ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ (ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ) ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ
ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਰਸਾਇਣਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
20 NOV 2021 6:38PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਐੱਫਐੱਸ), ਐੱਫਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ‘ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ‘ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਰਾਈਸ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ‘ਬ੍ਰਸਟਿੰਗ ਮਿਥ, ਰੇਡਿਓ ਜਿੰਗਲਜ਼ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਲੇਟਰਲ ਔਨ ਰਾਈਸ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ’ ’ਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ। ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ 15 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 21 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਅਨਾਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਸਸੀਆਈ, ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ, ਆਈਜੀਐੱਮਆਰਆਈ, ਡਬਲਿਊਡੀਆਰਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੂਗਰ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖੁਰਾਕ ਅਨਾਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਚਾਵਲ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਚਾਵਲ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਚਾ 2024 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ (ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ) ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।’’
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ 22 ਮਾਰਚ ਤੱਕ 35 ਲੱਖ ਮੀਟਿਰਕ ਟਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਚਾਵਲ ਆਈਸੀਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਮ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵੰਡਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ 175 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 350 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਫੋਰਟੀਫਾਇਡ ਚਾਵਲ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਡਿਪੂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੁਰਾਕ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ, ਮਾਇਕੋਟੌਕਸਿਨ, ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੇ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੁਰਾਕ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤਹਿਤ ਮਨਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਫਸੀਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਆਤਿਸ਼ ਚੰਦਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋੲਤਰੇਯੀ ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Ashwini Kumar Choubey inaugurated Food Corporation of India’s first state of art laboratory in Gurugram
Not only through Public Distribution System, Centre is making efforts to make Fortified Rice available in open markets as well: Shri Choubey
The Quality Control Laboratory tests food grain samples for chemical parameters
The laboratory has been set up under the guidance of the Central Food Technological Research Institute, Mysuru in Karnataka.
20 NOV 2021 6:38PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) under Department of Food and Public Distribution (DFPD) has developed its first state-of-art laboratory for in house testing of food grain samples. Shri Ashwini Kumar Choubey, Honourable Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Environment, Forest and Climate Change inaugurated the ‘Quality Control Laboratory’ at Institute of Food Security (IFS), FCI, Gurugram (Haryana) today.
He also launched a short film on ‘Fortification of Rice’ and launched ‘short films on bursting myth, Radio Jingles, & Social Media collaterals on rice fortification’. The DFPD is celebrating the iconic week Azadi Ka Amrit Mahotsav which started on November 15, 2021, and will conclude on November 21, 2021. Meanwhile, several other programmes are being organised by DFPD in all parts of the country.
While addressing the staff and officers of FCI at the Institute, Shri Choubey said that the Modi government is committed to providing safe and healthy food grain to the consumers. He applauded the efforts of DFPD and all the organizations under it, such as FCI, CWC, IGMRI, WDRA, National Sugar Institute and others which have planned to organize special events for the Iconic week of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
He also said that these events shall be effective in reaching out to people and taking the vision and good work of the Centre Government to them. He emphasized the Centre’s commitment towards the importance of eating safe and healthy food and appreciated FCI all-inclusive approach to working towards a healthier nation. He also stressed the need to provide sufficient, safe and nutritious food grain to all people which is one of the major global concerns, and said that PM is making every effort to safeguard the Food Security of every citizen of the country.
He further emphasized that in view of large-scale malnutrition, anaemia among children and women, the Centre is working towards increasing the nutritious content of rice through fortification. Fortified rice distribution is being taken up under different government schemes including Public Distribution System, Mid-Day Meal among others and will be completed by 2024.
“Not only through Public Distribution System, but Centre is making efforts to make Fortified Rice available in open markets soon,” he said.
He said that the in the phase bound manner during first phase, till March 22m 35 LMT fortified rice is targeted to be distributed through ICDS and MDM schemes. In the second phase, till March 2023, 175LMT Fortified Rice will be distributed and in third phase till March 2024, 350 LMT Fortified Rice will be distributed.
He appreciated FCI for developing its first state-of-art laboratory for in house testing of food grain samples for chemical parameters which will lead to improved satisfaction levels for the consumers. The laboratory has been set up under the able guidance of the Central Food Technological Research Institute, Mysuru in Karnataka.
He happily pointed out that now food grains to be issued from FCI depots under various welfare schemes of the Government of India will be checked in-house for pesticide residues, Mycotoxin, Uric acid and fortification level of vitamins to ensure the food grain safety and nutritional security of the consumers. He wished FCI will work in a transparent manner with a pro-active approach as a bridge between the farmers and consumers in the country and FCI would be ready for adopting technological advancement of International standards.
These transformational reforms will go a long way in making the simpler process for ensuring the timely supply of safe food grain to the consumer. He congratulated CMD, FCI Shri Atish Chandra for the event celebrated under Azadi Ka Amrit Mahotsav and thanked all the staff and officers of the corporation for showing the team spirit to make the Honourable Prime Minister Narendra Modi’s vision a success.
Director of the Institute, Ms. Moitreyi Mohanty elaborated about the efforts behind setting up of the lab.