ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਥੀਏਟਰ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਥੀਏਟਰ ਨੂੰ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 'ਨਾਟਕ ਸਾਹਿਤਯੋਸਵਮ' ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, 'ਤੇਲੁਗੂ ਪ੍ਰਸਿਧਾ ਨਾਟਕਲੂ' ਦੀਆਂ ਛੇ ਜਿਲਦਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ
19 NOV 2021 6:34PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਟਕ, ਰੰਗਮੰਚ ਅਤੇ ਥੀਏਟਰ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਵਾਂਗ ਹੀ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਰੰਗਮੰਚ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰ ਰਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਚਾਈ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦਾਜ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਥੀਏਟਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਤਕਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਏਜੰਟ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ‘ਨਾਟਕ ਸਾਹਿਤਯੋਸਵਮ’ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ‘ਤੇਲੁਗੂ ਪ੍ਰਸਿਧਾ ਨਟਕਲੂ’ ਨਾਮਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੇਲੁਗੂ ਨਾਟਕਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਦੀਆਂ ਛੇ ਜਿਲਦਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਥੀਏਟਰ ਕਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਟੇਜ ਨਾਟਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਵਰਗੇ ਨੇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜੋ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ 'ਸੱਤਯਾ ਹਰੀਸ਼ਚੰਦਰ' ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਰੰਗਮੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, 'ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਗੁਣ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਤਾਬ ਦੀਆਂ ਛੇ ਜਿਲਦਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 1880 ਤੋਂ 2020 ਦਰਮਿਆਨ 100 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੇਲੁਗੂ ਨਾਟਕਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਵਿੰਦਾ ਆਰਟਸ ਅਤੇ ਤਾਨਾ (TANA) ਪਬਲਿਸ਼ਰਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਥੀਏਟਰ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਕੇ ਵੀ ਰਾਮਨਾਚਾਰੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਡਲੀ ਬੁੱਧ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਆਂਧਰਾ ਨਾਟਕ ਕਲਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਲਿਨੇਨੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਯਾਹ, ਤਾਨਾ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਂਗਾਵਰਪੂ ਨਿਰੰਜਨ, ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਲੁਰੀ ਸ਼ਿਵਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗੋਤਰੀ ਸਾਈਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।

Vice President's Secretariat
Vice President calls for reviving theatre and making it an agent of social change
Need to patronize and popularize theatre: Vice President
Shri Naidu participates in ‘Nataka Sahityotsavam’ in Hyderabad, releases six volumes of ‘Telugu Prasiddha Natakalu’
19 NOV 2021 6:34PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called for the revival of drama, stage plays, and theatre and be made popular on the same footing as cinema. Observing that stage plays truthfully mirror the happenings in the society, he stressed the need for the public to patronize and promote this art form.
Referring to the historic role played by the theatre in bringing about social awareness on social evils like dowry, Shri Naidu noted that it still has the potential to eliminate many discriminatory practices in society and suggested that it could be used as an agent of social change.
The Vice President observed that drama and folk artistes can play a key role in bringing movements like Swachh Bharat closer to the people.
The Vice President participated in ‘Nataka Sahityotsavam’ event in Hyderabad and released six volumes of a book containing popular Telugu plays titled ‘Telugu Prasiddha Natakalu’.
Speaking on the occasion, Shri Naidu emphasized that theatre art form needs to reinvent to attract the audience, particularly the younger generation. He recalled the prominent role played by stage plays during the freedom struggle in bringing about political and social consciousness among the people, including leaders like Gandhiji who was inspired by ‘Satya Harishchandra’ in his childhood.
The Vice President suggested that apart from government patronage, private organizations, civil society and especially private TV channels should come forward to promote theatre. He called upon schools and colleges to provide exposure to children to various art forms and encourage them to take up these activities as part of their curriculum. ‘This will bring about social awareness in children and inculcate leadership qualities in them’, Shri Naidu added.
Shri Naidu appreciated the initiative of Aravinda Arts and TANA Publishers for bringing out the compilation of 100 famous Telugu plays between 1880 and 2020 through the six volumes of the book. He called for more such efforts to popularize theatre in India.
Telangana State Government Advisor, Dr. K.V. Ramanachari, former Deputy Speaker of Andhra Pradesh Assembly, Shri Mandali Buddha Prasad, Andhra Nataka Kala Parishad President, Shri Bollineni Krishnaiah, TANA Managing Vice President Shri Sringavarapu Niranjan, editors of the book, Shri Valluri Sivaprasad and Shri Gangotri Sai, and other dignitaries participated in the event.