पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
ओएनजीसीचा मुंबई हाय येथील तेल प्रकल्प खासगी क्षेत्राकडे देण्याच्या तेल मंत्रालयाच्या प्रस्तावाबाबत माध्यमांमध्ये प्रसिध्द झालेल्या वृत्तांसंदर्भात स्पष्टीकरण
22 NOV 2021 9:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 नोव्हेंबर 2021
ओएनजीसी अर्थात तेल आणि नैसर्गिक वायू महामंडळाच्या मुंबई हाय येथील प्रकल्पाचे खासगीकरण करण्याचा प्रस्ताव केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने दिला आहे अशा आशयाचे वृत्त काही वृत्तपत्रांमध्ये प्रसिध्द झाले आहे.
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयातर्फे स्पष्ट करण्यात आले आहे की, ओएनजीसी ने 29 ते 31 ऑक्टोबर 2021 या कालावधीत उदयपुर येथे अंतर्गत धोरणासंबंधी बैठक आयोजित केली होती. या बैठकीत, येत्या 25 वर्षांतील उर्जाविषयक चित्र स्पष्ट करणारी योजना, अधिकाधिक क्षेत्रांमध्ये तेलाचा शोध घेऊन 15 वर्षांसाठीची तेल उत्खनन योजना महामंडळाच्या महत्त्वाच्य क्षेत्रांमध्ये भागीदारीच्या शक्यतांसह अधिक प्रमाणात तेल मिळवण्यासह तंत्रज्ञानाच्या जास्त वापराबाबत चर्चा करून सूचना मांडण्यात आल्या.
केंद्र सरकारने फेब्रुवारी 2019 मध्ये असा निर्णय घेतला कि सरकारी तेल कंपन्यांना त्यांच्या अधिक वापराच्या आणि जुन्या क्षेत्रांमधील तेल उत्पादन वाढविण्यासाठी फार्म आउट आणि संयुक्त प्रकल्पांसह क्षेत्र विशिष्ट प्रकार निवडण्याचे स्वातंत्र्य दिले आहे.
तेल आणि वायूचे देशांतर्गत उत्पादन गुणोत्तराच्या पटीत वाढायला हवे यावर सरकार ठाम आहे. ओएनजीसी या आघाडीच्या संस्थेला महत्त्वाची भूमिका निभावावी लागेल.एकीकडे, तेल काढण्यासाठी देशामधील नव्या तेल क्षेत्रांचा शोध घेण्यासाठी शोध क्षेत्राची व्याप्ती वाढवावी लागेल. दुसरीकडे, जेथे आधुनिक तंत्रज्ञानाची मदत घेणे शक्य आहे तेथे तशी मदत घेऊन, अधिक तेल उत्पादक विहिरी खणून, विद्यमान विहिरींतून कमाल प्रमाणात तेल काढायला हवे. हे साध्य करण्याकरिता भागीदार करून किंवा व्यवसायाच्या इतर काही पद्धती स्वीकारून खासगी क्षेत्रातील कंपन्यांना या कामात सहभागी करून घायला हवे जेणेकरून तेल उत्पादन क्षेत्रात अधिक अनुभव असलेल्या या कंपन्यांच्या माध्यमातून नवीन तंत्रे आणि तंत्रज्ञान आपल्यापर्यंत येऊ शकेल. देशांतर्गत तेल उत्पादन वाढविण्यासाठी ओएनजीसीला स्वतःची योजना तयार करून योग्य निर्णय घ्यायला हवेत.
तेल उत्पादनासाठी देशात अजूनही बराच भाग उपलब्ध असल्यामुळे अनेक मोठ्या आणि लहान कंपन्यांना समुद्रात आणि तटवर्ती भागात तेल संशोधनाचे काम करण्यासाठी पुरेसा वाव आहे.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Clarification on the Media Reports about Oil Ministry’s proposal to give away Mumbai High field of ONGC to Private Sector
22 NOV 2021 7:21PM by PIB Delhi
There are reports in some newspapers about privatization of Mumbai High field of ONGC on proposal from Ministry of Petroleum and Natural Gas.
Ministry of Petroleum and Natural Gas will like to clarify that ONGC had conducted an internal Strategy Meet at Udaipur from 29th to 31st October 2021 for which suggestions including making a 25 years energy perspective plan, 15 years exploration plan by taking more acreages under exploration, and having partnerships for its major fields, with scope of enhancing recovery and technology infusion, were made.
The Government had decided in February 2019 that National Oil Companies (NOCs) would be free to choose field specific models including farm out and Joint Venture (JV)/ Technical Service Model (TSM) for enhancing production from their mature and ageing fields.
The Government is keen that the domestic production of Oil and Gas should increase exponentially. ONGC, being the leading organization, has to play an important role. While on one side, area under exploration has to be increased which would subsequently lead to more new discoveries in the country. On the other side, production from existing fields has also to be optimised and increased wherever possible by employing advanced technology, drilling more production wells, wherever technically feasible, and better management. For this private sector companies can be involved as partners or through various business models so that new techniques and technology can be brought in through such companies which have experience in this. However, all this has to be done by following system and procedures in a transparent manner. ONGC has to prepare its plan and take right decisions in order to increase domestic production.
There is enough scope for several large and small companies to operate in the offshore and onshore basins in the country as substantial area is still available.