రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ముంబైలోని నేవల్ డాక్‌యార్డ్‌లో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సమక్షంలో ఐఎస్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం భారత నౌకాదళంలోకి ప్రవేశించింది.
ఇందులో ఆధునిక నిఘా రాడార్‌లతో పాటు అత్యాధునిక ఆయుధాలు & సెన్సార్‌లతో నిండిన దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన క్షిపణి విధ్వంసక వ్యవస్థ ఉంది
భారతదేశానికి పెరుగుతున్న సముద్ర పరాక్రమానికి చిహ్నంగా దీనిని రక్షణ మంత్రి అభివర్ణించారు
21 NOV 2021 1:28PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి ప్రసంగం లోని ముఖ్యాంశాలు:
• ఐఎన్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం సముద్ర భద్రతను బలోపేతం చేస్తుంది మరియు జాతీయ ప్రయోజనాలను పరిరక్షిస్తుంది
• ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్’ సాధించే దిశగా పెద్ద ముందడుగు
• పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం త్వరలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ షిప్ బిల్డింగ్ హబ్‌గా మారుస్తుంది
• ఇండో-పసిఫిక్‌ను సురక్షితంగా మరియు భద్రంగా ఉంచడం ఇండియన్ నేవీ యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం
• నియమ ఆధారిత ఇండో పసిఫిక్‌ని ఊహించాము. ఇందులో పాల్గొనే అన్ని దేశాల ప్రయోజనాలకు రక్షణ ఉంటుంది
• స్థిరత్వం & ఆర్థిక పురోగతి కోసం నియమ ఆధారిత నావిగేషన్ స్వేచ్ఛ & సముద్ర మార్గాల భద్రత తప్పనిసరి
ఐఎన్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం, పి15బి స్టెల్త్ గైడెడ్ మిస్సైల్ డిస్ట్రాయర్, నవంబర్ 21, 2021న ముంబైలోని నేవల్ డాక్‌యార్డ్‌లో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సమక్షంలో భారత నావికాదళంలోకి ప్రవేశించింది. ఈ తరహ నౌకల్లోని నాలుగింటిలో ఇది మొదటిది అధికారికంగా ప్రవేశపెట్టబడింది. విశాఖపట్నం' క్లాస్ డిస్ట్రాయర్‌లు, ఇండియన్ నేవీ యొక్క అంతర్గత సంస్థ డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ నేవల్ డిజైన్ ద్వారా స్వదేశీయంగా రూపొందించబడింది మరియు మజాగాన్ డాక్ షిప్‌బిల్డర్స్ లిమిటెడ్, ముంబైచే నిర్మించబడింది.
రక్షణ మంత్రి తన ప్రసంగంలో ఐఎస్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం దేశంలో పెరుగుతున్న సముద్ర పరాక్రమానికి ప్రతీక అని మరియు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్’ అనే దార్శనికతను సాధించడంలో ప్రధాన మైలురాయి అని పేర్కొన్నారు. ఈ నౌక ప్రాచీన మరియు మధ్య యుగ భారతదేశ సముద్ర శక్తి, నౌకా నిర్మాణ నైపుణ్యాలు మరియు అద్భుతమైన చరిత్రను గుర్తు చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. అత్యాధునిక వ్యవస్థలు మరియు ఆయుధాలతో కూడిన అత్యాధునిక నౌక సముద్ర భద్రతను బలోపేతం చేస్తుందని మరియు దేశ ప్రయోజనాలను కాపాడుతుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ నౌకను ప్రపంచంలోని అత్యంత సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందిన గైడెడ్ మిస్సైల్ డిస్ట్రాయర్‌లలో ఒకటిగా ఆయన నిర్వచించారు. ఇది దేశ ప్రయోజనాలతో పాటు సాయుధ దళాల ప్రస్తుత & భవిష్యత్తు అవసరాలను తీర్చగలదని తెలిపారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ భారత నౌకాదళం యొక్క స్వావలంబన ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. నేవీ యొక్క 41 నౌకల్లో 39 నౌకలు మరియు జలాంతర్గాములను భారత నౌకాశ్రయాల నుండి 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' సాధించడానికి వారి నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా పేర్కొన్నారు. స్వదేశీ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ క్యారియర్ 'ఐఎన్‌ఎస్ విక్రాంత్' అభివృద్ధిని 'ఆత్మనిర్భర్త' సాధించేందుకు తమ మార్గంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిగా అభివర్ణించారు. “వాహన నౌక హిందూ మహాసముద్రం నుండి పసిఫిక్ మరియు అట్లాంటిక్ మహాసముద్రం వరకు మన పరిధిని పెంచుతుంది. దీని కమీషన్ భారత రక్షణ చరిత్రలో ఒక సువర్ణ క్షణం అవుతుంది. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా మరియు 1971 యుద్ధంలో భారతదేశం విజయం సాధించిన 50వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకోవడానికి ఇది ఉత్తమ సందర్భం” అని ఆయన అన్నారు.
పరిశ్రమల యొక్క వివిధ ఔట్రీచ్ కార్యక్రమాలలో పాల్గొనేందుకు మరియు 'ఫ్లోట్', 'మూవ్' మరియు 'ఫైట్' కేటగిరీల కింద స్వదేశీ వస్తువులను పెంచడానికి భారత నావికాదళం యొక్క స్థిరమైన ప్రయత్నాలను రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. వేగాన్ని కొనసాగించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ, "ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు స్వయం విశ్వాస ప్రయత్నాలకు ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తూనే ఉంటాయి మరియు మనం త్వరలో భారతదేశం కోసం మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచానికి నౌకలను నిర్మిస్తాము" అని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ దార్శనికతను సాధించేందుకు ప్రభుత్వ సహకారం నిరంతరం ఉంటుందని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
ప్రపంచ భద్రతా కారణాలు, సరిహద్దు వివాదాలు మరియు సముద్ర ఆధిపత్యం దేశాలు తమ సైనిక శక్తిని బలోపేతం చేసే దిశగా ముందుకు సాగేలా చేశాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు. ప్రభుత్వ విధానాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, కలిసి పని చేయాలని మరియు భారతదేశాన్ని స్వదేశీ నౌకానిర్మాణ కేంద్రంగా మార్చాలని కోరారు. ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగ సంస్థలు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో తమదైన ముద్ర వేయడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన అనేక సంస్కరణలను ఆయన జాబితా చేశారు. పలు దశల్లో లైసెన్సింగ్ ప్రక్రియను సరళీకృతం చేయడం; ఆవశ్యకత (ఏఓఎన్‌) & ప్రతిపాదన కోసం అభ్యర్థన (ఆర్‌ఎఫ్‌పి) ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడం; ఉత్తరప్రదేశ్ & తమిళనాడులో డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ల ఏర్పాటు; 200 కంటే ఎక్కువ అంశాల సానుకూల స్వదేశీ జాబితాలు; డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ ప్రొసీజర్ 2020 మరియు దేశీయ కంపెనీల నుండి సేకరణ కోసం 2021-22లో క్యాపిటల్ అక్విజిషన్ బడ్జెట్ కింద దాని ఆధునీకరణ నిధులలో దాదాపు 64 శాతం కేటాయించడం సహా పలు చర్యలు వాటిలో ఉన్నాయి.
ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతాన్ని బహిరంగంగా, సురక్షితంగా మరియు భద్రంగా ఉంచాల్సిన అవసరాన్ని రక్షణ మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. దీనిని భారత నావికాదళం యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం అని పేర్కొన్నారు. భారతదేశ ప్రయోజనాలు నేరుగా హిందూ మహాసముద్రంతో ముడిపడి ఉన్నాయని, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఈ ప్రాంతం చాలా కీలకమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. “పైరసీ, తీవ్రవాదం, అక్రమ ఆయుధాలు మరియు మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా, మానవ అక్రమ రవాణా, అక్రమంగా చేపలు పట్టడం మరియు పర్యావరణానికి నష్టం వంటి సవాళ్లు సముద్ర ప్రాంతాన్ని ప్రభావితం చేయడానికి సమానంగా బాధ్యత వహిస్తాయి. అందువల్ల, మొత్తం ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో భారత నౌకాదళం పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది, ”అన్నారాయన. రక్షణ మంత్రి ప్రపంచీకరణ యొక్క ప్రస్తుత యుగంలో స్థిరత్వం, ఆర్థిక పురోగతి మరియు ప్రపంచం యొక్క అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి నియమ-ఆధారిత నావిగేషన్ స్వేచ్ఛ మరియు సముద్ర మార్గాల భద్రత యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
బాధ్యతాయుతమైన సముద్ర సంబంధ వాటాదారుగా భారతదేశం ఏకాభిప్రాయ ఆధారిత సూత్రాలకు మరియు శాంతియుత, బహిరంగ, నియమ-ఆధారిత మరియు స్థిరమైన సముద్ర క్రమానికి మద్దతుదారు అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. "1982 యునైటెడ్ నేషన్స్ కన్వెన్షన్ ఆన్ ది లా ఆఫ్ ది సీ' (యుఎన్‌లిఎల్‌ఓఎస్‌)లో, దేశాల ప్రాదేశిక జలాలు, ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాలు మరియు 'సముద్రంలో మంచి ఆర్డర్' సూత్రం ప్రతిపాదించబడ్డాయి. కొన్ని బాధ్యతారహిత దేశాలు తమ సంకుచిత పక్షపాత ప్రయోజనాల కోసం ఆధిపత్య ధోరణుల నుండి ఈ అంతర్జాతీయ చట్టాలకు కొత్త మరియు అనుచితమైన వివరణలు ఇస్తూనే ఉన్నాయి. ఏకపక్ష వివరణలు నియమ ఆధారిత సముద్ర క్రమ మార్గంలో అడ్డంకులను సృష్టిస్తాయి. నావిగేషన్ స్వేచ్ఛ, స్వేచ్ఛా వాణిజ్యం మరియు సార్వత్రిక విలువలతో కూడిన నియమ-ఆధారిత ఇండో-పసిఫిక్‌ను మేము ఊహించాము, ఇందులో పాల్గొనే అన్ని దేశాల ప్రయోజనాలు రక్షించబడతాయి, ”అని ఆయన అన్నారు.
పొరుగువారితో స్నేహం, నిష్కాపట్యత, సంభాషణ మరియు సహజీవనం స్ఫూర్తితో సాగర్ (ఈ ప్రాంతంలో అందరికీ భద్రత మరియు వృద్ధి) యొక్క ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లినందుకు భారత నౌకాదళాన్ని రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు.
ఐఎన్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం 163 మీటర్ల పొడవు, 17 మీటర్ల వెడల్పుతో 7,400 టన్నుల బరువు కలిగి ఉంటుంది మరియు భారతదేశంలో నిర్మించబడిన అత్యంత శక్తివంతమైన యుద్ధనౌకలలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది. ఈ నౌక నాలుగు శక్తివంతమైన గ్యాస్ టర్బైన్‌ల ద్వారా, కంబైన్డ్ గ్యాస్ మరియు గ్యాస్ (సిఓజిఏజి) కాన్ఫిగరేషన్‌లో 30 నాట్‌ల కంటే ఎక్కువ వేగాన్ని సాధించగలదు. ఓడ మెరుగైన స్టెల్త్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. ఫలితంగా రాడార్ క్రాస్ సెక్షన్ (ఆర్‌సిఎస్‌) తగ్గింది. దాని ఫలితంగా సమర్థవంతంగా రూపొందించడం, పూర్తి పుంజం సూపర్ స్ట్రక్చర్ డిజైన్, పూత పూసిన మాస్ట్‌లు మరియు బహిర్గతమైన డెక్‌లపై రాడార్ పారదర్శక పదార్థాలను ఉపయోగించడం ద్వారా సాధించవచ్చు.
ఈ నౌకలో అత్యాధునిక అత్యాధునిక ఆయుధాలు మరియు సర్ఫేస్-టు-సర్ఫేస్ క్షిపణి మరియు సర్ఫేస్-టు-ఎయిర్ మిస్సైల్స్ వంటి సెన్సార్లు ఉన్నాయి. ఇది ఆధునిక నిఘా రాడార్‌తో అమర్చబడి ఉంది, ఇది ఓడ యొక్క గన్నేరీ ఆయుధ వ్యవస్థలకు లక్ష్య డేటాను అందిస్తుంది. దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన రాకెట్ లాంచర్‌లు, టార్పెడో లాంచర్లు మరియు ఏఎస్‌డబ్లు హెలికాప్టర్‌ల ద్వారా యాంటీ సబ్‌మెరైన్ వార్‌ఫేర్ సామర్థ్యాలు అందించబడతాయి. న్యూక్లియర్, బయోలాజికల్ మరియు కెమికల్ (ఎన్‌బిసి) యుద్ధ పరిస్థితులలో పోరాడేందుకు ఈ నౌకను అమర్చారు.
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' యొక్క జాతీయ లక్ష్యాన్ని నొక్కిచెప్పడం, ఉత్పత్తిలో అధిక స్థాయి స్వదేశీకరణను పొందుపరచడం ఈ నౌక యొక్క ప్రత్యేకత. ఐఎస్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నంలోని కొన్ని ప్రధాన స్వదేశీ పరికరాలు/సిస్టమ్‌లో కంబాట్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్, రాకెట్ లాంచర్, టార్పెడో ట్యూబ్ లాంచర్, ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్, ఆటోమేటెడ్ పవర్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్, ఫోల్డబుల్ హ్యాంగర్ డోర్స్, హెలో ట్రావర్సింగ్ సిస్టమ్, క్లోజ్-ఇన్ వెపన్ సిస్టమ్ మరియు బౌ మౌంటెడ్ సోనార్‌ ఉన్నాయి.
తూర్పు తీరంలో ఉన్న ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌లోని చారిత్రక నగరం మరియు ‘సిటీ ఆఫ్ డెస్టినీ’గా పిలువబడే విశాఖపట్నం పేరు మీదుగా రూపొందించిన ఈ నౌకలో మొత్తం 315 మంది సిబ్బంది ఉన్నారు. మెరుగైన సిబ్బంది సౌకర్యం ఐఎన్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం యొక్క ముఖ్యమైన లక్షణం. ఇది 'మాడ్యులర్' కాన్సెప్ట్‌ల ఆధారంగా సమర్థతాపరంగా రూపొందించబడిన వసతి ద్వారా నిర్ధారించబడింది. నావిగేషన్ & డైరెక్షన్ స్పెషలిస్ట్ అయిన కెప్టెన్ బీరేంద్ర సింగ్ బెయిన్స్ ఆధ్వర్యంలో ఈ నౌక నడుస్తుంది.
హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో మారుతున్న పవర్ డైనమిక్స్‌తో ఐఎన్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం భారత నౌకాదళ మొబిలిటి, రిచ్‌, ప్లెక్సిబులిటీ మరియు దాని పనులు మరియు లక్ష్యాల సాధనకు ఆవశ్యతను పెంచుతుంది.
చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్ అడ్మిరల్ కరంబీర్ సింగ్, పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ అరవింద్ సావంత్, ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ ఇన్ చీఫ్, వెస్ట్రన్ నేవల్ కమాండ్ వైస్ అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్, మజాగాన్ డాక్ షిప్‌బిల్డర్స్ లిమిటెడ్ వైస్ అడ్మిరల్ నారాయణ్ ప్రసాద్ (రిటైర్డ్) ఛైర్మన్ & మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ మరియు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ సివిల్ & మిలటరీ అధికారులు ఐఎన్‌ఎస్‌ విశాఖపట్నం ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
INS Visakhapatnam commissioned into Indian Navy in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Naval Dockyard, Mumbai
Indigenously developed missile destroyer packed with state-of-the-art weapons & sensors with modern surveillance radars
Raksha Mantri describes it as a symbol of India’s growing maritime prowess
21 NOV 2021 1:28PM by PIB Delhi
Key Highlights of RM’s speech:
· INS Visakhapatnam will strengthen maritime security & protect national interests
· Giant leap towards achieving ‘Make in India, Make for the World’
· Public-private partnership will soon make India a global shipbuilding hub
· Indian Navy’s primary objective is to keep Indo-Pacific open, safe & secure
· We envision a rule-based Indo-Pacific in which interests of all participating countries are protected
· Rule-based freedom of navigation & security of sea lanes must for stability & economic progress
INS Visakhapatnam, a P15B stealth guided missile destroyer, was commissioned into the Indian Navy in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at the Naval Dockyard, Mumbai on November 21, 2021. The event marks the formal induction of the first of the four ‘Visakhapatnam’ class destroyers, indigenously designed by the Indian Navy’s in-house organisation Directorate of Naval Design and constructed by Mazagon Dock Shipbuilders Limited, Mumbai.
In his address, the Raksha Mantri termed INS Visakhapatnam as a symbol of the growing maritime prowess of the country and a major milestone in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Make in India, Make for the World’. He added that the ship is a reminder of ancient and medieval India's maritime power, shipbuilding skills and glorious history. Shri Rajnath Singh exuded confidence that the state-of-the-art ship, equipped with latest systems and weapons, will strengthen the maritime security and protect the interests of the Nation. He defined the ship as one of the most technologically advanced guided missile destroyers in the world which will cater to the present & future requirements of the Armed Forces and the Nation as a whole.
Shri Rajnath Singh appreciated the self-reliance efforts of the Indian Navy, terming Navy’s order of 39 of the 41 ships and submarines from Indian shipyards as a testament to their commitment towards achieving ‘Aatmanirbhar Bharat’. He described the development of Indigenous Aircraft Carrier 'INS Vikrant' as an important milestone in their path to achieve ‘Aatmanirbharta’. “The carrier will increase our reach from the Indian Ocean to the Pacific and Atlantic Ocean. Its commissioning will be a golden moment in the history of the Indian Defence. It will be the best occasion to celebrate the 75th anniversary of India's independence and the 50th anniversary of India's victory in 1971 war,” he said.
The Raksha Mantri praised the Indian Navy's consistent efforts to participate in various outreach programmes of the industries and increase indigenised items under 'Float', 'Move' and 'Fight' categories. Stressing on the need to maintain the momentum, he expressed confidence that “the steps taken by the government will continue to provide boost to the self-reliance efforts and we will soon build ships not just for India, but for the entire world”. He assured of Government’s continuous support to achieve this vision.
Saying that global security reasons, border disputes and maritime dominance have forced countries to move towards strengthening their military power, Shri Rajnath Singh exhorted the public & private sector to take advantage of Government’s policies, work together and make India an indigenous shipbuilding hub. He listed out a number of reforms undertaken by the Government through which the public and private sector companies can make their mark in the international market. The steps include simplification of licensing process; speeding up Acceptance of Necessity (AoN) & Request for Proposal (RFP) process; setting up of Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu; positive indigenous lists of over 200 items; Defence Acquisition Procedure 2020 and earmarking around 64 per cent of its modernisation funds under capital acquisition budget for 2021-22 for procurement from domestic companies.
The Raksha Mantri emphasised on the need to keep the Indo-Pacific region open, safe and secure, terming it as the primary objective of the Indian Navy. He asserted that India’s interests are directly linked with the Indian Ocean and the region is crucial for the world economy. “Challenges such as piracy, terrorism, illegal smuggling of arms and narcotics, human trafficking, illegal fishing and damage to the environment are equally responsible for affecting the maritime domain. Therefore, the role of the Indian Navy becomes very important in the entire Indo-Pacific region,” he added. The Raksha Mantri underscored the importance of a rule-based freedom of navigation and security of sea lanes in the present era of globalisation to ensure stability, economic progress and development of the world.
Shri Rajnath Singh reiterated that India, as a responsible maritime stakeholder, is a supporter of consensus-based principles and a peaceful, open, rule-based and stable maritime order. “In the 'United Nations Convention on the Law of the Sea' (UNCLOS) of 1982, territorial waters of nations, exclusive economic zones and the principle of 'Good order at sea' have been propounded. Some irresponsible nations, for the sake of their narrow partisan interests, keep on giving new and inappropriate interpretations to these international laws from hegemonic tendencies. The arbitrary interpretations create obstacles in the path of a rule-based maritime order. We envision a rule-based Indo-Pacific, with freedom of navigation, free trade and universal values, in which the interests of all the participating countries are protected,” he said.
The Raksha Mantri lauded the Indian Navy for taking forward the Prime Minister’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) with the spirit of friendship, openness, dialogue and co-existence with the neighbours.
INS Visakhapatnam measures 163m in length, 17m in breadth with a displacement of 7,400 tonnes and can rightfully be regarded as one of the most potent warships to have been constructed in India. The ship is propelled by four powerful Gas Turbines, in a Combined Gas and Gas (COGAG) configuration, capable of achieving speeds in excess of 30 knots. The ship has enhanced stealth features resulting in a reduced Radar Cross Section (RCS) achieved through efficient shaping of hull, full beam superstructure design, plated masts and use of radar transparent materials on exposed decks.
The ship is packed with sophisticated state-of-the-art weapons and sensors such as Surface-to-Surface missile and Surface-to-Air missiles. It is fitted with a modern surveillance radar which provides target data to the gunnery weapon systems of the ship. The anti-submarine warfare capabilities are provided by the indigenously developed rocket launchers, torpedo launchers and ASW helicopters. The ship is equipped to fight under Nuclear, Biological and Chemical (NBC) warfare conditions.
A unique feature of this ship is the high level of indigenisation incorporated in the production, accentuating the national objective of ‘Aatmanirbhar Bharat’. Some of the major indigenised equipment/system onboard INS Visakhapatnam include Combat Management System, Rocket Launcher, Torpedo Tube Launcher, Integrated Platform Management System, Automated Power Management System, Foldable Hangar Doors, Helo Traversing system, Close-in Weapon System and the Bow mounted SONAR.
Named after the historic city of Andhra Pradesh on the east coast, Visakhapatnam, the ‘City of Destiny’, the ship has a total complement of about 315 personnel. Enhanced crew comfort is a significant feature of INS Visakhapatnam, which has been ensured through ergonomically designed accommodation based on ‘modular’ concepts. The ship will be under the command of Captain Birendra Singh Bains, a Navigation & Direction specialist.
With the changing power dynamics in the Indian Ocean Region, INS Visakhapatnam will augment the Indian Navy’s mobility, reach and flexibility towards accomplishment of its tasks and goals.
Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Member of Parliament Shri Arvind Sawant, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command Vice Admiral R Hari Kumar, Chairman & Managing Director, Mazagon Dock Shipbuilders Limited Vice Admiral Narayan Prasad (Retd) and other senior civil & military officials of Ministry of Defence were present during the commissioning ceremony of INS Visakhapatnam.