వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
azadi ka amrit mahotsav

శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే గురుగ్రామ్‌లోని ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియాకు చెందిన మొట్టమొదటి స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ లేబొరేటరీని ప్రారంభించారు


ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారానే కాకుండా బహిరంగ మార్కెట్లలో కూడా ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యాన్ని అందుబాటులో ఉంచేందుకు కేంద్రం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది: శ్రీ చౌబే

క్వాలిటీ కంట్రోల్ లాబొరేటరీ రసాయన పారామితుల కోసం ఆహార ధాన్యాల నమూనాలను పరీక్షిస్తుంది

కర్ణాటక మైసూరులోని సెంట్రల్ ఫుడ్ టెక్నలాజికల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ మార్గదర్శకత్వంలో ఈ ల్యాబొరేటరీని ఏర్పాటు చేశారు.

Posted On: 20 NOV 2021 6:38PM by PIB Hyderabad

డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫుడ్ అండ్ పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ (డిఎఫ్‌పిడి) ఆధ్వర్యంలోని ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌సిఐ) ఆహార ధాన్యాల నమూనాలను ఇంటింటికి పరీక్షించడం కోసం మొట్టమొదటి అత్యాధునిక ప్రయోగశాలను అభివృద్ధి చేసింది. గురుగ్రామ్ (హర్యానా)లోని ఎఫ్‌సిఐలోని ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ సెక్యూరిటీ (ఐఎఫ్‌ఎస్‌), ఎఫ్‌సిఐలో 'క్వాలిటీ కంట్రోల్ లాబొరేటరీ'ని వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల గౌరవనీయ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు ప్రారంభించారు.

image.png

'ఫోర్టిఫికేషన్ ఆఫ్ రైస్'పై ఒక షార్ట్ ఫిల్మ్‌ను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. మరియు 'బస్టింగ్ మిత్‌పై షార్ట్ ఫిల్మ్‌లు, రేడియో జింగిల్స్, & సోషల్ మీడియా కొలేటరల్స్ ఆన్ రైస్ ఫోర్టిఫికేషన్'ను ప్రారంభించారు. నవంబర్ 15, 2021న ప్రారంభమైన ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను డిఎఫ్‌పిడి జరుపుకుంటుంది. ఇది నవంబర్ 21, 2021న ముగుస్తుంది. అదే సమయంలో, దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలో డిఎఫ్‌పిడి ద్వారా అనేక ఇతర కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి.


ఇన్స్టిట్యూట్‌లో ఎఫ్‌సిఐ సిబ్బంది మరియు అధికారులను ఉద్దేశించి శ్రీ చౌబే మాట్లాడుతూ.. "వినియోగదారులకు సురక్షితమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహార ధాన్యాన్ని అందించడానికి మోదీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని" అన్నారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఐకానిక్ వీక్ కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి ప్రణాళిక వేసిన డిఎఫ్‌పిడి మరియు దాని ఆధ్వర్యంలో ఉన్న ఎఫ్‌సిఐ, సిడబ్లుసి, ఐజిఎంఆర్‌ఐ, డబ్లుడిఆర్‌ఏ, నేషనల్ షుగర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ మరియు ఇతర సంస్థల కార్యక్రమాలను ఆయన అభినందించారు.
image.png

ఈ కార్యక్రమాలు ప్రజలకు చేరువయ్యేందుకు మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ దార్శనికత మరియు మంచి కార్యక్రమాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయని ఆయన అన్నారు. సురక్షితమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తీసుకోవడానికి గల ప్రాముఖ్యత పట్ల కేంద్రం యొక్క నిబద్ధతను ఆయన నొక్కిచెప్పారు మరియు ఆరోగ్యకరమైన దేశం కోసం పని చేయడానికి ఎఫ్‌సిఐ విధానాన్ని ప్రశంసించారు. ప్రపంచ ప్రధాన ఆందోళనలలో ఒకటైన ప్రజలందరికీ తగినంత, సురక్షితమైన మరియు పోషకమైన ఆహార ధాన్యాన్ని అందించాల్సిన అవసరాన్ని కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి ఆహార భద్రతను కాపాడేందుకు ప్రధానమంత్రి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారని అన్నారు.


పౌష్టికాహార లోపం, చిన్నారులు, మహిళల్లో రక్తహీనత ఉన్న దృష్ట్యా వరిలో పోషక విలువలు పెంచేందుకు కేంద్రం కృషి చేస్తోందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ, మధ్యాహ్న భోజనంతో సహా వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల కింద ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యం పంపిణీని చేపట్టి 2024 నాటికి పూర్తి చేస్తామని తెలిపారు.


ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారానే కాకుండా, ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యాన్ని త్వరలో బహిరంగ మార్కెట్‌లలో అందుబాటులో ఉంచేందుకు కేంద్రం ప్రయత్నాలు చేస్తోందని ఆయన చెప్పారు.

image.png

 

మొదటి దశలో దశల వారీగా మార్చి 22 వరకు 35 ఎల్‌ఎంటి బలవర్ధక బియ్యాన్ని ఐసిడిఎస్, ఎండిఎం పథకాల ద్వారా పంపిణీ చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. రెండవ దశలో మార్చి 2023 వరకు, 175 ఎల్‌ఎంటి ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యం పంపిణీ చేయబడుతుంది మరియు మార్చి 2024 వరకు మూడవ దశలో, 350 ఎల్‌ఎంటి ఫోర్టిఫైడ్ బియ్యం పంపిణీ చేయబడుతుంది.

వినియోగదారులకు మెరుగైన సంతృప్తి స్థాయిలకు దారితీసే రసాయన పారామితుల కోసం ఆహార ధాన్యాల నమూనాలను ఇంటిలో పరీక్షించడం కోసం ఎఫ్‌సిఐ తన మొట్టమొదటి అత్యాధునిక ప్రయోగశాలను అభివృద్ధి చేసినందుకు ఆయన ప్రశంసించారు. కర్నాటకలోని మైసూరులోని సెంట్రల్ ఫుడ్ టెక్నలాజికల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో ఈ ప్రయోగశాల ఏర్పాటు చేయబడింది.

image.png

భారత ప్రభుత్వం వివిధ సంక్షేమ పథకాల కింద ఇప్పుడు ఎఫ్‌సిఐ డిపోల నుండి జారీ చేయబడుతున్న ఆహార ధాన్యాలు పురుగుమందుల అవశేషాలు, మైకోటాక్సిన్, యూరిక్ యాసిడ్ మరియు ఆహార ధాన్యాల భద్రత మరియు పౌష్టికాహారాన్ని నిర్ధారించడానికి విటమిన్ల యొక్క ఫోర్టిఫికేషన్ స్థాయిని ఇంట్లోనే తనిఖీ చేయడం జరుగుతుందని ఆయన తెలిపారు. దేశంలోని రైతులు మరియు వినియోగదారుల మధ్య వారధిగా ఎఫ్‌సిఐ పారదర్శకంగా పనిచేస్తుందని, అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల సాంకేతిక పురోగతిని అవలంబించేందుకు ఎఫ్‌సిఐ సిద్ధంగా ఉండాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు.


image.png

ఈ  సంస్కరణలు వినియోగదారునికి సురక్షితమైన ఆహార ధాన్యాన్ని సకాలంలో సరఫరా చేసేలా సులభతరమైన ప్రక్రియను చేయడానికి చాలా దోహదపడతాయి. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో జరుపుకున్న కార్యక్రమానికి సీఎండీ, ఎఫ్‌సీఐ శ్రీ అతిష్ చంద్రను ఆయన అభినందించారు. మరియు గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను విజయవంతం చేసేందుకు టీమ్ స్పిరిట్‌ను చూపినందుకు కార్పొరేషన్ సిబ్బంది మరియు అధికారులందరికీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు.


ఇన్‌స్టిట్యూట్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి మొయిత్రేయి మొహంతి ల్యాబ్ ఏర్పాటు వెనుక ప్రయత్నాల గురించి వివరించారు.

 

***

 

 

 

 

 

 

 

 


(Release ID: 1773656) Visitor Counter : 156


Read this release in: English , Urdu , Hindi , Punjabi