Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs and CBSE jointly launched an online certificate course on Experiential Learning for the 21st Century for EMRS and CBSE teachers
The certificate course is for capacity building of educators to achieve the aims of NEP 2020
20 NOV 2021 6:06PM by PIB Delhi
As part of celebrations of Azadi ka Amrit Mahotsav, today on 20th November the Secretary, Ministry of Tribal Affairs, Shri Anil Kumar Jha and Chairman, CBSE, Shri Manoj Ahuja today, jointly launched a certificate course on Experiential Learning for the 21st Century for educators from CBSE and Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) in collaboration with Tata Trusts, CETE, TISS (Centre of Excellence in Teacher Education, Tata Institute of Social Sciences), Mumbai and MGIS (Mahatma Gandhi International School), Ahmedabad.
The program will be deployed for 350 educators in 6 States. The event was attended by Sh. Asit Gopal, Commissioner, National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous organization under Ministry of Tribal Affairs. Dr. Naval Jit Kapoor, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs and Mr. R. Pavithra Kumar of Tata Trusts were among those present on the occasion.
While addressing the participants, Sh. Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs said that experiential learning envisions to help teachers establish tribal students’ connect with their own contexts and real-life experiences. He further added, “The tribal students studying in EMRS though are first generation learners, however, creativity is inherent amongst them. Creativity, enterprise, risk-taking are some of the attributes that naturally get unleashed during their life-cycle. “ He said that the program will do a great service for the cause of tribal education development having exponential impact on the way EMRS schools emerge as model schools in the times to come.
The Experiential Learning for 21st Century Programme has been conceptualized as an online certificate course for educators – teachers, school heads and principals to help them adapt classroom learning to real life experiences. Out of 650 educators, who applied for this, 350 have been selected based on the criteria of digital literacy, comfort with English, and their motivation to learn new pedagogies. The program will be offered free of cost to all the selected teachers and principals from 20th November 2021 onwards. Select teachers will be recognized as “Teacher Leaders” by MoTA and will espouse the Experiential Learning Pedagogy to the EMRS teaching fraternity in a phased manner. The course will capacitate the teachers to equip the students with 21st century skills and learning processes.
The Experiential Learning course has been curated in consultation with the faculty from TISS and MGIS to incorporate theoretical and practitioner perspectives of experiential learning for teachers. It is a 6 week program covering 4 modules supported with virtual webinars to discuss the teachers’ understandings and assist them along with the course learnings. Webinars shall provide further orientation on the pedagogy focusing on project mapping and lesson planning. It will empower teachers with ideas and strategies that make the learning process more meaningful, that add challenges, that allow linkages with real-life and hone creativity, communication, and collaboration skills among their students.
While appreciating the uniqueness of the program, Sh Manoj Ahuja, Chairman, CBSE highlighted the imperative need of making students’ experiences count as learning is integral to human beings. He asserted, “Children are naturally curious and human learning is always forward moving. The objective is to re-orient education to children’s experiences by focusing on their livelihoods, environment and day to day living”. He also emphasized on the need to build an ecosystem, where children’s curiosities and experiences find way leading towards a movement or revolution.
Sh.Asit Gopal Commissioner NESTS, in his welcome address said that said that it is providential that national apex bodies such as CBSE, Tata Trusts, MGIS have joined hands together with NESTS to enliven the spirit of National Education Policy-2020 to provide continuous professional development to our teachers. He added, that the Ministry has taken a resolve of establishing 740 EMRSs in the tribal hinterlands, reaching out to the last child in the remotest tribal-dominated parts of the country. The experiential learning program will provide tribal students an occasion to bloom their own experiences and learnings through their own contextual understanding.
Applauding the joint venture, Dr. Navaljit Kapoor, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs, said that that the Ministry has been continuously forming alliances with top education bodies as NCERT, NIEPA, IITs, Microsoft to empower EMRS teachers and support their continuous up-skilling. This partnership will strengthen the edifice of education structure which is made up of not only school building but teachers who inculcate qualities of passion and dedication amongst students.”
The Experiential Learning for 21st Century Programme aims to:
• Sensitize teachers towards multi-sensorial pedagogical experiences with a special focus on the physical, emotional, and mental well-being of students.
• Enable teachers to construct alternative strategies to develop 21st-century skills and competencies in their students.
• Guide teachers to map learning experiences to concepts and competencies.
• Transform teachers as active members, contributing to a community of educators.
• Support upskilling of teachers as teacher-leaders.
“Tata Trusts’ work in education is committed to addressing issues of quality and equity by convening Government partners to address systemic issues. Our interventions focus on innovative, scalable solutions, deployed in government schools that serve the bottom of the pyramid. Teachers are an integral part of our program / intervention and this course aims to enhance their practice. Collaborating with the Government for the professional development of teachers is therefore central to the Trust’s work in education.”, said R Pavithra Kumar, Chief Program Director- Tata Trusts.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਿਡਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਟੀਚਰਾਂ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਐਕਸਪੀਰੀਐਨਸ਼ਲ ਲਰਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਨਾਲ \ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗੀ
20 NOV 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 20 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਿਡਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਮੌਡਲ ਰੈਜੀਡੈਂਸ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ) ਦੇ ਟੀਚਰਾਂ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਐਕਸਪੀਰੀਐਨਸ਼ਲ ਲਰਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ , ਸਿੱਖਿਅਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ , ਟਾਟਾ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਈਟੀਈ, ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ), ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਸ (ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਸ), ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ (ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 350 ਟੀਚਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਸੰਗਠਨ , ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ–ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਗੋਪਾਲ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲ ਜੀਤ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਪਵਿਤਰਾ ਕੁਮਾਰ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਅਸਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜੀਡੈਂਸ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਹਨ , ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹੈ। ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ , ਉੱਦਮ , ਜੋਖਮ ਉਠਾਉਣਾ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਗੁਣ ਹਨ ਜੋ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ - ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯਤਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਕੂਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਣਉਗੇ ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਟੀਚਰਾਂ, ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 650 ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 350 ਦੀ ਚੋਣ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ , ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਕਾਂਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅੱਜ 20 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਟੀਚਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗਾ । ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਚੁਣੇ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਿੱਖਣ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਸਿੱਖਣ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਕੋਰਸ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ ।
ਟੀਚਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਯੋਗਾਤਮਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਸ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ 6 ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਥਿਤ 4 ਮੌਡਿਊਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਵੈਬੀਨਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੈਕੂਮੈਂਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਠ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਧਿਆਪਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਵਨ ਜੁੜਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਖਣਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ , ਬੱਚੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਤਸੁਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋੜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ , ਜਿੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵੱਲ ਲਿਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ( ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ–ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਗੋਪਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ, ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਸ ਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਰ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਮਾਮਲੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਨਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 740 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀ ਬਹੁਲ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਐਕਸਪੀਰੀਐਨਸ਼ਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਮਝ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ , ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਈਪੀਏ), ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ), ਮਾਇਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਠਜੋੜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਉਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਭਵਨ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਲਕ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਗੁਣ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਐਕਸਪੀਰੀਐਨਸ਼ਲ ਲਰਨਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ:
• ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ - ਸੰਵੇਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ।
• ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ
• ਅਵਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਮਾਨਚਿਤਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ।
• ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਅਪਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ।
• ਸਿਖਿਅਕ-ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ ਪਵਿਤਰਾ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਦਾ ਕੰਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਵਸਥਾਗਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਦਖਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ , ਮਾਪਣ ਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਸਿੱਖਿਅਕ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ / ਦਖਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਟਰੱਸਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਚਰਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਹੈ।