ఆయుష్
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఆయుష్‌కు ప్రాచుర్యం కల్పించడానికి పలు చర్యలను ప్రకటించించిన కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
20 NOV 2021 5:50PM by PIB Hyderabad
· పాసిఘాట్‌లో 30 సీట్లతో కొత్త ఆయుర్వేద కళాశాల ఏర్పాటు
· పాసిఘాట్‌లో 60 పడకలతో ఆయుర్వేద ఆసుపత్రి
· నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద అండ్ ఫోక్ మెడిసిన్ రీసెర్చ్ క్యాంపస్‌లో 53.72 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన
· కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి 86 పోస్టుల భర్తీ
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఆయుష్ వైద్యానికి మరింత ప్రాచుర్యం కల్పించడానికి పలు చర్యలను అమలు చేయనున్నట్టు కేంద్ర ఆయుష్ మరియు ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రకటించారు. ఆయుష్ ను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈశాన్య ప్రాంతంలో అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలకు అదనంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో ఈ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తామని శ్రీ సోనోవాల్ ఈ రోజు తెలిపారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని పాసిఘాట్‌లోని నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద అండ్ ఫోక్ మెడిసిన్ రీసెర్చ్ లో ఏర్పాటైన వివిధ కార్యక్రమాల్లో మంత్రి పాల్గొన్నారు. సంస్థలో 53.72 కోట్ల కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో మౌలిక సదుపాయాలను అమలు చేస్తామని మంత్రి తెలిపారు. నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద అండ్ ఫోక్ మెడిసిన్ రీసెర్చ్ లో 30 సీట్లతో ఆయుర్వేద కళాశాల, 100 పడకలతో ఆయుర్వేద ఆసుపత్రి నెలకొల్పుతామని మంత్రి ప్రకటించారు. దీనివల్ల ప్రస్తుతం ఉన్న పోస్టులకు అదనంగా 86 పోస్టులను మంజూరు చేస్తామని అన్నారు.
సంస్థ ఆవరణలో ఏర్పాటైన సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ సోనోవాల్ సంప్రదాయ వైద్యం పద్ధతులు, నమ్మకాల ఆధారంగా జానపద వైద్య ప్రక్రియ అమలు జరుగుతున్నదని అన్నారు.' ఈశాన్య ప్రాంతంలో జానపద వైద్య ప్రక్రియకు ఘనమైన చరిత్ర ఉంది. అయితే, వైద్య విధానాలను శాస్త్రీయ విధానాల్లో భద్రపరచడం జరగలేదు. వేద కాలం నుంచి ప్రకృతి మనకు అందించిన అద్భుతమైన ఔషధాన్ని సంరక్షించడం తో పాటు సుసంపన్నం చేయడం కోసం ఇప్పుడు కృషి ప్రారంభం అయ్యింది. దీనిలో భాగంగా సంస్థ ప్రాంగణంలో ఆయర్వేద కళాశాల, ఆయుర్వేద ఆసుపత్రిని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించాం. ఈ చర్యల వల్ల నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద అండ్ ఫోక్ మెడిసిన్ రీసెర్చ్ మరింత బలోపేతం అవుతుంది. మన సంప్రదాయ వైద్య విధానాలకు ప్రాచుర్యం లభిస్తుంది' అని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఆయుష్ కు మరింత ప్రాచుర్యం కల్పించడానికి అమలు చేయనున్న కార్యక్రమాలను శ్రీ సోనోవాల్ వివరించారు. ఈ ప్రాంతంలో ఉన్న ఆయుర్వేద కళాశాలలను పటిష్టం చేయడంతో పాటు రీజినల్ రా డ్రగ్ రిపోజిటరీ, మ్యూజియం,అధునాతన అనలిటికల్ ఇన్స్ట్రుమెంట్ ఫెసిలిటీ లాంటి ముఖ్యమైన సంస్థలను ఈ ప్రాంతంలో నెలకొల్పుతామని మంత్రి వివరించారు. వీటితో పాటు పంచకర్మ చికిత్స అందించడానికి ఒక కేంద్రాన్ని, పరిశోధనలు చేపట్టడానికి ఒక పరిశోధనా కేంద్రాన్ని, పారా మెడికల్ సెంటర్ త్వరలో ఈ ప్రాంతంలో ఏర్పాటు అవుతాయని మంత్రి తెలిపారు.
పాసిఘాట్ లో పనిచేస్తున్న నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫోక్ మెడిసిన్ పేరును ఇటీవల నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద ఫోక్ మెడిసిన్ రీసెర్చ్‌గా మార్చడం జరిగింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో ఇది స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి గల సంస్థగా పనిచేస్తోంది. 2008 ఫిబ్రవరి 21వ తేదీన సంస్థను నెలకొల్పడానికి అవసరమైన ఆమోదాన్ని తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం దీనికి 40 ఎకరాల స్థలాన్ని కేటాయించింది. సంప్రదాయ వైద్య విధానాలకు ప్రాచుర్యం కల్పించి అభివృద్ధి చేయాలన్న లక్ష్యంతో నార్త్ ఈస్టర్న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద ఫోక్ మెడిసిన్ రీసెర్చ్ కార్యక్రమాలను రూపొందించి అమలు చేస్తోంది. ఈశాన్య ప్రాంతంలో ముఖ్యంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో ఆయుర్వేద వైద్య విధానానికి ప్రాచుర్యం కల్పించడానికి సంస్థ కార్యక్రమాలను రూపొందించింది. స్థానికంగా అమలు జరుగుతున్న ఆరోగ్య సంప్రదాయాలు, వైద్యం పరిజ్ఞాన పరిరక్షణ, వీటి ఆధారంగా ఔషధాల ఉత్పత్తి, జీవ వైవిధ్య పరిరక్షణ లాంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ప్రణాళికలు రూపకల్పన చేసే అంశంపై సంస్థ దృష్టి సారించింది.

AYUSH
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal announces major initiatives to push AYUSH in Northeast
20 NOV 2021 5:50PM by PIB Delhi
• A new Ayurveda College with 30 seats to be established at Pasighat
• A new Ayurveda Hospital with 60 beds to be established at Pasighat
• Sum of Rs 53.72 Crores to be invested for creation of new infrastructure within NEIAFMR campus
• New direct employment for 86 posts to be created to facilitate this initiative
The Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal, announced a slew of major initiatives for promotion of AYUSH in Arunachal Pradesh here today. This is in continuation to the focused approach to develop the AYUSH sector in the entire northeast.
Speaking at the North Eastern Institute of Ayurveda and Folk Medicine Research (NEIAFMR) at Pasighat in Arunachal Pradesh today, the minister announced an investment of Rs 53.72 crores to develop new infrastructure within the campus. A new Ayurveda College with a student intake of 30 as well as a 60 bedded Ayurveda hospital will be set up inside the NEIAFMR campus at Pasighat bringing a direct employment of 86 posts in addition to the existing capacity. An academic block, a boys hostel, a girls hostel, sports complex are also being planned to be constructed in the near future.
Addressing the gathering Shri Sonowal said, “Folk medicine is the mixture of traditional healing practices and beliefs. In Northeast, we have a strong culture of folk medicine which have not been preserved in a scientific way. We are now striving towards preserving as well as enriching this wonderful gift of medicine from Vedic era that mother nature has bestowed upon us. I am happy to announce the establishment of new Ayurveda college along with a hospital here. This is going to further strengthen our effort through NEIAFMR to preserve and further the rich traditional knowledge.”
Elucidating about the future plans for propagation of AYUSH sector in the Northeast region, Sonowal further added, “Apart from strengthening our Ayurveda colleges in the region, a few other important institutes like Regional Raw Drug Repository (RRDR) & Museum, Sophisticated Analytical Instrument Facility (SAIF), State of Art Panchakarma Treatment & Research Centre, and Paramedical Teaching Centre are planned to be set up in the region in due course.”
The North Eastern Institute of Folk Medicine (NEIFM), Pasighat, which is renamed as North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research is an autonomous National Institute under the Ministry of AYUSH, Government of India. The establishment of the Institute, spread over an area of 40 acres, was approved by the Union Cabinet on 21st February, 2008. NEIAFMR has been established with the goal to strengthen and develop traditional healthcare practices and for the benefit of the nation, with special focus on North Eastern region. The Institute intends to Introduce Ayurveda system of medicine in North Eastern Region in general and in Arunachal Pradesh in particular, document and assess Local Health traditions, Healing Knowledge, Drugs Therapeutic product development based on Traditional knowledge, protection of Traditional Knowledge through IPR regime, support conservation and sustainable use of Traditional Practices, Biodiversity, etc.