापर्यंत सुमारे 900 लोकांना प्रशिक्षण देण्यात आले आहे. संस्थेने सुमारे 20,000 लिटर खादी नैसर्गिक रंगाचे उत्पादन केले आहे, तर राष्ट्रीय स्तरावर विक्रीसाठी 16 डीलर्सची निवड करण्यात आली आहे.
संशोधन आणि विकास उपक्रम सुरू ठेवत, संस्थेने अलीकडेच शेणापासून काढलेल्या जिवाणू रोधक घटकांसह कापड विकसित केले आहे, जे लवकरच बाजारात आणले जाईल.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Narayan Rane on two-day visit of Rajasthan from tomorrow; To review KVIC Outlet at Jhalana Dongri and Kumarappa National Handmade paper institute at Sanganer in Jaipur
24 NOV 2021 6:13PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME, Shri Narayan Rane will visit Rajasthan for two days from tomorrow. The Minister will review the KVIC Outlet, Jhalana Dongri and Kumarappa National Handmade paper institute, Sanganer, Jaipur. Shri Rane will also give away the Youth Icon Awards 2021. He will later address the Press on Friday, the 26th November, 2021 in Jaipur.
The Kumarappa National Handmade paper Institute is a leading unit of KVIC which was established with UNDP support in 1991. It is mandated to conduct research and development, consultation and providing technical services to the local handmade paper units. The institute is duly recognised by the Department of Science and Industrial Research, Government of India. It conducts eight training programmes as per the requirements of the industry.
Under the Swacch Bharat Abhiyan, the Institute brought about another innovation in 2018; of manufacturing handmade carry bag from plastic waste. Up to 20 per cent raw paper is mixed with waste plastic to produce these innovative carry bag for market. Under the Replan-Reducing Plastic in Nature Projects of the institute. About 40 Lakh carry bags have been made utilising approximately 35 tonn plastic waste. This has resulted in fresh earning of Rs. 1.4 crore.
The Institute has also developed an eco-friendly Khadi natural paint which was launched on 12th January this year. This paint uses 25to 30 per cent cow dung, which makes it non fungal and anti bacterial. The Khadi paint is available in both the distemper and plastic emulsion forms and is cheaper than other similar products. The institute has began five day training in the field of producing Khadi paint on commercial basis, and about 900 people have been trained till date. About 20,000 litre Khadi natural paint has been produced by the Institute, while 16 dealers have been selected for its sale on national level.
Continuing its R&D activities, the Institute has recently developed an Anti Bacterial Cloth Treated with Extracted Antibacterial Agent from cow dung, which will soon be launched in the market.