संरक्षण मंत्रालय
फ्रान्समध्ये “एक्स शक्ती 2021” या भारत-फ्रान्स संयुक्त लष्करी सरावाच्या सहाव्या पर्वाचे आयोजन
21 NOV 2021 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 नोव्हेंबर 2021
“एक्स शक्ती 2021” या भारत-फ्रान्स संयुक्त लष्करी सराव्याच्या सहाव्या पर्वाची फ्रान्समध्ये मिलिटरी स्कूल ऑफ द्रागिनन येथे सुरुवात झाली असून 15 नोव्हेंबर 2021 रोजी या सरावाचे उद्घाटन झाले. भारतीय लष्कराच्या पथकामध्ये तीन ज्युनियर कमिशन्ड ऑफिसर आणि गोरखा रायफल्स बटालियनच्या 37 सैनिकांचा समावेश आहे. लष्करी मोहिमेचे संयुक्त नियोजन, कारवाई हाती घेताना परस्पर समन्वय आणि दहशतवाद प्रतिबंधक परिस्थितीत संयुक्त राष्ट्रांच्या धोरणानुसार संयुक्त कारवाई करताना आवश्यक असलेल्या समन्वयकारक पैलूंचे आकलन यावर या प्रशिक्षणात भर देण्यात आला आहे. यामध्ये सहभागी असलेली पथके युद्धजन्य परिस्थितीमधील सज्जता आणि डावपेचांचे प्रशिक्षण घेत आहेत. त्यामध्ये फायरिंग ड्रिल आणि युद्धाच्या वेळी अतिशय खडतर कामगिरी करण्याचे प्रशिक्षण यांचा समावेश आहे. या सरावाचे दोन टप्प्यात आयोजन करण्यात आले आहे तब्बल 36 तासांच्या सरावानंतर त्याचा समारोप होणार आहे आणि या दोन टप्प्यांमध्ये निर्धारिक मानकांची साध्यता तपासून पाहिली जाणार आहे.
या संयुक्त सरावाव्यतिरिक्त मार्सेलिस येथील माझारगेस या युद्ध स्मारकाला भेटीचे देखील आयोजन करण्यात आले आहे. पहिल्या महायुद्धात हौतात्म्य पत्करलेल्या 1002 भारतीय सैनिकांच्या पार्थिवावर या ठिकाणी अंत्यसंस्कार करण्यात आले होते. भारतीय आणि फ्रेंच पथकांनी या ठिकाणी एकत्रित मानवंदना दिली आणि या सैनिकांच्या शौर्याचे स्मरण करण्यासाठी त्यांना अभिवादन केले.
XGTB.jpeg)

Ministry of Defence
6th EDITION OF INDO-FRANCE JOINT MILITARY EXERCISE “EX SHAKTI 2021” BEING CONDUCTED IN FRANCE
21 NOV 2021 10:12AM by PIB Delhi
The Sixth Edition of Indo - France joint military exercise “Ex SHAKTI 2021” has commenced at the Military School of Draguignan, France with an opening ceremony on 15 Nov 21. The Indian Army contingent is being represented by a composite team of three Officers, three Junior Commissioned Officers and 37 soldiers from a battalion of Gorkha Rifles and support Arms.
The training so far has focused on aspects of joint planning, mutual understanding of conduct of operations and identification of coordination aspects required for jointly operating in a Counter Terrorism environment under United Nations mandate. The participating contingents have also been put through paces of combat conditioning and tactical training which included firing drills and ‘battle hardening’ work sessions. The exercise is being conducted in two phases which will culminate with a grueling 36 hours exercise to validate the standards achieved during the two phases.
The contingent apart from joint training went to visit MAZARGUES War Cemetery in Marseilles where 1,002 Indian soldiers of the First World War have been cremated. The Indian and French contingents together presented a Guard of Honor and paid their homage to commemorate the valour of the fallen bravehearts.
XGTB.jpeg)